Các hạng mục cần kiểm tra trước khi đi đăng kiểm

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, liệu rằng xe có đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hay không. Đây là điều bắt buộc, các chủ xe nên thực hiện nghiêm túc nếu không muốn phải chịu các mức phạt theo quy định hiện hành. Cùng Hà Thành Garage tìm hiểu các hạng mục cần thiết để việc đăng kiểm diễn ra nhanh chóng. 
1. Các bộ phận cần kiểm tra trước khi đăng kiểm.
Đăng kiểm xe ô tô là điều kiện bắt buộc để quý khách được cấp giấy phép điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Điều này cũng nhằm để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Theo đó, chủ xe cũng cần phải lưu ý kiểm tra các bộ phận sau đây trước khi đăng kiểm để đảm bảo quy trình diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn:

  • Lốp xe (vỏ xe): Chủ xế nên sử dụng lốp xe có kích thước đúng trong giấy đăng kiểm. Thêm vào đó, lốp xe cần đảm bảo chất lượng, tránh trường hợp độ mòn đạt đến dấu chỉ của lốp.
  • Đèn chiếu sáng: Xe phải có đầy đủ đèn pha, đèn cốt ở hai bên. Để kiểm tra vùng sáng đèn pha, chủ xế đậu xe trước một bức tường rồi bật đèn và chiếu vào, khi đó sẽ nhận ra ánh sáng cao hay thấp.

Kiểm tra đèn ô tôKiểm tra đèn ô tô

  • Đèn tín hiệu: Đèn báo rẽ, đèn phanh, đèn báo lùi là những chi tiết cần kiểm tra trong bộ phận này trước khi đi đăng kiểm. Các đèn phải đảm bảo sáng khi bật công tắc và nắp đèn không bị nứt vỡ;
  • Thùng xe: Đối với những dòng ô tô có thùng xe thì cần phải đảm bảo đúng kích thước đã đăng ký trong giấy đăng kiểm. Ngoài ra, chủ xế không được tự ý nâng cao thùng để chở hàng quá tải. Đây là một trong những hành vi vi phạm luật lệ giao thông và sẽ bị xử phạt;
  • Kính chắn gió: Chủ xe cần kiểm tra, bảo dưỡng kính chắn gió, chắc chắn rằng chúng không bị nứt vỡ, ố vàng. Thêm vào đó, cần gạt nước phun rửa kính chắn gió phải hoạt động bình thường.

kiểm tra kính lái

  • Dây curoa, kính chắn gió, két nước làm mát: Việc kiểm tra két nước làm mát khi bảo dưỡng xe trước khi đăng kiểm nhằm tránh cặn bẩn bịt kín ống, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Đồng thời, dây curoa là chi tiết giúp động cơ được làm mát, đảm bảo an toàn khi dừng xe nên cũng cần phải chất lượng và đúng theo tiêu chuẩn

>> Xem thêm: 4 dấu hiệu bắt bệnh dây curoa cam

2. Các câu hỏi thường gặp về đăng kiểm xe ô tô
Hiểu rõ những thủ tục, quy trình và phí đăng kiểm xe ô tô sẽ giúp chủ xe tiến hành thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Cùng giải đáp những thắc mắc thường gặp khi chủ xế thực hiện đăng kiểm định kỳ.
2.1. Đăng kiểm xe ô tô cần giấy tờ gì?
Việc đăng kiểm ô tô định kỳ khi đến hạn là điều bắt buộc với những người sử dụng xe hơi. Điều này được quy định tại khoản 2, điều 5, thông tư 70 của Bộ Giao thông Vận tải. Như vậy, khi thực hiện đăng kiểm ô tô tại Hà Nội cần chuẩn bị các loại giấy tờ, bao gồm:

  • Giấy đăng ký xe bản chính hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe hoặc giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng bản sao.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bản chính;
  • Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bản chính;
  • Thông tin tài khoản, mật khẩu và trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với đối tượng xe cơ giới sử dụng thiết bị.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

2. 2 Đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không
Nhiều người lần đầu mua xe ô tô nên vẫn băn khoăn về việc đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không?

Theo quy định, giấy đăng kiểm hết thời hạn sử dụng dưới 1 tháng sẽ bị phạt 2 - 3 triệu đối với cá nhân và 8 - 12 triệu đối với tổ chức.

Trường hợp giấy chứng nhận đăng kiểm hết hạn trên 1 tháng sẽ bị phạt 6 - 8 triệu đối với cá nhân và 12 - 16 triệu đối với tổ chức.
2.3 Đăng kiểm xe ô tô bao nhiêu tiền?
Chi phí đăng kiểm ô tô cũ và mới đều được quy định bằng văn bản với mức giá niêm yết, dựa trên chủng loại phương tiện. Tham khảo bảng phí đăng kiểm đối với xe cơ giới như sau:

Loại xe cơ giới Mức giá (đồng/xe)
Xe chở người dưới 10 chỗ, xe cứu thương 240.000
Xe chở người từ 10 đến 24 chỗ  280.000
Xe chở người trên 24 chỗ, xe buýt 320.000
Xe chở hàng hoặc xe chở người 4 bánh có gắn động cơ 350.000
Xe tải chở hàng, khối lượng đến 2 tấn 180.000
Xe tải chở hàng, khối lượng từ 2 tấn đến 7 tấn 280.000
Xe tải chở hàng, khối lượng từ 2 tấn đến 7 tấn 320.000
Xe tải chở hàng, khối lượng từ 7 tấn đến 20 tấn 350.000
Xe tải chở hàng, khối lượng trên 20 tấn 560.000

 

4. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 7 chỗ
Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô được quy định rõ ràng đối với từng loại xe ô tô khác nhau.

- Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 7 chỗ không kinh doanh vận tải đã sản xuất đến 7 năm được quy định lần đầu là 24 tháng và đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.

- Đối với ô tô đã sản xuất trên 7 năm chủ xe phải đăng kiểm định kỳ sau 6 tháng.

đăng kiểm xe ô tô 7 chỗThời hạn đăng kiểm xe ô tô 7 chỗ


5. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ
- Xe ô tô 4 chỗ của gia đình, không kinh doanh vận tải nên chu kỳ kiểm định lần đầu là 30 tháng. 

- Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ đã sản xuất dưới 7 năm là 18 tháng, từ 7 đến 12 năm là 12 tháng và trên 12 năm là 6 tháng. 

xe ô tô 4 chỗThời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ

KẾT LUẬN
Đăng kiểm xe ô tô là điều khoản bắt buộc mà các chủ xe cần phải thực hiện, nhằm mục đích kiểm tra và đánh giá các tiêu chuẩn của xe. Điều này sẽ đảm bảo được sự an toàn khi vận hành phương tiện cơ giới đường bộ. Cũng vì vậy, chủ xe cần tiến hành bảo dưỡng xe định kỳ để tiết kiệm chi phí, di chuyển an toàn cũng như thuận lợi cho quá trình đăng kiểm.
>> Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp
Hà Thành Garage - Địa chỉ bảo dưỡng xe chất lượng.
Hà Thành Garage là địa chỉ bảo dưỡng xe ô tô uy tín tại Hà Nội, luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu. Tại đây, cơ sở cung cấp nguyên liệu, linh kiện cũng như các sản phẩm chính hãng. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao, ô tô của quý khách sẽ được chăm sóc, bảo dưỡng một cách kỹ lưỡng nhất.
Mọi thắc mắc liên hệ hotline: 024 2205 1111 để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp một chi tiết nhất có thể. 

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn