Nghiên cứu MỚI NHẤT 2023 chỉ ra Toyota đứng TOP 1 thương hiệu ô tô tại Việt Nam

Toyota là “ông vua thương hiệu” trong ngành ô tô tại Việt Nam theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi Decision Lab. Thương hiệu Vinfast của Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách này, sau Toyota, Mercedes-Benz, BMW và Honda.

Báo cáo thị trường ô tô tại việt nam chỉ ra Toyota là thương hiệu đạt được điểm số cao nhất

Decision Lab là đối tác độc quyền của YouGov* tại Việt Nam. Công ty đi vào vận hành từ năm 2016 và có trụ sợ đặt tại TP. Hồ Chí Minh. Nhiệm vụ chính của công ty là thu thập dữ liệu và cung cấp giải pháp cho các thương hiệu muốn theo dõi và thay đổi theo xu thế thị trường.

Nghiên cứu về các thương hiệu ô tô tại Việt Nam lần này của Desicion Lab được nghiên cứu từ 31/8/2022 đến 30/8/2023. Điểm số cuối cùng để xếp hạng một thương hiệu bằng điểm số trung bình của các yếu tố:

  • Ấn tượng chung

  • Chất lượng

  • Giá trị

  • Danh tiếng thương hiệu

  • Độ hài lòng của khách hàng

  • Tỉ lệ đề xuất thương hiệu cho người khác

Dựa trên sự đánh giá về 6 yếu tố được đề cập, dưới đây là bảng xếp hạng các thương hiệu ô tô tại Việt Nam năm 2023 (theo Decision Lab).

Top 10 thương hiệu ô tô đạt điểm số cao nhất tại thị trường Việt NamBảng xếp hạng 10 thương hiệu đạt điểm số cao nhất theo Decision Lab - Toyota đứng thứ 1, Vinfast đứng thứ 5

Không quá ngạc nhiên khi Toyota - với ưu thế về nền tảng thương hiệu lâu đời tại Việt Nam, đã chiếm trọn vị trí đầu tiên với số điểm cao nhất. Theo sau Toyota ở vị trí số 2 và 3 là hai đại diện tiêu biểu về xe sang của Đức (Mercedes-Benz và BMW). Ở vị trí thứ 4 là Honda và thứ 5 là thương hiệu xe Việt - Vinfast. Lần lượt từ vị trí thứ 6 đến 10 là: Ford, Audi, Hyundai, Porsche và Lexus.

Tuy nhiên, khi phân tích theo từng khu vực thì Toyota chỉ dẫn đầu tại miền Bắc và miền Nam trong khi phải nhường lại vị trí thứ nhất cho Honda tại thị trường miền Trung. Thương hiệu Việt - Vinfast có lợi thế khá lớn ở thị trường miền Bắc (xếp thứ 2), tại thị trường miền Trung chỉ đứng ở vị trí thứ 5, và không xuất hiện trong TOP 5 tại thị trường miền Nam.

Bảng xếp hạng phân chia theo từng vùng miềnBảng xếp hạng được phân bổ theo từng vùng miền - Toyota đứng đầu ở miền Bắc và miền Nam

Đây là lần đầu tiên Decision Lab công bố bảng xếp hạng của các hãng xe tại thị trường Việt Nam. Bảng xếp hạng dựa trên dữ liệu thu thập bởi YouGov BrandIndex về hơn 400 thương hiệu có mặt trong nước. Đối tượng nghiên cứu là người Việt Nam, độ tuổi từ 18 trở lên. Các yếu tố quyết định tới điểm số bao gồm: Ấn tượng chung, Chất lượng, Giá trị, Danh tiếng công ty, Độ hài lòng của khách hàng và Tỉ lệ đề xuất.

Qua nghiên cứu trên, có thể thấy Toyota vẫn đang duy trì và thể hiện sức mạnh đáng gờm trong ngành ô tô tại Việt Nam, đồng thời cho thấy khát khao đứng đầu trong cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt tại thị trường ô tô Việt Nam.

*Chú thích: YouGov là một công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường được thành lập năm 2000 tại Anh và hiện cũng có trụ sở đặt tại Anh. Doanh nghiệp hoạt động chủ yếu ở các khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và Châu Á - Thái Bình Dương.

Nguồn: Phụ Nữ Số

Báo cáo đầy đủ: 

https://www.decisionlab.co/blog/toyota-leads-vietnams-first-ever-automotive-brand-ranking-vinfast-secures-a-spot-in-the-top-5

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn