3 Lỗi Sai Làn Đường Chủ Xe Hay Gặp Phải & Mức Phạt Vi Phạm

Lỗi sai làn đường phần lớn do người lái chưa nắm vững hoặc không cẩn trọng quan sát các biển chỉ dẫn phân làn đường khi tham gia giao thông.

Vậy làm thế nào để đi đúng làn đường, dừng đèn đỏ và rẽ đúng làn để không bị phạt uổng? Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu các quy định về di chuyển trên đường phân làn trong bài viết ngay dưới đây!

Các lỗi sai làn đường phổ biến và mức phạt vi phạm

1. Làn đường là gì?


Lỗi sai làn đường nguyên nhân chủ yếu do người tham gia giao thông chưa nắm vững quy định về di chuyển xe trên đường nhiều làn và do thiếu quan sát trong quá trình di chuyển.

Làn đường là một phần của đường xe chạy, được phân chia theo chiều dọc của đường với bề rộng đủ để xe chạy an toàn, ngăn cách với nhau bằng dải phân cách hoặc vạch kẻ đường.

Một làn đường có thể được chỉ dẫn cho 1 xe chạy hoặc nhiều xe chạy trên cùng một làn đường.

Thông thường, người lái xe thường mắc phải 3 lỗi về sai làn đường phổ biến là: đi sai làn đường, rẽ sai làn đườngdừng đèn đỏ sai làn đường.

2. Lỗi đi sai làn đường


Người tham gia giao thông thường mắc phải lỗi điều khiển phương tiện không đúng làn đường dành cho phương tiện mình trên những đoạn đường được chia thành nhiều làn.

Tất cả đường có chia làn đường đều có biển hướng dẫn trên cao về phần đường cho từng phương tiện:

Hướng dẫn trên cao về phần đường cho từng phương tiệnVí dụ minh họa về biển báo phân chia làn đường dành cho từng loại phương tiện giao thông

Trong trường hợp người tham gia giao thông vi phạm lỗi đi sai làn đường thì tùy vào phương tiện sử dụng và mức độ nghiêm trọng mà quy định về mức phạt sẽ khác nhau, quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt.

Mức phạt lỗi đi sai làn đường với ô tô và xe máyMức xử phạt hành vi đi sai làn đường

3. Lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường


Tại ngã từ có đèn tín hiệu giao thông, nếu có cắm biển R.441 (Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo) hoặc trên mặt đường có in mũi tên chỉ dẫn hướng đi, thì khi dừng đèn đỏ, làn đường bên phải ngoài cùng có vạch xương cá màu vàng chỉ dành cho người điểu khiển phương tiện giao thông rẽ phải. Người đi thẳng hoặc rẽ trái không được phép đỗ xe chờ đèn đỏ tại đây.

Lỗi vi phạm dừng đèn đỏ sai làn đườngVí dụ minh họa trường hợp dừng đèn đỏ sai làn đường

Tuy nhiên, trong trường hợp đường không có biển chỉ dẫn, không có vạch, mũi tên chỉ dẫn hay vạch kết hợp, chỉ có thông báo “đèn đỏ được rẽ phải” thì người đỗ xe tại làn đường bên phải trong cùng chờ đèn đỏ không được coi là sai luật và không bị phạt.

Người tham gia giao thông (bao gồm xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) khi dừng đèn đỏ sai làn đường sẽ bị phạt 100.000 - 200.000 VNĐ đối với ô tôtừ 60.000 - 80.000 VNĐ đối với xe máy.

4. Lỗi rẽ sai làn đường


Thông thường, nhiều người tham gia giao thông thường bị phạt lỗi rẽ sai làn đường khi rẽ trái. Khi di chuyển trên đường có nhiều làn đường, bên cạnh việc tuân thủ đi đúng làn đường, người điều khiển phương tiện giao thông khi muốn rẽ trái phải đi về làn đường ép vào bên trái, nhường đường để phương tiện khác vượt lên đi thẳng.

Đồng thời, khi chuyển hướng cần di chuyển từ từ, có xi nhan và chỉ chuyển làn tại những chỗ cho phép (có biển chỉ dẫn chuyển hướng hoặc vạch kẻ đường là nét đứt (có thể chèn vạch)).

Lỗi rẽ sai làn đường phạt bao nhiêuVí dụ trường hợp rẽ trái hợp lệ trên đường nhiều làn

Với lỗi rẽ sai làn đường, mức phạt tương tự như lỗi đi sai làn đường.

Di chuyển với tốc độ vừa phải và thận trọng quan sát các biển chỉ dẫn để tuân thủ đúng luật giao thông, đi đúng, rẽ đúng, tránh các lỗi sai làn đường là một việc cần thiết để không bị phạt, đặc biệt là để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người tham gia giao thông khác.

Hà Thành Garage mong rằng với bài viết trên, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định điều khiển phương tiện trên đường phân làn. Và chúc bạn tham gia giao thông an toàn.

>>> Tham khảo thêm

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn