Sơn ô tô bị ố xử lý bằng cách nào không gây bay/ bạc/ mòn lớp sơn?

Dung dịch bẩn vô tình vương vãi lên xe ô tô; nước mưa, vết nhựa cây, xác côn trùng hay việc vệ sinh xe ô tô không đúng cách (đặc biệt là việc sử dụng dung dịch vệ sinh giả/ nhái/ không rõ thương hiệu hay chất tẩy rửa được khuyến cáo không nên sử dụng cho xe hơi)... có thể khiến sơn ô tô bị ố. Những vết ố vàng này làm cho tổng thể bề mặt sơn xe cảm giác loang lổ và cực kỳ mất thẩm mỹ.

Vậy, để khắc phục tình trạng này, đưa bề mặt sơn trở lại màu sắc tươi mới như ban đầu, có những giải pháp nào? Dưới đây là 7 phương pháp cùng cách xử lý mà Hà Thành Garage gợi ý cho chủ xế.

Sơn ô tô bị ố xử lý bằng cách nào không gây bay/ bạc/ mòn lớp sơn?

1. Tẩy vết ố sơn ô tô bằng kem đánh răng


Có rất nhiều cách để xử lý tình trạng sơn ô tô bị ố. Trước tiên, hãy cùng Hà Thành Garage điểm qua một vài phương pháp “nhẹ” để tẩy những vết ố “đơn giản” trên xe ô tô.

Với những vết ố có diện tích nhỏ, mới hình thành, chủ xe có thể thử sử dụng kem đánh răng để loại bỏ bằng cách:

 • Bước 1: Thoa một lớp kem đánh răng lên bề mặt vết ố và để nguyên trong khoảng từ 15 - 20 phút.

 • Bước 2: Sử dụng một miếng mút mềm, lau sạch đi phần kem và vết ố.

 • Bước 3: Cuối cùng, rửa sạch lại vị trí vừa vệ sinh. 

2. Tẩy vết ố sơn ô tô bằng sáp


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sáp tẩy ố sơn chuyên dụng cho xe ô tô (làm sạch vết bẩn mà không ảnh hưởng hay gây mòn/ bào mòn lớp sơn).

Khi sơn ô tô bị ố, chủ xe có thể sử dụng sáp tẩy ố sơn ô tô chuyên dụng theo 4 bước đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt (bụi bẩn và vết bẩn) trên bề mặt muốn tẩy ố bằng nước. Rồi lau khô lại bằng khăn mềm.

 • Bước 2: Mỗi một sản phẩm sáp tẩy đều bao gồm một miếng bọt biển để lấy sáp. Sử dụng miếng bọt biển xoa một lớp vừa đủ sáp lên bề mặt sơn ô tô muốn làm sạch. Và để nguyên cho sáp khô lại trong khoảng từ 10 - 15 phút.

 • Bước 3: Sau 10 - 15 phút, sử dụng khăn mềm lau sạch vết ố.

 • Bước 4: Khi vết ố được tẩy sạch, rửa lại vùng vừa vệ sinh hoặc toàn bộ xe.

3. Tẩy vết ố sơn ô tô bằng dung dịch Sonax


Dung dịch Sonax (dung dịch rửa xe bọt tuyết Sonax) là dung dịch tẩy rửa xe chuyên dụng có tác dụng làm sạch/ loại bỏ đốm mốc nước do muối khoáng khô, hoặc các vết decal và sơn mờ… trên bề mặt xe.

Sản phẩm này hoàn toàn không chứa acid nên không ảnh hưởng (gây mòn, bạc màu…) hay hoạt động trên cơ chế bào mòn sơn xe ô tô.

Chủ xe có thể tìm kiếm dung dịch Sonax trong các cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc ô tô, các Garage hay đặt mua Online trên các trang thương mại điện tử (tuy nhiên, cần đặc biệt cân nhắc về vấn nạn hàng giả/ hàng nhái).

Cách dùng sản phẩm này như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch bề mặt xe muốn tẩy rửa và lau khô lại bằng khăn mềm sạch.

 • Bước 2: Tiến hành phun hoặc thoa trực tiếp dung dịch lên bề mặt cần tẩy rửa. Để cho dung dịch ngấm vào, sau đó làm sạch chất bẩn theo khoảng thời gian được hướng dẫn trên sản phẩm.

 • Bước 3: Sử dụng khăn mềm hoặc một chiếc mút (miếng bọt biển) (để tăng khả năng làm sạch) lau sạch vết bẩn.

 • Bước 4: Cuối cùng, rửa lại vùng vừa tẩy rửa hoặc toàn bộ xe.

4. Lau xe bằng xăng


Xăng là dung dịch có tác dụng tẩy rửa khá tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý, xăng có thể làm phai màu lớp sơn. Do vậy, chủ xe cần cân nhắc khi sử dụng dung dịch này khi tẩy rửa. Cần sử dụng liều lượng vừa đủ và không chà sát quá mạnh vào bề mặt xe.

Cách sử dụng xăng để tẩy vết ố trên xe ô tô cũng tương tự như dung dịch Sonax.

5. Tẩy vết ố bằng sản phẩm New Pitch Cleaner W-121 Soft99 - Made in Japan


New Pitch Cleaner W-121 Soft99 - Made in Japan là dung dịch tẩy rửa những vết bẩn cứng đầu như nhựa đường, xác chết côn trùng bám lâu ngày, hắc ín và các chất bẩn khác… chuyên dụng dành cho xe ô tô. 

Cách sử dụng sản phẩm này được hãng hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch vùng cần tẩy ố và lau khô.

 • Bước 2: Lắc đều dung dịch và xịt lên khu vực bẩn với khoảng cách từ 20-30 cm.

 • Bước 3: Cuối cùng, sử dụng khăn sạch để lau khô dung dịch cuốn theo cùng vết ố bẩn.

Lưu ý: Khi sử dụng dung dịch này, chủ xe lưu ý không pha loãng sản phẩm với nước hay bất kỳ dung dịch khác.

6. Đánh bóng xe, hiệu chỉnh bề mặt sơn


Tác dụng chính của việc đánh bóng xe ô tô là để xóa những vết trầy xước nhẹ trên bề mặt sơn xe do va quệt, vệ sinh xe không đúng cách, oxy hóa hay những tác nhân môi trường khác… Tuy nhiên, với những vết, lớp ố nhẹ trên bề mặt xe do thời gian, nước mưa, hoặc cặn canxi… hoàn toàn có thể được “tẩy sạch” bằng việc đánh bóng sơn ô tô.

Đánh bóng bề mặt sơn bị ố

>>> Quý khách quan tâm có thể tham khảo dịch vụ Đánh bóng sơn xe tại Hà Thành Garage. Đơn vị chuyên cung cấp giải pháp cải tạo, hiệu chỉnh bề mặt sơn chuyên nghiệp với nhiều dịch vụ như: Đánh bóng, sơn dặm, sơn quây, sơn đổi màu.

7. Sơn lại phần bị ố vàng


Với trường hợp xe đã bị ố vàng nặng do để lâu ngày, hay lớp sơn đã xuống cấp, thì giải pháp hữu hiệu nhất là nên sơn lại lớp sơn mới cho vùng bị ố. Tất nhiên, việc sơn lại sẽ cần nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí hơn so với các phương pháp khác.

Để khắc phục tình trạng sơn ô tô bị ố, có rất nhiều biện pháp căn cứ vào tình trạng vết ố. Với những vết ố nhỏ, mới bị, hoàn toàn có thể thử sử dụng các chất tẩy rửa thông dụng như kem đánh răng, sáp hay dung dịch Sonax, New Pitch Cleaner W-121 Soft99 để làm sạch. Tuy nhiên, với những vết ố cứng đầu và lớn, cộng thêm lớp sơn đã yếu, chủ xe nên lựa chọn giải pháp đánh bóng hoặc sơn lại vùng bị ố.

Sơn lại vết ố

Tuy nhiên, để an toàn nhất, Hà Thành Garage khuyên chủ xe, khi sơn xe ô tô bị ố, nên đưa xe đến các Garage uy tín, nêu tình trạng để nhân viên kỹ thuật xem xét và đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Tránh tình trạng tự xử lý không đúng cách sẽ khiến tình trạng lớp sơn xe ô tô vùng bị ố tồi tệ hơn hoặc lựa chọn những phương pháp đắt tiền hơn so với tình trạng thực tế có thể xử lý vết ố.

>>> Tham khảo ngay: Dịch vụ sơn ô tô & Bảng giá sơn xe tại Hà Thành Garage Cập nhật 2023

8. Kết luận


Trên đây là 7 cách xử lý lớp sơn ô tô bị ố không gây bay, bạc hay mòn lớp sơn đã được Hà Thành Garage tổng hợp và chia sẻ lại với quý khách. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho quý khách. Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn