Sơn quây xe ô tô là gì? Nên sơn xe ô tô chất lượng ở đâu?

Sơn quây xe ô tô là dịch vụ khá quen thuộc đối với các chủ Xế sành điệu. Đi xe ô tô chắc hẵn bạn rất phiền lòng vì những chỗ xe dễ bị trầy xước. Việc này sẽ làm xe mất đi tính thẩm mỹ của xe. Chính vì điều này rất nhiều người đã tìm đến phương pháp sơn quây xe. Vậy sơn quây xe ô tô là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này cùng Hà Thành garage.

1. Sơn quây xe ô tô là gì?

Sơn quây xe ô tô là nhu cầu sơn sửa lại xe của mình ở bên ngoài. Sơn lại những bộ phận bị trầy xước. Trong quá trình tham gia giao thông thì không thể nào tránh được những tình trạng xe bị va chạm, làm tróc đi lớp sơn bên ngoài của xe.

Những vết sơn này sẽ giúp cho xe mất đi tính thẩm mỹ, dễ bị rỉ sắt dẫn đến hư lớp vỏ bọc của xe. Chính vì những lý do này nên việc sơn quây xe được rất nhiều người quan tâm và sử dụng.

Những trường hợp nên sơn xe ô tô: 

1.1 Ô tô bị trầy xước sơn xe

Sơn xe ô tô có 3 lớp chính: lớp sơn phủ bóng ở trên, lớp sơn màu ở giữa và lớp sơn lót ở dưới cùng. Ngoài ra còn có lớp sơn chống gỉ. Nếu các tổn hại trên diện nhỏ chỉ nằm ở lớp sơn bóng thì có thể khắc phục bằng cách hiệu chỉnh, đánh bóng xe ô tô. Tuy nhiên với những vết trầy xước nặng ở diện rộng, xâm phạm đến lớp sơn chính, thậm chí là lớp sơn lót, sơn chống gỉ và vỏ xe thì cần sơn lại xe. Sơn xe ô tô sẽ giúp xử lý những vết trầy xước, trả lại diện mạo mới đẹp cho sơn xe. Tuỳ vào tình trạng nặng nhẹ, diện tích của vùng xước mà sẽ sơn lại 1 vùng hoặc sơn lại cả xe.

1.2 Ô tô bị bạc màu, nứt nẻ sơn xe

Không gì là tồn tại mãi mãi, nhất là sơn xe ô tô khi ngày ngày phải chịu nắng, mưa, khói bụi ô nhiễm từ môi trường, hoá chất… Thời gian hoàng kim của sơn xe ô tô thường tầm 5 năm. Kể từ sau 5 năm, sơn xe sẽ bắt đầu xuống cấp như bạc màu, nứt nẻ nhẹ. Sau 10 năm, sơn xe thường xuống cấp nặng nề hơn như bị bong tróc. Ngoài ra, tuổi thọ sơn xe ô tô còn tuỳ thuộc vào từng điều kiện sử dụng xe khác nhau.Để khắc phục tình trạng sơn xe bị phai màu, bạc màu, nứt nẻ, thậm chí bong tróc… không còn cách nào khác ngoài sơn lại xe. Với trường hợp này thông thường người ta sẽ chọn sơn mới lại toàn bộ xe ô tô.

1.3 Muốn đổi màu sơn xe ô tô

Không ít trường hợp sau một thời gian sử dụng, chủ xe muốn đổi lại màu sơn ô tô của mình. Có rất nhiều nguyên nhân như muốn thay đổi màu để xe trông mới và lạ hơn, muốn chọn một màu độc đáo hơn khác với các màu cơ bản nhà sản xuất cung cấp, muốn đổi màu sơn ô tô vì phong thuỷ…

>> Tham khảo thêm: Tư vấn đổi màu sơn xe ô tô hợp mệnh tại Hà Thành Garage

2. Các hình thức sơn xe ô tô

2.1 Sơn dặm

Sơn dặm ô tô (hay còn gọi sơn vá) là sơn một khu vực, một bộ phận, một vị trí cụ thể nào đó trên xe ô tô, không phải sơn toàn bộ xe. Kỹ thuật sơn dặm ô tô thường sử dụng để khắc phục các vết trầy xước nhỏ, nhẹ… hay các vết trầy xước chỉ tập trung một khu vực, một bộ phận trên xe.

Ưu điểm của sơn dặm đó là chi phí thấp nhiều so với sơn lại toàn bộ xe. Ngoài ra, thời gian sơn dặm xe cũng ngắn hơn, chỉ tầm 1 – 2 ngày.

Tuy nhiên sơn dặm xe hơi lại đòi hỏi độ khó rất cao ở công đoạn pha màu và phun sơn. Bởi phải pha màu và phun sơn làm sao để vùng sơn mới tương đồng, hài hoà nhất với lớp sơn cũ xung quanh không phải là việc dễ dàng. Công đoạn này đòi hỏi thợ không chỉ thành thạo mà phải phải có kỹ thuật cao, nhiều kinh nghiệm.

Trong các kiểu sơn dặm, sơn dặm xử lý các vết xước nhỏ trên toàn bộ thân xe là khó nhất. Bởi dù vết xước nhỏ nhưng lại rải đều nên nếu pha màu và phun sơn không đúng kỹ thuật sẽ khiến sơn xe không đều màu, thậm chí là bị lom đóm 2 màu.

2.2 Sơn toàn bộ xe

Sơn toàn bộ ô tô là mài bốc toàn bộ lớp sơn cũ sau đó sơn chống gỉ và sơn mới lại bằng 4 lớp chuẩn: sơn chống gỉ, sơn lót, sơn chính và sơn bóng. Có 2 cách sơn toàn bộ ô tô là sơn ngoài và sơn toàn diện khung.

Sơn ngoài là chỉ sơn phần vỏ ngoài xe, những vị trí có thể thấy được. Còn sơn toàn diện là cách sơn giống như nhà sản xuất làm là sơn toàn bộ khung xe và vỏ xe cả phần thấy được và phần khuất ở trong.

Để sơn toàn diện, cần phải tháo hết tất cả máy móc, nội thất xe để thấy rõ được toàn bộ khung và thân vỏ xe. Khi sơn lại xe ô tô, hiếm khi áp dụng cách này bởi quy trình thực hiện phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, mất nhiều thời gian nhưng quan trọng cũng không thực sự cần thiết nếu thân vỏ xe không bị hư hại nghiêm trọng.

Người ta thường chọn cách sơn lại toàn bộ xe ô tô khi xe bị trầy xước ở thể nặng và phân bố nhiều vị trí, sơn xe nhiều năm bị bạc màu, bong tróc và muốn đổi màu sơn xe.

Giá sơn xe ô tô khá cao. Thời gian thi công cũng dài, có thể kéo dài từ 5 – 15 ngày.

>> Tham khảo thêm: Quy trình sơn và đánh bóng xe ô tô có gì đặc biệt

3. Quy trình sơn quây xe chuẩn 8 bước tại Hà Thành garage

Tuỳ vào tình trạng lớp sơn cũ của xe cũng như kiểu sơn (sơn dặm hay sơn toàn bộ) mà quy trình sơn xe sẽ có khác nhau. Tuy nhiên, thông thường cũng sẽ theo quy trình gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá sơn xe ô tô

Đầu tiên là bước kiểm tra, đánh giá sơn xe để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp. Tiến hành kiểm tra những vị trí hư hại, độ dày của lớp sơn bằng các dụng cụ chuyên dụng như đèn kiểm tra sơn xe, máy đo độ dày sơn… Từ đó đưa ra phương pháp xử lý như sơn dặm hay sơn lại toàn bộ xe.

Bước 2: Mài sơn cũ, loại bỏ gỉ sét, làm đồng sơn xe ô tô (nếu cần)

Tiếp theo là bước mài bỏ lớp sơn cũ, loại bỏ các gỉ sét (nếu có). Ở công đoạn này thờ thường dùng máy mài lắp giấy nhám có độ mịn phù hợp để mài bốc sơn cũ, loại sạch các vết gỉ sét.

Riêng với những thân xe bị va chạm, tai nạn làm biến dạng sẽ tiến hành làm đồng ô tô để lấy lại diện mạo theo form chuẩn ban đầu của xe. Khi làm đồng ô tô thường dùng các kỹ thuật rút tôn, gò, nắn kéo… để phần thân vỏ bị móp méo, biến dạng trở về vị trí cũ.

Bước 3: Sơn chống gỉ ô tô

Sau khi hoàn tất công đoạn mài bốc sạch sơn cũ, tẩy gỉ cũng như làm đồng (nếu cần thiết) sẽ tiến hành sơn phủ lên thân vỏ xe một lớp sơn chống gỉ. Lớp sơn này có tác dụng chống ẩm, ngăn ngừa gỉ sét phá huỷ từ bên trong. Khi lớp sơn chống gỉ khô sẽ dùng máy bọc giấy nhám để mài nhám mặt sơn, tăng độ bám dính cho lớp bả matit cũng như lớp sơn lót.

Bước 4: Đánh bả matit xử lý các vết lõm

Nếu vỏ xe bị các vết lõm nhỏ khó xử lý triệt để bằng các kỹ thuật làm đồng xe ô tô thì sẽ được đánh bả matit để lấp đầy, tạo hình lại bề mặt theo form xe chuẩn.

Bả matit ô tô có các thành phần chủ yếu gồm nhựa, chất màu, dung môi… thường được tách rời, khi dùng tuỳ theo bề mặt mà sẽ trộn với tỷ lệ phù hợp. Khi phủ bả matit lên vỏ thép xe ô tô, theo kỹ thuật chuẩn thường có 4 bước:

 • Lần thứ nhất lấy 1 lớp mỏng, giữ dao bả vuống góc, miết ép để bả trám đầy các vết xướt trên sơn chống gỉ do đánh nhám
 • Lần thứ hai lấy lượng nhiều hơn, nghiêng dao từ 35 đến 45 độ, đánh từ trong ra ngoài, càng ra mép càng nghiêng dao để tạo lớp mỏng.
 • Lần thứ ba thực hiện tương tự lần hai
 • Lần cuối giữ dao gần như áp sát bề mặt để làm phẳng bề mặt

Lớp bả matit sau khi hoàn tất thường phải cao hơn một chút so với bề mặt chung để trừ hao phần đánh mài nhẵn. Sau khi bả matit sẽ sấy khô bả và đánh nhám tạo hình, đám nhám để tăng cường độ kết dính cho lớp sơn lót.

Bước 5: Sơn lót

Sau khi chuẩn bị bề mặt và thực hiện che chắn những vùng không sơn sẽ đến công đoạn sơn lót. Lớp sơn lót này có tác dụng che màu bả matit hoặc sơn chống gỉ, cũng giúp lớp sơn chính lên màu chuẩn xác, bóng đẹp hơn. Phun sơn lót hoàn tất sẽ tiến hành sấy khô sơn lót và dùng máy quỹ đạo đánh nhám sơn lót để tăng độ liên kết với lớp sơn chính.

Bước 6: Sơn màu

Trước khi thực hiện phun lớp sơn màu cũng cần che chắn các vùng không sơn cẩn thận như trước khi sơn lót.

 • Pha sơn màu

Kỹ thuật pha màu sơn ô tô sẽ quyết định hơn 70% chất lượng màu sơn. So với trước kia, ngày nay việc pha màu sơn xe ô tô đã trở nên đơn giản hơn và độ chính xác gần như tuyệt đối nhờ có sự hỗ trợ của thiết bị pha màu sơn vi tính.

Hầu hết các màu sơn xe “zin” của nhà sản xuất ô tô đều có mã màu, có thể tra được công thức. Do đó việc sơn dặm hay sơn toàn bộ xe theo màu sơn “zin” của hãng không quá khó, độ tương đồng gần như tuyệt đối. Với trường hợp muốn đổi màu sơn xe, các địa chỉ sơn xe ô tô hiện cũng có catalogue các màu sơn xe ô tô để khách lựa chọn.

 • Phun sơn màu

Khi phun sơn, kỹ thuật phun sơn là quan trọng nhất. Kỹ thuật phun sơn sẽ quyết định 20% – 30% chất lượng màu sơn. Kỹ thuật phun sơn chuẩn đòi hỏi rất cao các yếu tố:

 • Sấy sơn màu

Sau khi sơn màu sẽ tiến hành sấy sơn với thời gian và nhiệt độ sấy theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bước 7: Sơn bóng

Lớp sơn bóng cũng được thực hiện theo kỹ thuật phun tương tự khi phun sơn màu. Sau khi hoàn tất phun sơn bóng cũng tiến hành sấy khô với thời gian và nhiệt độ sấy theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bước 8: Đánh bóng, kiểm tra

Sau khi lớp sơn bóng khô hoàn toàn sẽ đến công đoạn đánh bóng. Việc này giúp sửa các lỗi sơn nếu có, tạo độ sáng bóng đều cho bề mặt sơn. Cuối cùng là bước kiểm tra lần cuối bằng các dụng cụ như đèn kiểm tra xước sơn xe, máy đo độ dày sơn xe…

4. Cách bảo vệ sơn xe

4.1 Thường xuyên làm vệ sinh

Nếu không di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa gió lầy lội thì xe sẽ ít khi xuất hiện những vết bẩn lớn đến mức cần phải ngay lập tức tẩy rửa. Do đó, nhiều chủ xe không có thói quen thường xuyên, chủ động làm vệ sinh xe. Điều này hoàn toàn không tốt cho sơn ngoại thất bởi dù không bị bám các mảng đất cát lớn thì trên thân xe vẫn luôn có bụi bẩn, xăng rớt, nhựa đường, dầu mỡ hoặc các tạp chất khác. Những tạp chất này bám lâu sẽ thấm vào sơn và làm hỏng lớp sơn xe từ phía trong.

Bởi vậy, việc duy trì thói quen làm vệ sinh xe thường xuyên là rất cần thiết với mọi chủ xe. Để tiết kiệm chi phí, trong trường hợp không di chuyển nhiều, chủ xe có thể tranh thủ thời gian ở nhà dùng khăn ướt, khăn vải mềm vệ sinh sạch phía ngoài xe để lọc hết chất bẩn phía ngoài lớp sơn. Sau đó định kỳ khoảng 2 tuần thì đem xe đi vệ sinh tổng quát một lần.

Trong quá trình vệ sinh xe, người lái cũng cần lưu ý một vài điều sau để tránh những tác động không mong muốn đến lớp sơn.

 • Không nên rửa xe khi máy còn nóng hoặc rửa xe trực tiếp dưới nắng nóng. Bởi trong lúc này, thân xe đang ấm hoặc bị nắng chiếu làm ấm. Nếu bôi xà phòng lên để rửa, xà phòng sẽ nhanh khô và bám chặt vào lớp sơn để lại những vết khó tẩy.
 • Cả khi vệ sinh xe và khi rửa xe đều chỉ nên chọn những chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho xe, tuyệt đối không nên tận dụng các loại hóa chất, thuốc tẩy mạnh. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bong tróc, nứt nẻ sơn ở ô tô sau thời gian dài sử dụng.
 • Nên tránh đưa sát súng phun nước rửa vào thân xe bởi các loại súng rửa đều được thiết kế để nước phun ra với áp lực cao, nhằm nhanh chóng rửa sạch các loại bùn đất bám trên thân xe. Tuy nhiên, nếu dí sát súng phun nước vào thân xe, các tia nước li ti sẽ trở thành những “mũi khoan” gây mài mòn và làm mỏng sơn, từ đó khiến sơn xe mất đi độ bóng đẹp.

4.2 Cẩn thận lựa chọn các loại khăn vải mềm để lau xe

 • Nếu đặt một số chiếc xe màu tối dưới ánh sáng đèn và quan sát kĩ, chủ xe có thể nhận thấy rõ những vết xước nhỏ theo hình xoáy nước tròn. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang sử dụng sai loại khăn lau xe. Những chiếc khăn không đủ mềm mại, không đủ sạch, có lẫn những hạt cát nhỏ li ti khi lau lên thân xe sẽ để lại những vết xước hoặc theo quầng xoáy nước, hoặc chạy thẳng tùy theo cách lau. Những vết xước này sẽ khiến các chất bẩn thấm sâu dưới lớp sơn và khiến sơn nhanh tróc hơn cũng như làm giảm tính thẩm mỹ của xe.

 • Để tránh tình trạng này, chủ xe nên ưu tiên lựa chọn những chiếc khăn vải mềm được tạo nên bởi chất liệu vải nhân tạo microfiber. Đây là dòng khăn vải được rất nhiều người lái ưa chuộng bởi đặc tính siêu mềm, hút nước, khô nhanh, khó lẫn cát nên không gây trầy xước bề mặt xe. Chủ xe có thể dễ dàng mua được loại khăn này  tại những cửa hàng chuyên bán dụng cụ dành cho ô tô hoặc ở trong các siêu thị.

4.3 Thường xuyên mang theo các dụng cụ vệ sinh xe

Một chai xịt chứa dung dịch vệ sinh xe, một chiếc khăn vải mềm và vài chai nước sạch nhỏ nên là những vật dụng không thể thiếu trong mỗi chiếc xe ô tô. Sở dĩ người điều khiển xe nên trang bị những dụng cụ này là bởi chúng sẽ giúp người lái có thể linh hoạt xử lý ngay lập tức các vết bẩn trên xe như phân chim hoặc các vết nước bắn khi đi qua vũng nước đọng. Chỉ cần tập thói quen nhỏ này, người lái có thể tăng đáng kể tuổi thọ cho sơn ngoại thất của xe đồng thời giúp xe luôn sạch sẽ, sáng bóng.

4.4 Hạn chế để phơi xe ngoài trời nắng

Nếu không để xe ở trong nhà, nơi đậu xe có mái hoặc được che chắn kín bằng bạt phủ sẽ khiến không chỉ nước sơn mà toàn bộ chiếc xe cực kỳ nhanh xuống cấp, hỏng hóc. Phơi ô tô ngoài trời không chỉ khiến xe phải chịu sự “tàn phá” của thời tiết, của các loại phân chim mà có thể, những người đi qua cũng sẽ vịn tay để lại những vết mồ hôi trên nước sơn xe của bạn. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến sơn ô tô nhanh mất đi độ bóng.

Do vậy, khi di chuyển trên đường, người lái nên ưu tiên dừng xe ở những nơi có bóng cây râm mát. Khi đậu xe, cần chọn bãi xe có mái che hoặc trang bị các loại bạt phủ, ga phủ để trùm kín chiếc xe. Những giải pháp đơn giản này có hiệu quả khá cao trong việc bao vệ sơn xe khỏi những tác động bên ngoài.

4.5 Xử lý nhanh chóng xăng tràn hoặc các vết bẩn nguy hại khác

Nếu người lái có thói quen đổ xăng đầy bình thì tình trạng xăng tràn cũng khá thường xuyên xảy ra. Xăng là loại dung môi cực kỳ nguy hại với sơn nước, vì chúng có thể hòa tan và phá hủy kết cấu lớp sơn. Ở những chiếc xe sáng màu, nếu hay bị tràn xăng thì chủ xe còn có thể thấy những vùng sơn xỉn màu quanh miệng bình xăng.

5. Các loại sơn xe ô tô phổ biến hiện nay

Sơn R-M

Đây là một thương hiệu sơn cao cấp đến từ Đức. Sơn xe ô tô R-M có ưu điểm: độ bóng cao; thời gian khô nhanh; không mail đơ, xô nhũ khi sơn; bả matit và dấu bóng tốt… Tuy nhiên giá sơn R-M khá cao.

Sơn Sikkens:

Đây là một thương hiệu sơn của Hà Lan, chất lượng được đánh giá tương đương với Dupont nhưng giá sơn Sikkens rẻ hơn Dupont. Sơn ô tô Sikkens có ưu điểm: vào màu dễ và chuẩn (nhất là xe Hyundai từ 2010 trở lại đây); bả matit khô chuẩn, điền đầy, xốp, dễ mài; sơn lót khô nhanh, độ điền đầy cao; dầu bóng tốt… Tuy nhiên so với sơn xe Dupont thì Sikkens khó vào hệ màu nhũ hơn.

Sơn Dupont:

Đây là thương hiệu sơn cao cấp đến từ Mỹ. Tại Việt Nam, sơn Dupont nhận được nhiều đánh giá tốt nhất về chất lượng. Ưu điểm sơn ô tô Dupont: màu dễ vào, mịn và sáng (nhất là màu hệ nhũ), dầu bóng tốt, dễ phun (ít bị lỗi hoa, đốm khi phun)… Tuy nhiên giá sơn xe Dupont cũng khá cao, màu bắn lâu khuất, bả matit làm khô chưa tốt…

Sơn ICI Nexa (PPG):

Đây là một thương hiệu sơn xe nổi tiếng toàn cầu của tập đoàn PPG (Mỹ). Đặc điểm của dòng sơn này: màu hơi tốt phù hợp với màu không trong, nhanh vào màu, tỷ lệ mail đơ 30% – 70%, có dòng sơn gốc nước EHP độ phủ và màu đẹp, giá trung bình…

Sơn Debeer (Valspar):

Đây là một thương hiệu sơn xe của tập đoàn sơn xe lớn nhất thế giới –  Valspar (Mỹ). Ưu điểm của sơn Debeer: không bị mail đơ, xô nhũ; màu đẹp, bóng, chất lượng…

Ngoài ra còn có các dòng sơn xe ô tô khác: sơn Noroo-Nanpao (Hàn Quốc), sơn Hi-Q (Hàn Quốc), sơn Nippon (Nhật)…

Hy vọng với bài viết này bạn có thể hiểu hơn về dịch vụ sơn quây xe ô tô tại Hà Thành cũng như hiểu được khái niệm sơ quây xe ô tô là gì? Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thì hãy nhanh chóng liên hệ tới Hà Thành để được tư vấn cụ thể.

>> Tham khảo thêm: Đồng sơn ô tô là gì? Quy trình sơn xe ô tô đạt chuẩn

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA, CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Website: https://otohathanh.com/

Youtube: https://bit.ly/yotubehathanh

Fanpage: https://www.facebook.com/HaThanh.GarageCaoCap

Hotline: 024 2205 1111

Open 8:00 - 17:30

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn