Thủy kích là gì? Xe bị thủy kích có được bảo hiểm bồi thường không?

Thủy kích là gì? Thủy kích là hiện tượng xe chết máy, gặp hỏng hóc khi di chuyển trong vùng ngập nước. Căn cứ từng trường hợp cụ thể hành vi lái xe của chủ xe và những thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng bảo hiểm vật chất mà xe bị ngập nước có thể được bồi thường 100%, một phần hoặc không được đền bù bất kỳ chi phí sửa chữa nào cả.

Thủy kích là gì? Xe bị thủy kích có được bảo hiểm bồi thường không?

1. Thủy kích là gì?


Rất nhiều chủ xế thắc mắc “Thủy kích là gì?”. Và liệu thủy kích có phải là ngập nước?

Thủy kích là hiện tượng xe bị chết máy khi di chuyển trong vùng ngập nước. Hiện tượng này thường xảy ra khi trời mưa lớn, tại những khu vực bị trũng, nước tụ lại, dâng lớn. Hệ thống thoát nước còn yếu kém, cộng với việc rác thải bừa bãi gây tắc nghẽn hệ thống cống thoát nước.

Lái xe di chuyển trên những cung đường này, mực nước cao và cách xử lý ngập nước của người lái làm động cơ vượt quá khả năng chịu đựng thường xảy ra hiện tượng thủy kích.

Thủy kích có thể gây chết máy xe, gây hư hỏng nặng động cơ ô tô

Khi xe di chuyển trong vùng ngập nước, nước tràn vào đường hút gió, tạo ra một áp lực lớn, khiến piston không thể chuyển động dọc theo xi lanh. Do đó, khiến nhiên liệu không thể cháy trong buồng đốt, dẫn đến tình trạng xe bị chết máy.

Trong trường hợp này, nếu người lái tiếp tục khởi động xe khi xe đã bị chết máy do ngập nước, sẽ càng khiến nước tràn vào động cơ mạnh và nhiều hơn, làm biến dạng các tay piston và thiệt hại nhất là dẫn tới hỏng máy xe.

2. Thủy kích gây ra những nguy hại cho xe


2.1. Nội thất, ngoại thất xe bị ngấm nước và có thể hư hỏng

Điều đầu tiên có thể nhận thấy tổn thất ngay là nội thất, ngoại thất xe sẽ bị ướt. Nước tràn vào động cơ ô tô, nước chịu áp lực từ các khe cửa tràn vào khiến nội thất bên trong bị ngấm nước.

Hầu hết hệ thống khung gầm, thân vỏ ô tô đều được làm từ kim loại. Khi bị dính nước, những bộ phận này sẽ bị ăn mòn, gỉ sét do tiếp xúc trực tiếp với nước có nồng độ muối, các chất ăn mòn có nồng độ cao có trong nước mưa pha lẫn chất thải.

Ngoài ra, các bộ phận nội thất như ghế ngồi, miếng lót sàn… cũng có nguy cơ bị ngấm nước, nếu không được vệ sinh ngay và cẩn thận rất dễ sinh mùi, nấm mốc. Làm mất giá trị thẩm mỹ và giá trị của chiếc xe.

2.2. Trục trặc hệ thống điện ô tô

Khi bị thủy kích, nước ngập vào buồng máy, khiến hệ thống điện ô tô có khả năng bị gỉ sét các mối nối, đường dây dẫn rất dễ xảy ra hiện tượng đoản mạch, thập chí chập cháy. Hệ thống âm thanh giải trí, tiếng còi, đèn xe… các nút bấm có thể bị tê liệt, không thể sử dụng được.

2.3. Hư hỏng động cơ ô tô

Chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất là phải kể đến các chi tiết máy, bộ phận thuộc động cơ ô tô. Như đã đề cập trước đó, khi bị chết máy do thủy kích, xe đã bị cong hoặc gãy tay biên piston.

Các tay biên khi bị gãy có thể đâm thủng thành động cơ và phá hủy hệ thống máy móc. Bên cạnh đó, khi tay biên piston chịu áp lực từ trục cam, sẽ làm cong các cần các-te và hư hỏng các ổ đỡ trục khuỷu.

Thủy kích làm cong tay biên piston, gây hư hỏng động cơ ô tô

Thông thường, chi phí sữa chữa động cơ là khá lớn. Trường hợp tệ nhất là bị vỡ lốc máy, chủ xe sẽ phải thay động cơ mới.

Bên cạnh đó, khi xe bị thủy kích nhiều lần mà không được chăm sóc, bảo dưỡng tốt thường sẽ bị xuống cấp nhanh chóng. Từ đó, làm giảm giá trị thanh khoản nếu muốn chuyển nhượng.

3. Xe bị thủy kích xử lý như thế nào?


Khi xe bị chết máy do ngập nước, đầu tiên, quý khách hãy tắt toàn bộ hệ thống điều hòa để giảm tải cho động cơ, tránh việc quạt gió bắn nước lên họng hút gió, và tránh hư hỏng quạt do quấn vào rác thải hoặc do lực cản nước nặng. Sau đó, quý khách hãy gọi điện ngay đến các trung tâm cứu hộ xe hoặc các Garage sửa chữa có dịch vụ cứu hộ xe để nhận được sự giúp đỡ kịp thời. 

Xe bị thủy kích xử lý như thế nào?

Khi xe được cứu hộ khỏi vùng ngập nước, quý khách cần làm những điều sau:

+ Đưa xe đi kiểm tra tổng thể xem bị hỏng hóc những gì, đặc biệt là các chi tiết máy ở phần động cơ xe, sửa chữa để xe hoạt động bình thường trở lại.

+ Tiếp đó, cần vệ sinh tổng thể xe, từ trong ra ngoài, từ nội thất đến ngoại thất xe và sấy khô, tránh để quá lâu sẽ khiến các chi tiết bị ngấm nước, gây han gỉ, ẩm mốc, chết điện hoàn toàn.

+ Sau đó, cần kiểm tra các hệ thống bình dầu, nhớt xem có bị nước tràn vào hay không, có dấu hiệu bị nhũ tương hóa hay không. Nếu có, cần tiến hành xả dầu nhớt và thay thế dầu nhớt mới.

4. Xe ô tô bị ngập nước có được bảo hiểm không?


Xe ô tô bị ngập nước chia làm nhiều trường hợp:

Trường hợp xe ô tô đang để trong bãi đỗ xe, trong garage trong nhà hoặc đang đỗ ngoài đường nhưng không may bị ngập nước. Nói tóm gọn, là những trường hợp hỏng hóc do bị ngập nước bất khả kháng. Đều được các công ty bảo hiểm bồi thường chi phí sửa chữa, bao gồm cả vấn đề về hệ thống điện do ngập nước.

Ngược lại, trường hợp xe bị thủy kích - tức, chủ xế lái xe di chuyển vào vùng ngập nước gây hỏng hóc động cơ thì cần phải xem xét kỹ hơn về hành vi chủ đích và những điều khoản đã thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng bảo hiểm.

Tuy nhiên, để được xem xét bồi thường thiệt hại trong trường hợp bị thủy kích, chủ xe cần tham gia quyền lợi bổ sung bao gồm điều khoản bồi thường thủy kích ở phụ lục. Khi đó, ta cần xem xét hai trường hợp:

Trường hợp 1: Xe đang nổ máy, đi vào vùng ngập nước, khiến nước tràn vào động cơ gây hư hại.

Trường hợp này, chủ xe có thể được nhận bồi thường từ công ty bảo hiểm lên đến 100% chi phí sửa chữa. Tuy nhiên, cũng có những công ty chỉ chấp nhận bồi thường 70 - 80% chi phí sữa chữa với lý do khách hàng cần cân nhắc những rủi ro có thể gặp phải khi lựa chọn đi vào vùng nước ngập.

Trường hợp 2: Xe đang nổ máy, đi vào vùng ngập nước, xe đột ngột bị tắt máy. Tuy nhiên, lái xe lại tiếp tục khởi động xe khiến nước tràn vào trong động cơ, gây ra các hư hỏng nặng.

Trường hợp này, hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ không chấp nhận bồi thường thiệt hại cho những hư hỏng. Vì đây hoàn toàn là lỗi chủ quan của lái xe.

Xe ô tô bị ngập nước có được bảo hiểm không?

Bên cạnh đó, mức bồi thường thiệt hại cũng trong trường hợp xe bị ngập nước do thiên tai cũng cần phải căn cứ vào thiệt hại thực tế. Việc này sẽ được giám định tại thời điểm xảy ra ngập nước để bồi thường cho chủ xe theo quy định và thỏa thuận trong hợp đồng.

Tuy nhiên, dù ở trường hợp nào, ngập nước hay thủy kích, trường hợp 1 hay trường hợp 2 của thủy kích sẽ đều nhận được quyền lợi như nhau, là sự cứu trợ kịp thời khi bị ngập nước của công ty bảo hiểm ngập nước, tránh những hư hỏng, thiệt hại nặng nề có thể xảy ra.

5. Kết luận


Tóm lại, để tránh những hư hại không đáng có do ngập nước gây ra, tốt nhất, quý khách hạn chế tối thiểu nhất việc di chuyển xe ra đường khi trời đang mưa lớn, có thể theo dõi thông tin về tình trạng giao thông được cập nhật trực tiếp và thường xuyên trên đài VOV… để tránh đi vào những cung đường đang bị ngập nước và phải quan sát khoảng sáng gầm xe của mình so với mực nước hiện tại để nếu không may có đi phải cung đường lênh láng nước có thể quyết định quay đầu hay vẫn có thể đi tiếp.

Không chỉ bảo vệ, hạn chế tối đa những hư hại cho xe mà còn hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra khi lái xe trên đường bị ngập nước.

Hà Thành Garage mong rằng, với những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã cung cấp trên đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về thủy kích là gì? và những vấn đề xoay quanh hiện tượng xe bị thủy kích như cách xử lý khi xe bị thủy kích hay xe bị thủy kích có được bảo hiểm bồi thường không.

Nếu quý khách đang cần sự trợ giúp khẩn cấp về sự cố xe bị ngập nước, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0568 05 0505 để được tư vấn và cứu trợ miễn phí 24/24.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn