CÁC CẤP BẢO DƯỠNG Ô TÔ THEO SỐ KM

Các cấp bảo dưỡng ô tô theo số km là như thế nào? Mua xe ô tô chạy được bao nhiêu km thì nên bảo dưỡng và thay thế phụ tùng theo định kỳ? Đây là những thắc mắc của rất nhiều khách hàng luôn mong muốn đảm bảo được độ bền cao cùng sự hoạt động ổn định, an toàn của mình. Bài viết sau sẽ liệt kê danh sách một số những hạng mục bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo số km đi được của xe ô tô.

Chu kỳ bảo dưỡng xe ô tô

1. Cấp bảo dưỡng ô tô 1: Sau 5000 km

Bảo dưỡng ô tô định kỳ 5000km là cấp bảo dưỡng ô tô theo số km đầu tiên mà bạn cần tiến hành theo đúng định kỳ để đảm bảo chiếc xe hoạt động trơn tru và an toàn tuyệt đối.

Các hạng mục chính bảo dưỡng xe ô tô định kỳ này là:

  • Thay dầu máy
  •  Vệ sinh lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. 

Ngoài ra, nếu muốn cẩn thận hơn, bạn nên nhờ các kỹ thuật viên bảo dưỡng xe ô tô định kỳ thêm các mục như mực đầu thắng, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính…

bảo dưỡn ô tô

2. Cấp bảo dưỡng ô tô 2: Sau 15.000 km

Thay dầu máy và thay lọc dầu: Việc này sẽ giúp loại bỏ được những cặn bẩn do lọc dầu giữ lại trong suốt thời gian vận hành, đồng thời để động cơ được bôi trơn với dầu sạch và luôn hoạt động tốt.

Đảo lốp: Ngoài ra, ở cấp bảo dưỡng ô tô này, bạn cũng nên đảo lốp nếu cần thiết, và sau đó tiếp tục đảo lốp ở những chu kỳ bảo dưỡng tiếp theo.

3. Cấp bảo dưỡng ô tô 3: Sau 30.000 km

Vệ sinh lọc gió:

Sau mỗi 30.000 km, chiếc lọc gió động cơlọc gió điều hòa sẽ bị dơ và nghẹt khủng khiếp làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống máy móc và sức khỏe của người ngồi trên ô tô. Do đó, bạn cần tiến hành bảo dưỡng xe ô tô định kỳ bằng cách thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa để động cơ được hoạt động êm ái hơn, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

4. Cấp bảo dưỡng 4: Sau 40.000 km

Thay lọc nhiên liệu, thay dầu hộp số, dầu trợ lực, dầu vi sai, dây cua roa, dung dịch làm mát, dầu li hợp, dầu phanh… là những vấn đề cần quan tâm ở mục này. Điều này sẽ giúp hộp số, bộ vi sai được bôi trơn và hoạt động êm dịu hơn, đảm bảo hệ thống chuyển động của xe được vận hành tốt nhất.

Hơn nữa, sau một thời gian xe hoạt động, lọc nhiên liệu sẽ bị dơ do các cặn bẩn và tạp chất. Bạn cần thay thế lọc nhiên liệu mới để tránh tình trạng lọc bị nghẹt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ…

5. Cấp bảo dưỡng ô tô 5: Sau 100.000 km

* Thay nước làm mát động cơ ô tô trong trường hợp nước làm mát đã bị biến chất, đóng cặn và làm ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của xe.

* Kiểm tra, thay thế một số bộ phận như bugi, má phanh… để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi lái xe.

* Theo dõi hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống ánh sáng, hệ thống treo, lốp xe, ắc quy… để đảm bảo xe luôn trong tình trạng ổn định nhất.

KẾT LUẬN

Mặt khác, cũng cần lưu ý rằng mỗi nhà sản xuất xe ô tô khác nhau sẽ có những yêu cầu cụ thể riêng khi bảo dưỡng định kỳ xe ô tô. Vì vậy, đừng quên tham khảo thêm những thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe hoặc đến với những gara ô tô uy tín như Hà Thanh để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn