Cách kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô của bạn

Sau một tời gian sử dụng ô tô sẽ có dấu hiệu hao xăng, vì vậy, cách kiểm tra ô tô bị hao xăng là điều các chủ xế cần phải nắm được để tránh làng phí nhiên liệu cũng như lãng phí tài chính, nhất là trong tình hình giá nhiên liệu tăng cao. Vậy kiểm tra như thế nào để biết được ô tô đang hao xăng, Hà Thành Garage xin đưa ra các cách kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô của bạn.

 

Cách kiểm tra ô tô hao xăng

1. Kiểm tra áp suất lốp

kiểm tra áp suất lốp

Áp suất lốp thấp (lốp non) là một trong các nguyên nhân dẫn đến ô tô hao xăng. Khi lốp non, sự tiếp xúc giữa bánh xe và mạt đường không tốt, dẫn đến cần nhiều lực đẩy hơn để xe có thể di chuyển, vì vậy sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu khiến xe của bạn bị tốn xăng.

Theo các chuyên gia tính toán, tình trạng lốp non có thể tiêu hao 10-15% nhiên liệu so vưới bình thường. Vì vậy, khi phát hiện xe ô tô có dấu hiệu hao xăng, bạn có cần kiểm tra áp suất lốp để có biện pháp kịp thời.

2. Kiểm tra bộ lọc gió

kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho ô tô

Bộ lọc gió có nhiệm vụ là năng khí, ngăn bụi bẩn xâm nhập vào buồng đốt. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, bộ lọc gió sẽ bị bám bụi bẩn nhiều làm cản trở khiến lượng gió đi vào buồng đốt ít hơn buộc động cơ phải phun nhiên liệu nhiều hơn nhằm đảm bảo công suất sinh công, dẫn đến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Các chuyên gia khuyến cáo nên vệ sinh lọc gió mỗi 5.000km và thay lọc gió mỗi 20.000km. Tuy nhiên, trên thực tế, tùy vào tình trạng mà chủ xế có thể thay đổi linh hoạt.

3. Kiểm tra bugi

Cách kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô của bạn

Bugi có nhiệm vụ đánh lửa đốt cháy hỗn hợp không khí và xăng, Nếu bugi bị bụi bẩn, hoạt động kém sẽ dẫn đến hỗn hợp này không được đốt cháy hết, làm giảm hiệu suất của động cơ.

Ngoài ra nếu bugi có dấu hiệu muội than bám đen, thì nguyên nhân là do chế hòa khí bị dư xăng, vì vậy cần điều chỉnh lại.Nếu hoạt động tốt, bugi sẽ có màu vàng đồng.

4. Áp suất nén thấp

Cách kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô của bạn

Hiệu suất động cơ phụ thuộc vào quá trình nén nhiên liệu tại buồng đốt. Xép măng, xu pap là các chi tiết luôn luôn phải hoạt động, di chuyển, vì vậy sau một thời gian hoạt động sẽ bị hao mòn, gây ra tình trạng bị hở buồng đốt, tỷ số nén không đảm bảo.

 

Hạn chế mức tiêu hao nhiên liệu

Có một vài cách giúp bạn giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe của mình. Đơn giản nhất đó là hạn chế lái xe. Đừng lái xe đi mua sắm hoặc đi thăm bạn bè, người thân với chặng đường quá ngắn mà bạn có thể đi bộ. Thay vì lái xe hãy đi bộ, vừa tiết kiệm xăng vừa tăng cường sức khỏe.

Sử dụng dịch vụ mua sắm trực tuyến khi muốn mua đồ. Nếu món đồ bạn cần mua có thể đặt hàng và chuyển phát đơn giản thì bạn hoàn toàn không cần lái xe đi ra ngoài. Khoản tiền tiết kiệm xăng, phí gửi xe có lẽ thừa cho phí chuyển phát. Hơn thế nữa, khi thời tiết nắng nóng khó chịu, không phải lái xe ra ngoài mà chỉ cần ở nhà cũng có thể mua đồ là một điều quá tuyệt vời.

Ngoài những cách áp dụng cho người lái thì còn có thể sử dụng thêm 4 bước sau đây đối với “xế yêu”:

- Giữ áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn: áp suất thấp (lốp non hơi) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

- Lái xe cẩn thận, vận tốc đều, chú ý tập trung khi lái: việc phanh gấp hoặc chạy xe với vận tốc không đều lúc nhanh lúc chậm đột ngột cũng sẽ khiến nhiên liệu bị đốt cháy nhiều quá mức cần thiết.

- Tháo bỏ những phụ kiện được gắn thêm ngoài xe để chở đồ khi không cần thiết do mỗi chiếc xe đã được thiết kế phù hợp với nguyên tắc khí động học giúp giảm lực cản của không khí khi chạy. Vì từng mục đích khác nhau mà chủ xe gắn thêm cho xe khung để buộc đồ trên nóc xe hoặc các loại giá gác khác như giá gác để mang theo xe đạp địa hình khi đi picnic... Do đó, khi không cần thiết thì nên tháo hết ra bởi chúng ảnh hưởng đến nguyên tắc khí động học của xe, gia tăng sức cản không khí khi chạy, gây ra tiêu hao thêmnhiên liệu không cần thiết.

- Không nên để nhiều đồ không cần thiết trên xe: bỏ hết những thứ không cần thiết trên xe vì chúng làm tăng trọng lượng của xe, hiển nhiên điều này sẽ tốn xăng hơn khi xe vận hành.

Cuối cùng, chủ xe cần nắm rõ khoản tiền mình chi ra hàng tháng để đổ xăng là đúng và hợp lý. Hiện nay, có rất nhiều website và các ứng dụng trên smartphone có thể hỗ trợ bạn trong việc tính toán mức tiêu hao nhiên liệu cũng như khoản tiền cần chi cho việc đổ xăng hàng tháng cho xe của bạn.

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn