7 Nguyên Nhân Điều Hòa Ô Tô Kêu To Và Cách Khắc Phục

Điều hòa ô tô kêu to xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Liệu anh/chị đã lâu chưa vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa? Có phải điều hòa ô tô của anh/chị khi vặn số nhỏ thì chạy êm ru, còn khi bật số lớn thì kêu rất to? Lốc điều hòa có tiếng kêu lạch cạch khi chạy?...

Cùng Hà Thành Garage tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa xe hơi kêu to trong bài viết ngay dưới đây!

Điều hòa ô tô kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Điều hòa ô tô kêu to do đã đến hạn cần thay


Điều hòa xe ô tô kêu to do đã quá cũ và một số bộ phận đã đến hạn cần thay. Do đó, cần kiểm tra và thay thế một số bộ phận khi cần thiết.

2. Điều hòa lâu ngày không được bảo dưỡng


Điều hòa lâu ngày không được bảo dưỡng, một số bộ phận đã đến thời hạn thay thế, khi hoạt động phát ra tiếng kêu.

Dưới đây là một số mốc thời gian cần kiểm tra và thay thế các bộ phận điều hòa ô tô:

  • Bảo dưỡng dàn lạnh, dàn nóng sau mỗi 40.000 km.

  • Bảo dưỡng quạt dàn lạnh sau mỗi 40.000 km.

  • Thay thế lọc gió sau mỗi 40.000 km.

  • Thay thế gas, dầu, phin lọc gas sau mỗi 50.000 km.

  • Kiểm tra khớp nối, đường ống sau mỗi 20.000 km và thay thế sau 100.000 km.

  • Kiểm tra bộ ly hợp sau mỗi 20.000 km và thay thế sau 100.000 km.

  • Kiểm tra rơ le nhiệt sau mỗi 20.000 km.

  • Kiểm tra dây curoa sau mỗi 20.000 km và thay thế sau 60.000 km.

Lịch kiểm tra và thay thế một số bộ phận của điều hòa ô tôLịch kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa ô tô định kỳ

>>> Tham khảo thêm: Điều hòa ô tô và 3 dấu hiệu cần bảo dưỡng điều hòa ô tô

3. Dàn lạnh bị hở khiến mất dầu và gas


Dàn lạnh bị hở, mất dầu và gas là một trong những nguyên nhân khiến lốc điều hòa ô tô bị thiếu dầu khi hoạt động, làm xuất hiện tiếng kêu lạch cạch, lọc cọc.

Bên cạnh đó, nếu điều hòa hoạt động trong tình trạng thiếu gas, gas không đều, kém chất lượng sẽ làm cho lốc lạnh ô tô luôn phải hoạt động ở chế độ tải lớn. Vì vậy, khiến cho lốc lạnh nóng lên, ngưng hoạt động và ảnh hưởng tới các bộ phận liên quan.

Dàn lạnh bị hở khiến mất dầu và gas khiến điều hòa ô tô kêu toĐiều hòa ô tô kêu to do dàn lạnh bị hở khiến mất dầu và gas

>>> Tham khảo thêm: Khi nào nên nạp gas điều hòa ô tô và chi phí bao nhiêu?

4. Lốc điều hòa bị ra mạt


Dấu hiệu để nhận biết hiện tượng này là khi đóng máy, nổ lốc thì xuất hiện tiếng kêu lạch lạch.

Nguyên nhân là do lốc bị dơ quả piston, ra mạt, dẫn đến bị tắc tất cả các van hệ thống và tạo ra tiếng kêu lạch cạch. Nếu anh/chị đã từng thay lốc trước đó, cần xem xét lại chất lượng cũng như thương hiệu lốc đã từng mua trước đó.

Để khắc phục tình trạng này, anh/chị cần đưa xe đến các gara sửa chữa để tiến hành thay lốc, van tiết lưu và súc rửa toàn bộ hệ thống.

Điều hòa ô tô kêu to do lốc điều hòa có hiện tượng ra mạtĐiều hòa ô tô kêu to nguyên nhân do lốc điều hòa bị ra mạt

5. Điều hòa hoạt động quá công suất


Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là vào những ngày nóng đỉnh điểm mùa hè, điều hòa phải hoạt động trong một thời gian dài, hiệu năng lớn, hoạt động quá công suất kéo dài khiến xuất hiện tiếng kêu khi chạy.

Điều hòa ô tô kêu toi do hoạt động quá công suấtĐiều hòa ô tô kêu to nguyên nhân do hệ thống điều hòa hoạt động quá công suất

6. Quạt gió điều hòa bị gãy


Cánh quạt gió của dàn lạnh bị gãy nên khi quay nhanh sẽ bị lắc, lệch tâm, gây ra độ rung lớn và tạo tiếng ồn khó chịu khi bật điều hòa.

Trường hợp này, chỉ còn cách thay mới quạt gió điều hòa.

7. Quạt gió điều hòa có dị vật


Khi bật chế độ lấy gió ngoài, các rác thải (nhất là sỏi, các dị vật cứng, hột quả…) do chuột mang vào khoang máy sẽ bị cuốn vào lồng quạt gió điều hòa. Do đó, khiến quạt gió xuất hiện tiếng kêu khi chạy.

Khi này, anh/chị chỉ cần tháo quạt gió, kiểm tra và lấy dị vật ra ngoài. Đồng thời, kiểm tra xem trong xe mình còn chuột trú ẩn hay không và thực hiện một số giải pháp để chống chuột, đuổi chuột ô tô.

Điều hòa ô tô kêu to do quạt gió điều hòa có dị vậtĐiều hòa ô tô kêu to có thể do bên trong quạt gió điều hòa có dị vật, rác thải

>>>Tham khảo thêm một số bài viết cùng chủ đề

8. Kết luận


Trên đây là 7 nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa ô tô kêu to và cách khắc phục trong từng trường hợp. Hy vọng qua bài viết này anh/chị có thể tự tin xử lý mỗi khi điều hòa ô tô gặp vấn đề.

Nếu anh/chị không thể tự xử lý hoặc đã thử nhưng điều hòa ô tô vẫn kêu to, anh/chị nên mang xe của mình đến các hệ thống gara ô tô uy tín để được kiểm tra và có phương án giải quyết triệt để.

Hà Thành Garage tự tin là đơn vị sữa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín, chất lượng nhất trên thị trường. Anh/Chị hoàn toàn có thể yên tâm khi gửi gắm xế yêu của mình tại Hà Thành Garage.

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm và theo dõi. Chúc anh/chị một ngày tốt lành!

>>> Liên hệ tư vấn: Bảng giá bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa ô tô

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn