Đĩa Phanh Ô Tô Bị Rỉ: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Đĩa phanh ô tô bị rỉ nguyên nhân chủ yếu là do nước mưa hoặc hơi ẩm trong không khí bám trên bề mặt phanh lâu ngày không được vệ sinh đã oxy hóa phanh. Tình trạng han gỉ nếu mới bị hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà. Nhưng vết han gỉ đã loang ra toàn bộ bề mặt phanh, màu han chuyển sang nâu sẫm lâu ngày thì biện pháp tốt nhất là thay mới đĩa phanh.

Vậy cụ thể, ta có thể xử lý tình trạng này như nào? và làm thế nào để hạn chế đĩa phanh bị gỉ sét? Cùng Hà Thành Garage tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

Đĩa phanh ô tô bị rỉ: Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Đĩa phanh ô tô bị rỉ sét nguyên nhân do đâu?


Đĩa phanh ô tô bị rỉ sét vàng là hiện tượng đĩa phanh ô tô bị oxy hóa. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc nước mưa đọng lại trên phanh, không được lau khô kịp thời hoặc do thời tiết ẩm ướt, không khí nồm ẩm khiến hơi nước tích tụ và bám trên bề mặt phanh, lâu dần sẽ khiến phanh bị han gỉ.

Hiện tượng gỉ sét thường xuất hiện trên những xe sử dụng phanh đĩa làm bằng thép hoặc kim loại. Với những chiếc xe sử dụng đĩa phanh làm từ gốm carbon thì hiện tượng này là không thể.

Vậy, tại sao ta không sản xuất và sử dụng phanh đĩa bằng gốm carbon thay vì bằng kim loại?

Phanh ô tô làm từ gốm carbon có tác dụng là chịu nhiệt tốt, có khả năng chống oxy hóa và chịu sốc nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, thời gian và quy trình sản xuất phức tạp dẫn đến chi phí cũng rất đắt. Chủ yếu được sử dụng cho những xe chạy với công suất lớn.

Đĩa phanh ô tô làm từ gốm Carbon không bị rỉ nhưng chi phí sản xuất lớn

Do vậy, đối với các xe thông thường, nhà sản xuất thường lựa chọn phanh đĩa bằng kim loại, thép thông thường vì trọng lượng nhẹ, thời gian sản xuất cũng nhanh, dễ dàng luyện kim và chi phí rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên lại có nhược điểm là thiết kế hở, cộng chất liệu kim loại nên dễ bị hỏng hơn bởi các tác nhân môi trường như mưa, bùn, đất, bụi bẩn…. nếu không được vệ sinh và sử dụng đúng cách.

Đĩa phanh ô tô bằng kim loại có khả năng bị gỉ nhưng chi phí sản xuất thấp và thời gian sản xuất nhanh

2. Đĩa phanh ô tô bị rỉ sét xử lý như thế nào?


Vậy khi đĩa phanh bị gỉ sét, làm thế nào để khắc phục?

Đối với những vết gỉ sét mới xuất hiện, ít, bạn có thể loại bỏ hoặc giảm bớt vết gỉ chỉ bằng việc sử dụng xe như thường. Khi chạy xe, má phanh sẽ cọ sát với đĩa phanh khi phanh xe và đánh bay các vết sắt/ thép bị gỉ. Cuối ngày, khi không dùng xe nữa, bạn vệ sinh đĩa phanh sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng và khăn mềm là được.

ĐĨa phanh ô tô bị rỉ sét nhẹ và nặng

Đối với những vết gỉ sét đã lâu, có màu nâu sẫm, diện tích gỉ sét lan rộng toàn bộ bề mặt đĩa. Nói chung tình trạng gỉ sét đã rất nặng. Tốt nhất, bạn nên đi thay đĩa phanh ô tô để đảm bảo an toàn. Vì khi này, phanh của bạn đã bị ăn mòn quá nhiều. Phanh đã không còn ăn và làm việc hiệu quả.

3. Hạn chế tình trạng đĩa phanh ô tô bị gỉ sét


Xuất phát từ nguyên nhân khiến đĩa phanh bị gỉ sét. Hà Thành Garage gợi ý bạn một số lưu ý để tránh hiện tượng này như sau:

+ Xe sau khi đi trời mưa cần vệ sinh sạch sẽ, để nơi khô ráo, tránh nước mưa đọng lại ở một số bộ phận có thể gây han gỉ hoặc ẩm mốc.

+ Trong điều kiện thời tiết ẩm nồm có thể khởi động xe ngày một lần để động cơ xe nóng lên, làm bốc hơi những hơi nước không khí bị đọng lại.

+ Cần vệ sinh, bảo dưỡng đĩa phanh ô tô nói riêng và ô tô nói chung để đảm bảo vệ sinh các bộ phận, phát hiện kịp thời các hỏng hóc và nguy cơ hỏng hóc.

4. Kết luận


Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đĩa phanh ô tô bị rỉ sét Hà Thành Garage xin thông tin đến quý khách.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp trong việc chăm sóc, sửa chữa - bảo dưỡng với chiếc xe ô tô của mình, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua bất kỳ thông tin liên lạc nào bên dưới để được hỗ trợ sớm nhất có thể.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn