Khi nào cần thay nước làm mát ô tô?

Thay nước làm mát ô tô bao lâu một lần? Lựa chọn loại nước làm mát nào là phù hợp? Làm thế nào để đánh giá chất lượng của vô số loại nước làm mát ô tô được bán tràn lan trên thị trường hiện nay? Top 5 loại nước làm mát được người dùng ưa chuộng nhất và các cách để kiểm tra lượng nước làm mát có đang ở ngưỡng cho phép và có đang hoạt động tốt nhất hay không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Hà Thành Garage giải đáp trong bài viết dưới đây!

Khi nào cần thay nước làm mát ô tô

1. Thay nước làm mát ô tô khi nào là hợp lý?

Thay nước làm mát ô tô định kỳ là một việc rất quan trọng. Việc thay nước làm mát định kỳ giúp duy trì xe hoạt động ở ngưỡng nhiệt độ cho phép, đảm bảo cho động cơ và các trang thiết bị vận hành một cách bình thường.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia về xe hơi, thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện thay nước làm mát cho ô tô là sau 40.000 - 50.000 km chạy (tương đương khoảng từ sau 2 - 3 năm sử dụng). 

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, tần suất sử dụng xe của mỗi chủ xe khác nhau mà thời gian thay nước làm mát được khuyến cáo sẽ khác nhau. Trong trường hợp xe di chuyển với tần suất lớn, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên phải hoạt động với công suất lớn, thì thời gian thay nước làm mát nên được rút ngắn, nên thay sớm hơn thời gian trung bình được khuyến cáo là 2 đến 3 năm.

2. Thay nước làm mát ô tô có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước làm mát ô tô với chất lượng, giá cả và thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, nước làm mát ô tô có 3 loại sau đây:

  • Nước làm mát ô tô màu xanh
  • Nước làm mát ô tô màu hồng
  • Nước làm mát ô tô màu đỏ

Sự khác nhau giữa 3 loại này là thành phần hóa học, cách pha chế, cách sử dụng và độ bền.

2.1. Nước làm mát ô tô màu xanh

Nước làm mát ô tô màu xanh là loại dung dịch nước làm mát có cách sử dụng rất dễ, không cần pha chế với nước cất trước khi sử dụng mà chỉ cần đổ trực tiếp.

Thời gian sử dụng được khuyến nghị của nước làm mát ô tô màu xanh là 2 năm sử dụng.

Một số loại nước làm mát ô tô màu xanh được người dùng đánh giá chất lượng khá cao trên thị trường hiện nay: Focar Blue Coolant, Thaco LLC-A110, Thaco CF1402 hay Thaco CF1401, HT-3M (LMX05)…

2.2. Nước làm mát ô tô màu đỏ (LLC) 

Nước làm mát ô tô màu đỏ là loại dung dịch khi sử dụng phải trộn với nước cất theo tỷ lệ 50:50.

Thời gian sử dụng được khuyến nghị của nước làm mát ô tô màu đỏ là sau 80.000 km dầu đầu tiên (tương ứng khoảng 5 năm) và 40.000 km chạy tính từ lần thứ hai.

Một số loại nước làm mát ô tô màu đỏ được người dùng đánh giá chất lượng khá cao trên thị trường hiện nay: Abro, Focar…

2.3. Nước làm mát ô tô màu hồng (SLLC)

Nước làm mát ô tô màu hồng là loại dung dịch có độ bền lớn nhất, có cách sử dụng rất đơn giản tương tự như loại nước làm mát màu xanh, không cần pha chế và đổ trực tiếp khi sử dụng.

Thời gian sử dụng được khuyến nghị của nước làm mát ô tô màu hồng là sau 60.000 km chạy đầu tiên và 80.000 km chạy tính từ lần thứ hai.

Một số loại nước làm mát ô tô màu hồng được người dùng đánh giá chất lượng khá cao trên thị trường hiện nay: Bluechem 32046E, NOMAD, Coolant/Antifreeze, Cyclonflu, Focar Red Coolant – Công nghệ OAT…

3. Nước làm mát ô tô loại nào tốt?

Với mỗi dòng xe khác nhau sẽ thích hợp với một dòng nước làm mát khác nhau. Sau khi xem xét dòng xe mình phù hợp với loại nước làm mát nào trong 3 loại trên, quý khách hãy chọn cho mình một dòng sản phẩm tốt nhất, được thị trường đánh giá tốt nhất, đồng thời có mức giá phù hợp với túi tiền của mình để sử dụng.

Vậy dựa vào đâu để đánh giá một sản phẩm nước làm mát ô tô là tốt?

hai tiêu chí để đánh giá chất lượng của một dòng sản phẩm nước làm mát ô tô:

  • Thứ nhất, khoảng nhiệt độ làm việc rộng (tức, nhiệt động đóng băng sâu, nhiệt độ sôi cao).
  • Thứ hai, hoạt chất sử dụng chống ăn mòn, hạn chế bám cặn trong động cơ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách thay nước làm mát ô tô

4. Các loại nước làm mát ô tô nào tốt nhất trên thị trường hiện nay?

Có thể kể tên 5 loại nước làm mát ô tô đang được người dùng sử dụng nhiều nhất và ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay:

4.1. Nước làm mát ô tô FOCAR

Nước làm mát Focar được sản xuất dựa trên công nghệ OAT và nguồn nguyên liệu nhập khẩu uy tín từ Đức. Loại nước làm mát này sử dụng ở dạng nguyên chất, sử dụng trực tiếp sau khi mở nắp.

Tuy nhiên, một lưu ý cho người dùng khi sử dụng loại nước làm mát này là không đổ nước làm mát Focar cùng những loại nước làm mát khác chứa borat hay nitrat.

Nước làm mát ô tô Focar

4.2. Nước làm mát ô tô PRESTONE

Prestone là loại nước làm mát xuất xứ từ Mỹ, sử dụng ngay sau khi mở nắp và không cần pha trộn với nước. Ưu điểm của nước làm mát Prestone là người dùng không cần pha trộn với nước, tránh tình trạng lẫn tạp chất trong quá trình pha trộn. Giá thành của loại nước làm mát này cũng khá hợp lý, phù hợp với chi tiêu mặt bằng chung tại Việt Nam.

Nước làm mát ô tô Prestone

4.3. Nước làm mát ô tô ABRO

Abro là một thương hiệu nước làm mát đến từ Mỹ. Khi thay nước làm mát ô tô bằng Abro, quý khách phải pha loãng dung dịch với nước cất theo tỷ lệ nhất định tỷ lệ 1:10 do loại sản phẩm này khá đậm đặc.

Nước làm mát ô tô Abro

4.4. Nước làm mát ô tô OKI

Nước làm mát ô tô Oki là một trong những dòng sản phẩm nước làm mát được người dùng ô tô ưa chuộng nhất hiện nay.

Nước làm mát ô tô Oki

4.5. Nước làm mát ô tô LIQUI MOLY

Điểm đặc biệt của nước làm mát Liqui Moly bên cạnh khả năng giải nhiệt động cơ cao là khả năng hạn chế gây hại cho môi trường và khả năng chống ăn mòn dựa trên công nghệ Cacboxylat axit hữu cơ siêu bền. Bên cạnh đó, nước làm mát động cơ Liqui Moly cũng đã được thử nghiệm trên hàng trăm loại động cơ khác nhau và vượt qua mọi tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về kiểm duyệt của Châu  u, Nhật Bản và và thích hợp sử dụng trên rất nhiều loại xe cao cấp khác nhau như Ford, Land Rover, Mercedes, Opel hay Audi…

Nước làm mát ô tô Liqui Moly

5. Cách kiểm tra nước làm mát ô tô có đang ở ngưỡng bình thường hay không?

Để đảm bảo động cơ cùng các trang bị vận hành của xe luôn hoạt động một cách bình thường trong ngưỡng nhiệt độ cho phép, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra nước làm mát ô tô, để xem lượng nước làm mát ô tô có đang trong ngưỡng cho phép không, liệu ống chứa nước làm mát có bị rò rỉ hay gặp trục trặc nào ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của nước làm mát ô tô hay không. 

Về vị trí, két chứa nước làm mát thường được đặt ngay bên trong khoang động cơ, phía dưới nắp ca-pô. 

Khi kiểm tra bằng mắt thường, lượng nước làm mát phải đảm bảo nằm trong khoảng giữa vị trí của “Low” và “Full” hoặc “Min” và “Max” trên két làm mát.

Ngoài ra, người lái cũng có thể theo dõi mức nước làm mát qua đồng hồ kỹ thuật số trong quá trình di chuyển. Nếu kim đồng hồ ở ngưỡng mức C (Cool) tức, nhiệt độ khoang động cơ đang rất ổn định. Ngược lại, trong trường hợp kim đồng hồ ở gần ngưỡng mức H (Hot), người lái nên cân nhắc việc kiểm tra lại hệ thống làm mát, thay thế hoặc bổ sung nước làm mát ô tô để chuyển kim đồng hồ về mức C (Cool).

Cách kiểm tra nước làm mát ô tô có đang ở ngưỡng bình thường không

Tóm lại, việc thay nước làm mát ô tô định kỳ là một việc rất quan trọng. Nước làm mát ô tô nói riêng và hệ thống tản nhiệt của động cơ nói chung rất quan trọng đối với xe trong quá trình vận hành, đảm bảo cho động cơ và các trang, thiết bị nội thất có thể vận hành một cách ổn định trong ngưỡng nhiệt độ cho phép. Do đó, quý khách cần thường xuyên theo dõi tình trạng của lượng nước làm mát trong két nước và thực hiện thay thế, bổ sung khi cần thiết nhằm đảm bảo xe luôn vận hành hiệu quả, bền bỉ và lâu dài nhất.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY: DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG Ô TÔ ĐỊNH KỲ TẠI HÀ THÀNH GARAGE

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA, CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Website: Hà Thành Garage

Youtube: Hà Thành Car Spa Official

Fanpage: Hà Thành Garage - Dịch Vụ Chăm Sóc Xe Hơi Cao Cấp 

Hotline: 024.2205.1111 (Miễn phí cứu hộ 24/24)

Open: 8:00 - 17:30

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn