Đèn phanh ô tô không tắt: nguyên nhân và cách xử lý

Đèn phanh ô tô không tắt nguyên nhân do đâu? Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc đèn phanh ô tô sáng mãi không tắt: Thứ nhất, nấm cao su tại cần chân phanh bị rách, bị vỡ do quá trình sử dụng lâu dài và tác động lực thường xuyên với công tắc chân phanh. Thứ hai, công tắc chân phanh bị hỏng do modem bị cháy hoặc bị mòn lớp đồng. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác nữa như thao tác kéo phanh tay hay hệ thống chống bó cứng phanh ABS… Vậy nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục cho từng trường hợp này là gì? Tất cả sẽ được Hà Thành Garage hướng dẫn trong bài viết ngay dưới đây!

Đèn phanh ô tô không tắt: Nguyên nhân và Cách xử lý

1. Đèn phanh ô tô không tắt do nấm cao su tại cần chân phanh bị rách, bị vỡ

Đèn phanh ô tô không tắt nguyên nhân phần lớn xuất phát từ công tắc chân phanh và các bộ phận liên quan, đặc biệt là nấm cao su gắn trên cần chân phanh.

1.1. Nguyên nhân

Nấm cao su tại bộ phận công tắc chân phanh có tác dụng làm bệ cố định giúp đẩy “nút bật tắt” của công tắc chân phanh, đóng mở kết nối cực dương của ắc quy và ECU Pin, phục vụ quá trình cung cấp điện cho cho hệ thống phát sáng của ô tô. Đồng thời có tác dụng làm giảm lực tác động giữa cần chân phanh và “nút bật tắt” bằng nhựa của công tắc chân phanh, giảm tiếng động và tránh va đạp mạnh dẫn đến bị vỡ.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng lâu dài, nấm cao su bị thoái hóa, cộng tác động lực thường xuyên với công tắc chân phanh, làm nấm cao su có thể bị rách, thủng, hoặc bị vỡ, để lại lỗ khuyết trên cần chân phanh, khiến “nút bật tắt” công tắc chân phanh bị thụt qua lỗ khuyết tại vị trí của nấm cao su. Khi đó, công tắc chân phanh không thể ngắt kết nối điện từ ắc quy đến ECU pin. Đây là nguyên nhân của hiện tượng hệ thống đèn phanh ô tô luôn sáng, không thể tắt được.

1.2. Cách khắc phục

Hiện tượng xảy ra bất ngờ, quý khách không thể đến các garage sửa chữa để kiểm tra và thay thế, để đảm bảo quá trình đi đường dài, đặc biệt vào ban đêm, quý khách có thể tạm thời sử dụng một con ốc, một cành cây nhỏ, hoặc bất cứ vật dụng gì, nhét vào lỗ khuyết đó trên cần chân phanh, thay thế cho vị trí của nấm cao su bị mất.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, sau đó, quý khách nên đến các trung tâm, garage sửa chữa để bộ phận kỹ thuật kiểm tra và thay thế nấm cao su mới. Hoặc đặt mua và tự thay thế nếu có thể.

Sử dụng một con vít thế chỗ nấm cao su bị mòn để khắc phục tình trạng đèn phanh ô tô không tắt

2. Đèn phanh ô tô không tắt do công tắc chân phanh bị hỏng

2.1. Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến công tắc chân phanh bị bỏng. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc Modem của công tác chân phanh bị cháy hoặc bị mòn lớp đồng do quá trình sử dụng lâu ngày.

2.2. Cách khắc phục

Trước tiên, để kiểm tra liệu có phải công tắc chân phanh bị hỏng hay không, quý khách sử dụng đồng hồ điện, kiểm tra điện tại hai cực của công tác chân phanh. Nếu không có điện, công tắc chân phanh đã bị hỏng.

Khi đó, cách khắc phục duy nhất là phải thay mới công tắc chân phanh. Quý khách có thể đưa đến trung tâm hoặc garage sửa chữa để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ thay thế, hoặc tự mua, tự thay thế.

2.3. Cách tháo lắp và thay thế công tắc chân phanh

Bước 1: Tháo giắc tại đầu công tắc chân phanh

Dùng tay bấm vào chốt trên giắc cắm, đồng thời rút ra khỏi công tắc.

Bước 2: Tháo công tắc chân phanh

Đối với một số loại xe sử dụng bu-lông để cố định công tắc chân phanh tại cần chân phanh: tháo bu-lông gắn công tắc chân phanh vào chân phanh, sau đó, tháo rời công tắc chân phanh.
Đối với một số loại xe không sử dụng bu-lông, mà theo cơ chế đóng mở: xoay ngang xuôi chiều kim đồng hồ một góc 90 độ, công tắc chân phanh sẽ tự động bật ra.

Bước 3: Thay thế công tắc chân phanh mới

Lắp công tắc chân phanh mới vào đúng vị trí.

Đối với một số loại xe sử dụng bu-lông để cố định công tắc chân phanh tại cần chân phanh: xoáy bu-lông gắn công tắc chân phanh vào chân phanh, đảm bảo độ chặt và khít của bu lông vào chân phanh.

Đối với một số loại xe không sử dụng bu-lông, mà theo cơ chế đóng mở: đưa công tắc chân phanh vào lỗ lắp, đồng thời xoay ngang ngược chiều kim đồng hồ một góc 90 độ, công tắc chân phanh sẽ khớp vào rãnh, như vậy là đã được cố định.

Bước 4: Cuối cùng, đóng giắc đầu công tắc chân phanh

3. Đèn phanh ô tô không tắt do chưa kéo hết phanh tay

3.1. Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến đèn ô tô sáng mãi mà không tắt có thể đến từ việc người lái chưa kéo hết phanh tay. 

3.2. Cách khắc phục

Trong trường hợp này, quý khách không nên tiếp tục di chuyển. Việc cố tình di chuyển khi phanh tay chưa kéo hết sẽ dẫn tới sự tổn hại nghiêm trọng má phanh hoặc cánh quạt, có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bạn và mọi người. 

Thay vào đó, bạn nên dừng xe, kiểm tra lại các thao tác vận hành xe đã đúng chưa, phanh tay đã được hạ hết chưa.

Đèn phanh ô tô không tắt do chưa kéo hết phanh tay

4. Đèn phanh ô tô không tắt do hệ thống chống bó cứng phanh ABS gặp trục trặc

4.1. Nguyên nhân

Trong điều kiện hoạt động bình thường, đèn sẽ chỉ sáng khi khởi động xe, còn lại xe sẽ tắt để thông báo hệ thống hoạt động bình thường.

Thế nên, nếu xe vận hành mà bạn vẫn thấy đèn sáng thì tức là phanh ABS đang có vấn đề.

4.2. Cách khắc phục

Khi xe bị lỗi phanh ABS, hệ thống sẽ ghi nhận lại lỗi và lưu lại với một loại mã đọc bằng cảm biến phanh ABS và máy chuẩn đoán. Bạn có thể mang xe đến các garage sửa chữa để bộ phận kỹ thuật tiến hành kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân.

5. Đèn phanh ô tô cảnh báo sáng do dầu phanh ở mức quá thấp hoặc bị hết

5.1. Nguyên nhân

Dầu phanh sử dụng trong một khoảng thời gian dài đã gần hết, hoặc do rò rỉ dầu phanh, khiến mức dầu phanh bị cạn kiệt.

Khi mức dầu phanh thấp hơn mức bình thường, hệ thống cảm biến sẽ truyền tín hiệu về ECU, sau đó ECU sẽ truyền lại tín hiệu cho hệ thống đèn cảnh báo phanh, bật sáng đèn phanh. Điều này làm nhiều người lầm tưởng, hệ thống đèn phanh bị lỗi hoặc có vấn đề, tuy nhiên, rất có thể điều này chỉ là tín hiệu cảnh báo của ô tô về mực dầu phanh.

>>> Xem thêm: Những lưu ý với dầu phanh xe hơi

5.2. Cách khắc phục

Cách khắc phục duy nhất, quý khách nên đưa xe đến các trung tâm hay garage sửa chữa để nhân viên kỹ thuật kiểm tra, xác định nguyên nhân mức dầu phanh bị thấp có phải nguyên nhân bất thường do bị rò rỉ bình chứa dầu hay không.

Đèn phanh ô tô cảnh báo sáng do dầu phanh ở mức quá thấp hoặc bị hết

6. Đèn phanh ô tô không tắt do rò rỉ tại hệ thống xy-lanh hay đường đầu phanh

6.1. Nguyên nhân

Do quá trình sử dụng lâu dài và các tác động nhiệt từ động cơ ô tô trong quá trình vận hành xe khiến các chi tiết bị hỏng và rò rỉ.

6.2. Cách khắc phục

Tương tự trường hợp trên, cách khắc phục duy nhất, quý khách nên đưa xe đến các trung tâm hay garage sửa chữa để nhân viên kỹ thuật kiểm tra, xác định nguyên nhân và tiến hành sửa chữa kịp thời.

7. Đèn phanh ô tô luôn sáng do lỗi hỏng đèn phanh ô tô

7.1. Dấu hiệu nhận biết

Khi không đạp ga nhưng đèn phanh vẫn sáng, điều này cho thấy, đèn phanh đã bị hư.

7.2. Cách khắc phục

Quý khách nên đưa xe đến các trung tâm hay garage sửa chữa để nhân viên kỹ thuật kiểm tra, xác định nguyên nhân và tiến hành sửa chữa hoặc thay bóng đèn phanh ô tô khi cần thiết.

Trên đây là toàn bộ nội dung về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đèn phanh ô tô không tắt do nấm cao su tại cần chân phanh bị rách, bị vỡ; công tắc chân phanh bị hỏng; hệ thống chống bó cứng phanh ABS gặp trục trặc; hay do dầu phanh ở mức quá thấp hoặc bị hết…

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY: DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG Ô TÔ ĐỊNH KỲ TẠI HÀ THÀNH GARAGE

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM & DV Ô TÔ HÀ THÀNH (HÀ THÀNH GARAGE)

Website: Hà Thành Garage

Youtube: Hà Thành Car Spa Official

Fanpage: Hà Thành Garage - Dịch Vụ Chăm Sóc Xe Hơi Cao Cấp 

Hotline: 0242.205.1111 (Miễn phí cứu hộ 24/24)

Open: 8:00 - 17:30

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn