Quy Định Mới Nhất Về Cải Tạo Xe Ô Tô Từ Ngày 15/2/2024

Ngày 29/12/2023, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (BGTVT) đã phát động Thông tư 43/2023/TT-BGTVT, đồng thời điều chỉnh Thông tư 85/2014/TT-BGTVT về việc nâng cấp phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Cũng trong khuôn khổ này, Thông tư 42/2018/TT-BGTVTThông tư 16/2022/TT-BGTVT cũng được sửa đổi và bổ sung một số điều khoản quan trọng liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm.

Theo đó, các thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng và an toàn giao thông, giúp tối ưu hóa quy trình đăng kiểm, đồng thời đáp ứng đúng mức độ phát triển của công nghệ và ngành công nghiệp ô tô. Nâng cấp và sửa đổi quy định giúp định rõ hơn về tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chí an toàn, cũng như các yêu cầu khác trong quá trình đăng kiểm phương tiện giao thông.

Quy định cải tạo xe cơ giới

Theo Thông tư 43/2023/TT-BGTVT, từ ngày 15/2/2024, có các thay đổi quan trọng về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như sau.

1. Quy định mới khi cải tạo xe cơ giới từ ngày 15/2/2024


Không được cải tạo thùng xe của xe tải chưa qua sử dụng được nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp trong thời gian 06 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định lần đầu đến ngày nộp hồ sơ thiết kế (trừ trường hợp cải tạo thành xe tập lái, xe sát hạch lái xe; cải tạo lắp đặt thêm mui phủ của xe tải thùng hở).

(So với hiện tại theo Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, không được cải tạo thùng xe của xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới, chưa qua sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đến khi thẩm định thiết kế).

Không cải tạo các hệ thống phanh, hệ thống treo và hệ thống lái của xe cơ giới, trừ một số trường hợp nhất định (Theo dõi đầy đủ: Tại đây)

Những điều chỉnh này là cần thiết để đảm bảo an toàn và chất lượng của phương tiện tham gia giao thông. Việc không cải tạo thùng xe và giới hạn các cải tạo trên các hệ thống quan trọng như phanh, treo và lái sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ tai nạn và đảm bảo tính hiệu quả của các xe cơ giới.

Ngoài ra, quy định về cải tạo động cơ, khoảng cách giữa các trục của xe cơ giới cũng được điều chỉnh chi tiết, đồng thời quy định cần phải kiểm tra và chứng nhận đối với các thành phần như cẩu, xi téc chở hàng nguy hiểm khi lắp lên xe cơ giới cải tạo. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cường kiểm soát và đảm bảo tính an toàn khi sử dụng các phụ tùng cải tạo.

Không sử dụng lại động cơ của xe cơ giới đã có thời gian sử dụng quá 15 năm tính từ năm sản xuất để thay thế hoặc cải tạo. Động cơ thay thế có công suất lớn nhất theo công bố của nhà sản xuất nằm trong khoảng từ 90% đến 120% so với công suất lớn nhất của động cơ được thay thế.

Theo đó, những điều chỉnh và thay đổi trong Thông tư 43/2023/TT-BGTVT mang lại sự cân nhắc tỉ mỉ giữa việc nâng cao tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ môi trường và sự tiện ích, tính kinh tế cho chủ sở hữu xe cơ giới.

2. Trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo


Để bổ sung quy định, Điều 4a đã được thêm vào Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, mô tả các trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được xem là cải tạo, bao gồm:

+ Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách, nhưng không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa.

+ Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng, như bịt kín hoặc thay đổi cánh cửa thùng hàng; thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại; bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng (Hc) quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 42/2014/TT-BGTVT; lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ.

+ Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP (xe bán tải) nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe.

+ Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời.

+ Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, QCVN 35:2017/BGTVT mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt.

+ Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.

+ Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT.

+ Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe.

+ Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió.

+ Lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Việc này làm tăng tính đa dạng và cá nhân hóa cho các phương tiện giao thông, đồng thời không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nhưng đồng thời cũng đặt ra thách thức trong việc quản lý và kiểm soát về an toàn để đảm bảo không có việc lạm dụng sửa đổi gian lận. Điều này đặt ra yêu cầu về sự chặt chẽ trong việc kiểm định và đánh giá những thay đổi này để đảm bảo rằng chúng không gây ra rủi ro không mong muốn trên đường.

3. Thêm trách nhiệm của cơ sở cải tạo xe ô tô


Nhằm đảm bảo việc cải tạo xe ô tô diễn ra đúng quy trình và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ môi trường, Điều 14c đã được bổ sung vào Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, đặt ra các trách nhiệm mới cho cơ sở cải tạo, bao gồm:

+ Cơ sở cải tạo phải thực hiện quy trình cải tạo xe cơ giới theo đúng thiết kế đã được thẩm định, đảm bảo rằng xe sau khi cải tạo sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, theo quy định tại Thông tư này.

+ Chịu trách nhiệm về nguồn gốc và chất lượng của các linh kiện, tổng thành, và vật tư sử dụng trong quá trình cải tạo. Điều này giúp đảm bảo tính ổn định và đáng tin cậy của xe sau khi hoàn tất cải tạo.

+ Phải chịu trách nhiệm đối với quá trình kiểm tra chất lượng khi xe cơ giới sau cải tạo xuất xưởng, cũng như lập Biên bản nghiệm thu xuất xưởng theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Thông tư này. Điều này đặt ra yêu cầu cao về quản lý chất lượng để đảm bảo rằng xe đáp ứng đúng các tiêu chuẩn và không gây ra rủi ro cho người sử dụng.

+ Cơ sở cải tạo phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các hồ sơ và tài liệu theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Thông tư này, nhằm cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ cho chủ phương tiện khi nộp hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới cải tạo cho cơ quan nghiệm thu.

+ Sử dụng kết quả cân khối lượng phương tiện phân bố trên từng trục của đơn vị có chức năng cân khối lượng theo quy định về pháp luật đo lường hoặc do cơ sở cải tạo tự trang bị thiết bị cân đáp ứng quy định về pháp luật đo lường. Điều này là quan trọng để đảm bảo rằng khối lượng của xe được phân bố đều, giúp cải thiện hiệu suất và an toàn khi tham gia giao thông.

Theo dõi bài viết gốc: Thông tư 43/2023/TT-BGTVT: Thay đổi quy định về cải tạo xe ô tô từ ngày 15/2/2024

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn