5 Cách Kiểm Tra Phạt Nguội Ô Tô Đăng Kiểm

Việc kiểm tra lỗi phạt nguội xe ô tô thường xuyên là cần thiết để tránh trường hợp phải đi đăng kiểm lại nhiều lần do khi không thực hiện đúng quy định xử phạt nguội (xe không nộp phạt đúng hạn chỉ được đăng kiểm trong 15 ngày).

Dưới đây là 5 cách kiểm tra phạt nguội ô tô đăng kiểm và quy định về xử phạt phương tiện bị phạt nguội cập nhật mới nhất theo Thông tư 15/2022/TT-BCA.

5 cách kiểm tra phạt nguội ô tô đăng kiểm

Phạt nguội là hình thức phạt phát hiện qua hệ thống Camera giám sát giao thông hoặc trong trường hợp người vi phạm giao thông bị Cảnh sát giao thông bắt lỗi vi phạm trực tiếp nhưng bỏ trốn.

Ngoài ra, cũng có thể qua tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hay mạng xã hội theo Điều 24 thuộc Thông tư 65/2020/TT-BCA

1. Cách 1 : Kiểm tra phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng Kiểm Việt Nam


Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Cục Đăng Kiểm Việt Nam

Cách 1, bước 1: truy cập website của cục đăng kiểm Việt Nam

Bước 2: Nhập vào trường trống các thông số định danh của phương tiện:

Biển đăng ký: Là biển kiểm soát xe

 • Đối với xe biển 5 số (biển trắng): thêm chữ T vào cuối biển kiểm soát. Ví dụ: 29E12345T

 • Đối với biển xanh: thêm chữ X vào cuối biển kiểm soát.

Số tem, giấy chứng nhận hiện tại: Là số của giấy chứng nhận kiểm định. 

 • Ngoài giấy chứng nhận kiểm định ô tô hoặc tem kiểm định được dán trên kính lái thì số này cũng được ghi trên giấy chứng nhận ATKT& BVMT của xe.

 • Khi ghi số này, chủ xe thêm dấu cách (-) giữa phần chữ cái và chữ số. Ví dụ: KC-1708901.

Mã xác thực: Tương tự như một dạng capcha xác định hành vi của con người. 

 • Được ghi ngay dưới trường “Biển đăng ký”.

 • Trường hợp chủ xe không xác định được mã xác thực bên trên, có thể nhấn vào dấu mũi tên xoay vòng bên cạnh để đổi lấy mã xác thực mới.

 • Trường hợp nhập sai, website sẽ thông báo mã xác thực bị nhập sai và hiển thị mã mới. Khi này, quý khách cần nhập lại chính xác mã mới.

Cách 1, bước 2: nhập vào trường trống các thông tin định danh của phương tiện

Bước 3: Sau khi nhập xong thông tin, nhấn nút “Tra cứu”.

Bước 4: Khi này, website sẽ hiển thị các thông tin cơ bản của xe: Thông số kỹ thuật, lần kiểm định gần nhất và lần nộp phí sử dụng đường bộ gần nhất. Trong đó, dòng cuối cùng là “Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện” - hiển thị các lỗi vi phạm của phương tiện (nếu có):

 • Dưới dòng thông báo không ghi thông tin, có nghĩa phương tiện không bị phạt nguội.

 • Trường hợp xe bị phạt nguội, sẽ có dòng thông báo đỏ phía trên và được ghi lỗi dưới dòng “Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện”.

Kiểm tra lỗi phạt nguội ô tô dưới phần thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện

2. Cách 2: Kiểm tra phạt nguội ô tô trên website Cục Cảnh sát giao thông


Bước 1: Truy cập đường link bên dưới - là mục Tra cứu phương tiện vi phạm của Cục Cảnh sát giao thông: Tại đây

Cách 2 - Bước 1: Truy cập mục tra cứu phương tiện vi phạm trên website Cục CSGT

Bước 2: Nhập vào trường trống đầy đủ các thông tin định danh phượng tiện:

 • Biển kiểm soát

 • Loại phương tiện: Ô tô, xe máy hoặc xe đạp điện

 • Mã bảo mật

Cách 2, bước 2: nhập vào trường trống các thông tin định danh của phương tiện

3. Cách 3: Kiểm tra phạt nguội ô tô trên ứng dụng Tra cứu phạt nguội


Trên nền tảng Android và IOS hiện có nhiều ứng dụng giúp tra cứu phạt nguội ô tô như: Tra cứu phạt nguội toàn quốc, Tra cứu phạt nguội, Tra phạt nguội, Tra cứu phạt nguội Ô tô - xe máy…

Để tải ứng dụng này, quý khách tìm kiếm trên CH Play - đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android; hoặc Apple Store - đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành IOS.

Cách 3: Kiểm tra phạt nguội ô tô trên ứng dụng Tra cứu phạt nguội

4. Cách 4: Kiểm tra phạt nguội xe ô tô trực tiếp trên website của Sở giao thông Vận tải


Vì là website của Sở Giao thông vận tải, nên cách này chỉ áp dụng được với những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website:

Dưới đây là một số website của một số tỉnh thành áp dụng ra cứu phạt nguội:

5. Cách 5: Gọi điện trực tiếp đến Trung tâm Đăng kiểm


Ngoài các cách tra cứu Online, chủ xe hoàn toàn có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm Đăng kiểm - nơi phương tiện của mình đăng kiểm, nhờ kiểm tra xe ô tô bị phạt nguội trên Hệ thống Cục Đăng kiểm có phương tiện của mình hay không.

Chủ xe tra cứu số điện thoại của Trung tâm Đăng kiểm trên Google bằng việc tra cứu theo địa chỉ của Trung tâm.

Lưu ý: Chủ xe cần gọi điện đến Trung tâm Đăng kiểm là nơi mà phương tiện của mình đăng kiểm.

6. Một số vấn đề khác liên quan đến việc phạt nguội


6.1. Quy định về thời gian, thẩm quyền của người xử lý và quy trình thực hiện phạt nguội

Theo Khoản 1, Điều 4, Thông tư 15/2022/TT-BCA, kể từ khi phát hiện hành vi vi phạm, trong thời hạn 10 ngày làm việc, lực lượng chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông vi phạm và gửi thông báo bằng văn bản đến Cơ quan có thẩm quyền để thụ lý và xử lý vi phạm. Có thể thuộc Cơ quan cấp huyện hoặc cấp xã.

Khi này, Công an địa phương sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ xe, đề nghị chủ xe đến phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc. (Việc đến trực tiếp nơi phát hiện vi phạm là không cần thiết và đã được bổ sung, sửa đổi theo thông tư mới nhất - Thông tư 15/2022/TT-BCA).

Trường hợp cá nhân vi phạm không thể đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc do khó khăn đi lại, Cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc đóng trụ sở để giải quyết vụ việc.

Lúc này, Trưởng Công an cấp xã hoặc Trưởng Công an cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

Trường hợp sau 2 lần gửi thông báo mà chủ phương tiện vẫn không đến cơ quan để giải quyết vụ việc vi phạm, phòng CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa phương tiện vi phạm vào cảnh báo phương tiện trên Chương trình quản lý kiểm định.

6.2. Nộp phạt nguội ô tô tại đâu?

Căn cứ Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người bị phạt nguội có thể đến một trong các địa điểm sau để nộp phạt:

Kho bạc nhà nước: có thể đến nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước (được ghi trong quyết định xử phạt).

Ngân hàng Thương mại: nộp trực tiếp tại Ngân hàng Thương mại - nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt (được ghi trong quyết định xử phạt).

Hệ thống dịch vụ bưu điện: người vi phạm đăng ký với cơ quan Công an giao thông bưu điện nộp phạt bằng cách ghi và ký vào mặt sau của tờ biên bản vi phạm.

Cổng dịch vụ công quốc gia: người vi phạm có thể nộp trực tuyến trên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

6.3. Một số lưu ý khi bị phạt nguội

Khi nhận được thông báo phạt nguội, trước hết, người nhận được thông báo cần kiểm tra xe ô tô của mình có bị phạt nguội không bằng 5 cách kiểm tra phạt nguội ô tô được gợi ý bên trên phòng trừ trường hợp người khác lái xe của mình vi phạm luật Giao thông hoặc các trường hợp lừa đảo.

Khi này, chủ phương tiện có xe bị phạt nguội cần lưu ý một số điều sau:

+ Tất cả trường hợp xử lý phạt nguội giao thông đều được thông báo bằng văn bản (bao gồm các minh chứng vi phạm là: Không gian vi phạm (địa điểm hoặc tuyến đường vi phạm), thời điểm vi phạm, lỗi vi phạmbiển số xe) gửi đến chủ phương tiện hay người điều khiển phương tiện vi phạm. Trên văn bản có chữ ký, con dấu của người/ cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình làm việc và quy định của pháp luật về phạt nguội ô tô

+ Khi nhận được thông báo, người vi phạm cần đến cơ quan chức năng theo đúng thời gian hẹn. Chủ phương tiện hay người vi phạm phải có mặt tại cơ quan nơi gửi thông báo. Các giấy tờ cần mang theo bao gồm: Giấy tờ liên quan đến phương tiện và thông báo vi phạm.

+ Tại cơ quan, chủ phương tiện hay người vi phạm sẽ được cho xem lại hình ảnh, video về phương tiện vi phạm. Sau khi cung cấp đầy đủ căn cứ, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt.

+ Trường hợp chủ phương tiện không phải là người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm: Chủ phương tiện phải có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người đã điều khiển phương tiện của mình thực hiện hành vi vi phạm: 

 • Nếu chủ phương tiện là cá nhân, không hợp tác với cơ quan chức năng, không chứng minh được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm.

 • Nếu chủ phương tiện là tổ chức, không hợp tác với cơ quan chức năng, không giải trình để xác định được người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt tiền gấp đôi mức xử phạt quy định đối với hành vi vi phạm nhưng không quá mức phạt tiền tối đa.

+ Trường hợp chủ xe là người vi phạm nhưng không chấp hành đúng các quy định xử phạt không chỉ bị liệt vào danh sách cảnh báo phương tiện trên Chương trình quản lý kiểm định mà còn bị áp dụng quy định sau:

 • Bị cưỡng chế thi hành và nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp với mỗi ngày chậm nộp phạt (theo quy định tại Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

 • Khi đi đăng kiểm, chứng nhận kiểm định và tem kiểm định chỉ có hiệu lực 15 ngày. Đây là thời hạn để chủ phương tiện giải quyết nộp phạt theo quy định. Sau khi giải quyết xong vi phạm, phương tiện sẽ được xóa cảnh báo trên hệ thống và kiểm định bình thường.

Hiện nay, không ít những trường hợp một số kẻ lừa đảo, mạo danh Cảnh sát giao thông gọi điện thông báo tin vi phạm giao thông (phạt nguội) nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tham gia giao thông gây nhức nhối dư luận xã hội.

Đây không phải là quy trình làm việc chuẩn xác của Cơ quan chức năng. Khi gặp trường hợp này, người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo không làm theo yêu cầu của kẻ lừa đảo. Ngay lập tức, báo cho cơ quan chức năng về trường hợp mà mình gặp phải để lực lượng chức năng có thẩm quyền tham gia và xử lý. 

7. Kết luận


Trên đây là 5 cách kiểm tra phạt nguội ô tô cùng một số lưu ý về thời gian, cơ quan có thẩm quyền thụ lý và quy trình xử lý phạt nguội ô tô mà Hà Thành Garage gợi ý cho quý khách. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích và giá trị cho quý khách.

Nếu quý khách có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ bảo dưỡng, sữa chữa ô tô uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay tới Hà Thành Garage theo hotline 0568.05.05.05 để được nhận tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhiệt tình nhất!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn