Nguyên Nhân Đèn Check Engine Bật Sáng Là Gì?

Đèn check Engine là một loại đèn cảnh báo. Khi nó sáng lên có thể là dấu hiệu cho thấy động cơ hoặc một số bộ phận khác đang gặp vấn đề và cần phải xử lý.

Vậy nguyên nhân vì sao đèn check Engine bật sáng? Hãy cùng Hà Thành Garage giải đáp chi tiết đồng thời đưa ra những lời khuyên hợp lý.

1. Đèn Check Engine là gì?


Đèn check Engine thực chất là một loại đèn được sử dụng để cảnh báo rằng động cơ xe ô tô đang gặp phải một sự cố nào đó. Đó có thể liên quan đến hệ thống vận hành hoặc là một lỗi cơ học bất kỳ.

Đèn check engine

Check Engine hoạt động thông qua một bộ phận cảm biến. Mỗi khi gặp trục trặc trong quá trình di chuyển, đèn check Engine bật sáng hoặc nhấp nháy để có thể cảnh báo cho người lái.

2. Nguyên nhân đèn Check Engine bật sáng


Khi mới khởi động xe, thường tất cả các hệ thống đèn báo lỗi sẽ sáng và tắt ngay sau đó. Điều này chứng minh là xe đang trong tình trạng bình thường và có thể tự do di chuyển.

Tuy nhiên, trường hợp động cơ xe ô tô bị lỗi, đèn check Engine nhấp nháy và sáng liên tục mà không tự động tắt đi. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do:

2.1. Bugi

Bugi bị bẩn, đầu nối bugi hoặc dây dẫn điện cao áp bị hỏng sẽ khiến bugi đánh lửa yếu hay thời điểm đánh lửa không chính xác. Do vậy sẽ ảnh hưởng tới quá trình đốt cháy nhiên liệu. 

Điều này sẽ làm cho hiệu suất của động cơ giảm, gây ra một số vấn đề như: Rung máy, xe bị giật mạnh khi tăng ga, chết máy. Khi đó, đèn check Engine bật sáng để cảnh báo.

2.2. Bobin đánh lửa là nguyên nhân khiến đèn check Engine bật sáng

Bobin đánh lửa trên xe ô tô đảm nhiệm chức năng tạo ra dòng điện cao áp để qua đó bugi phát ra tia lửa điện, đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu.

Bobin đánh lửa là nguyên nhân khiến đèn check Engine bật sáng

Trường hợp bobin bị hỏng sẽ khiến bugi không thể đánh lửa, từ đố gây ra những lỗi động cơ.

2.3. Nắp bình nhiên liệu

Khi nắp bình nhiên liệu không được đậy kín, đèn check Engine có thể nhấp nháy liên tục bất cứ lúc nào.

2.4. Bộ chuyển đổi xúc tác

Có nhiệm vụ xử lý các thành phần độc hại có trong khí xả trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Khi bộ chuyển đổi có sự cố, đèn check Engine nhấp nháy để cảnh báo cho người lái xe biết. 

Thực tế, phần lớn nguyên nhân đèn check engine bật sáng đến từ lỗi động cơ. Tuy nhiên, để có thể biết chính xác nhất, hãy đưa xe đến các trung tâm, bảo dưỡng, sửa chữa để có thể kiểm tra và xác định chính xác.

2.5. Hệ thống kiểm soát hơi xăng 

Hệ thống này đảm nhiệm vai trò hấp thụ hơi xăng qua bộ lọc để dẫn vào buồng cháy, ngăn hơi xăng bay từ bình xăng ra bên ngoài. Khi hệ thống này gặp vấn đề, đèn check Engine bật sáng là việc hết sức bình thường.

2.6. Cảm biến Oxy là nguyên nhân khiến đèn check Engine bật sáng

Có nhiệm vụ đo lượng oxy dư thừa trong khí thải động cơ. Tiếp đó sẽ chuyển tín hiệu về ECM. Cũng từ tín hiệu này, ECM sẽ điều chỉnh tỷ lệ nguyên, nhiên liệu, khí và thời điểm đánh lửa sao cho tối ưu nhất.

Cảm biến Oxy là nguyên nhân khiến đèn check Engine bật sáng

Khi cảm biến oxy gặp trục trặc, thông tin truyền về bị sai lệch, quá trình đốt cháy không đạt hiệu quả tốt khiến động cơ phải hoạt động hết công suất nên dễ bị hư hỏng hơn.

2.7. Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt giúp điều tiết sự tuần hoàn của nước để có thể làm mát cho động cơ. Van hằng nhiệt luôn duy trì nước làm mát ở mức 80 - 95 độ C. Khi đó động cơ sẽ vận hành một cách hiệu quả.

Với những trường hợp sử dụng lâu ngày, van có thể bị kẹt. Tính năng làm mát không còn hiệu quả nên động cơ xe dễ bị nóng, đèn check Engine bật sáng để cảnh báo.

2.8. Kim phun nhiên liệu

Nhiệm vụ của kim phun nhiên liệu là cung cấp nhiên liệu tới buồng đốt để có thể tạo ra sự cháy.

Một thời gian dài sử dụng, nếu không được vệ sinh định kỳ thì kim phun sẽ bị bám cặn, gỉ,... làm ảnh hưởng tới hoạt động của các động cơ trên xe.

3. Giải pháp khi đèn check engine bật sáng


Như đã chia sẻ ở trên, khi xe khởi động, tất cả đèn báo lỗi sáng trên xe đều sẽ tự động tắt đi. Vì vậy, nếu đột nhiên đèn check Engine bật sáng thì cách tốt nhất chính là đưa xe đến các gara sửa chữa ô tô uy tín, có máy chẩn đoán để có thể xác định nguyên nhân và sửa chữa xe nhanh chóng, hiệu quả.

Cách xử lý đèn check engine bật sáng

Ngoài ra, cũng cần lưu ý kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo khả năng vận hành của xe cũng như kịp thời phát hiện các lỗi thường gặp.

4. Kết luận


Trên thực tế, đèn check Engine bật sáng chuyển qua màu đỏ là dấu hiệu xe đang có lỗi cực kỳ nghiêm trọng. do vậy, tuyệt đối không được chủ quan, kể cả với những lỗi đơn giản nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, quý khách vui lòng gọi điện đến Hotline 0568.05.05.05 (phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn