Bô bin đánh lửa là gì? Cách nhận biết & kiểm tra bô bin đánh lửa hỏng

Bô bin đánh lửa hay mô bin đánh lửa là bộ phận quan trọng của hệ thống đánh lửa, có nhiệm vụ cung cấp dòng điện đến bugi. Vậy bô bin đánh lửa ô tô là gì? Các bước kiểm tra bobin đánh lửa như thế nào?

1. Bô bin đánh lửa là gì?


Bộ bin đánh lửa (bobine hay mô bin đánh lửa ô tô) là bộ phận có nhiệm vụ tạo ra dòng điện, giúp bugi đánh lửa để tiến hành quá trình đốt cháy nhiên liệu và khí ở buồng đốt.

Bô bin đánh lửa ô tô

Cấu tạo mô bin đánh lửa ô tô bao gồm 1 lõi sắt, 1 đầu có cuộn dây sơ cấp, đầu còn lại có cuộn dây thứ cấp. Một đầu cuộn sơ cấp nối với IC đánh lửa, đầu còn lại nối với ắc quy. Một đầu cuộn thứ cấp nối với bugi, đầu còn lại nối với ắc quy.

2. Nguyên lý làm việc của bô bin đánh lửa


Bô bin đánh lửa ô tô chỉ là một trong 3 bộ phận quan trọng của hệ thống đánh lửa (bugi, bô bin, bộ chia điện), từ đó có thể giúp quá trình đốt cháy hỗ hợp khí và nhiên liệu trong xi lanh, tạo ra công suất hoạt động cho động cơ.

Nguyên lý làm việc của bô bin đánh lửa

Bô bin là bộ phận tạo ra cao áp cho tia lửa, nguồn điện thế cao được sản sinh bởi cảm ứng từ 2 cuộn dây (sơ cấp, thứ cấp). Dòng điện sẽ đi qua cuộn sơ cấp, lúc này dòng điện bị ngắt do má vít mở ra đột ngột. Dòng điện ở cuộn sơ cấp bị mất bởi từ trường do chính nó sinh ra bị giảm mạnh.

Lúc này, áp dụng nguyên lý cảm ứng điện từ thì cuộn thứ cấp tự sinh ra dòng điện để chống đỡ sự biến đổi trong từ trường. Do số vòng cuộn thứ cấp nhiều hơn sơ cấp nên dòng điện cuộn thứ cấp sinh ra rất lớn. Sau đó nguồn điện sẽ chuyển tới bugi từ bộ chia điện.

3. Dấu hiệu bô bin đánh lửa hỏng


Bô bin đánh lửa ô tô đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống đánh lửa, tạo ra đốt cháy nhiên liệu và khí trong buồng đốt. Khi bô bin đánh lửa hỏng hóc sẽ làm giảm hiệu quả đốt cháy, ảnh hưởng đến công suất, độ êm ái và sự vận hành chung của xe ô tô.

Dưới đây là những dấu hiệu bô bin đánh lửa hỏng mà bác tài cần chú ý:

3.1. Xe xả khói đen, có mùi lạ

Bộ bin gặp vấn đề khiến cho quá trình đánh lửa “không đúng thời điểm”, tia lửa bugi yếu dẫn đến nhiên liệu đốt không hết. Lượng nhiên liệu thừa đi theo đường ống xả, ống xả ra khói màu đen, có mùi nhiên liệu. Nếu nhiệt độ bên ngoài cao thì lượng nhiên liệu thừa có thể bốc cháy và gây động cơ nổ ngược, nguy hiểm cho xe và mất an toàn cho tài xế.

>>> Tham khảo thêm: Hiện tượng xe ô tô ra khói đen cảnh báo điều gì

3.2. Xe tốn nhiên liệu hơn

Khi bô bin đánh lửa hỏng khiến cho nhiên liệu và khí đốt cháy không hết. Do đó, động cơ phải sử dụng nhiên liệu nhiều hơn, dẫn đến xe tốn nhiên liệu hơn.

3.3. Động cơ rung giật

Khi hệ thống đánh lửa yếu sẽ khiến cho động cơ bị rung giật, yếu, tốc độ không đều… Bô bin đánh lửa hỏng dẫn đến điện áp tạo ra không đủ lớn, động cơ bị mất lửa khiến cho tốc độ động cơ không đều, không êm… gây ra hiện tượng xe bị giật khi đạp ga, cảm giác khựng khi tăng tốc.

3.4. Xe chết máy, khó nổ máy

Nếu bô bin đánh lửa hỏng, bugi không thể tạo ra điện dẫn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu không diễn ra. Lúc này động cơ không sinh công gây ra hiện tượng xe chết máy giữa đường. Hoặc tia lửa đánh điện yếu, thời điểm đánh lửa không chính xác khiến cho xe khó nổ máy.

>>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân & Cách xử lý xe ô tô bị chết máy khi giảm ga

3.5. Đèn check engine sáng

Đèn check engine sáng là dấu hiệu cho thấy bô bin đánh lửa hỏng hoặc các bộ phận liên quan gặp vấn đề. Nếu mô bin đánh lửa ô tô trục trặc, hệ thống trung tâm sẽ tiếp nhận lỗi và chuyển thông báo qua đèn báo lỗi check engine.

4. Các bước kiểm tra bô bin đánh lửa


Lời khuyên cho các bác tài là không nên tự kiểm tra mà hãy đưa đến garage uy tín để thực hiện đúng quy trình. Vì quá trình kiểm tra có thể bị điện giật, dễ bỏng do khoang máy nóng và mắt bạn đối mặt nhiều bụi bẩn, bám muội ở động cơ.

Kiểm tra bô bin đánh lửa

Trước khi thực hiện các bước kiểm tra bô bin đánh lửa, thợ cần dùng kính bảo hộ, găng tay cách điện, chống nóng.

4.1. Kiểm tra bô bin đánh lửa qua bugi

Bước 1: Tắt máy, mở nắp capo và xác định vị trí mô bin đánh lửa ô tô.

Bước 2: Tháo dây cao áp của bugi.

Bước 3: Tháo bugi, nhớ dùng vải hoặc giấy che lỗ bugi để tránh vật lạ rơi vào buồng đốt.

Bước 4: Lắp bugi vào dây cao áp. Sau khi tháo không đặt về lỗ bugi mà chỉ để nối bugi với bộ chia điện.

Bước 5: Chạm nhẹ phần ren của bugi với kim loại, giữ bằng kìm hoặc găng tay cách điện.

Bước 6: Tháo rơ le bơm nhiên liệu hoặc tháo cầu chì.

Bước 7: Khởi động động cơ.

Bước 8: Quan sát tia lửa bugi. Nếu thấy tia lửa màu xanh thì nghĩa là bô bin đánh lửa ô tô vẫn hoạt động tốt, nếu không thấy thì bô bin đánh lửa hỏng. Còn nếu thấy tia lửa màu cam thì mô bin đánh lửa ô tô yếu.

Bước 9: Lắp lại bugi, nối dây điện và thay bô bin đánh lửa ô tô nếu chúng đã hỏng.

4.2. Kiểm tra điện trở mô bin đánh lửa ô tô

Bước 1: Tháo bô bin đánh lửa ô tô.

Bước 2: Tìm thông số mobin đánh lửa ở các cuộn dây sơ cấp, thứ cấp. Nếu điện trở thực tế của cuộn dây nằm ngoài điện trở tiêu chuẩn thì có nghĩa bô bin đánh lửa hỏng.

Bước 3: Đo điện trở cuộn sơ cấp.

Bước 4: Đo điện trở cuộn thứ cấp.

Bước 5: So sánh các giá trị thực tế với thông số mobin đánh lửa tiêu chuẩn. Nếu vượt tiêu chuẩn quy định thì cần thay thế bô bin đánh lửa ô tô mới.

Giá mobin đánh lửa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hãng xe, loại bô bin… Chủ xe nên liên hệ các garage uy tín để đảm bảo chất lượng bô bin đánh lửa ô tô với chi phí phù hợp nhất. Tuyệt đối không ham rẻ lựa chọn những loại bô bin chất lượng kém có thể ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa, tác động xấu đến động cơ, thậm chí gây mất an toàn giao thông.

5. Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô tại Hà Nội


Khi xe gặp vấn đề bô bin đánh lửa hỏng hay bất cứ bộ phận nào của xe ô tô, tài xế cần đưa xe đến những garage uy tín để kiểm tra và sửa chữa. Không nên vào các garage kém uy tín để tránh “tiền mất tật mang”, phụ tùng không đảm bảo ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe, thậm chí gây mất an toàn khi tham gia giao thông.

Hà Thành Garage - địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín tại Hà Nội

Một trong những địa chỉ garage uy tín tại Hà Nội được nhiều chủ xe đánh giá cao về chất lượng dịch vụ là Hà Thành Garage. Với 10 cơ sở tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc như Quảng Ninh, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng thì Hà Thành Garage đã phục vụ cho hàng chục nghìn khách hàng, trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Trần Đức, diễn viên Thanh Tú, diễn viên Minh Tít…

Với đội ngũ thợ chuyên nghiệp, công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại mang đến các dịch vụ chăm sóc xe, bảo dưỡng và sửa chữa chất lượng cao. Hà Thành Garage đang thực hiện một số dịch vụ như:

+ Sơn đổi màu xe, sơn vá, sơn quây, sơn phủ gầm… bằng công nghệ RM đến từ Đức, quốc gia có nền công nghiệp ô tô hàng đầu thế giới.

+ Thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa như bảo dưỡng ô tô định kỳ, đại tu động cơ, sửa chữa hộp số, máy, gầm, điện, bảo dưỡng điều hoà… với hệ thống trang thiết bị hiện đại

+ Thực hiện một số dịch vụ làm đẹp cho xe như đánh bóng sơn xe, phủ Ceramic, dán chống ồn, bảo dưỡng khoang máy, dọn nội thất…bằng những công nghệ mới nhất.

Hà Thành Garage thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi nên quý khách muốn tham khảo thì hãy liên hệ bằng 2 cách:

  • Gọi tổng đài 24/24 giờ 0568.05.05.05 (24/24 giờ).

  • Hoặc để lại SĐT tại khung chat, đội ngũ tư vấn viên sẽ tư vấn ngay lập tức.

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn