Turbo tăng áp: Cấu tạo, Tác dụng & Cách sửa chữa

Turbo tăng áp trên ô tô có tác dụng giúp động cơ hoạt động mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cấu tạo turbo tăng áp, cách kiểm tra turbo tăng áp như thế nào? Do đó, bài viết dưới đây sẽ mang khá niệm tổng quan nhất về turbo tăng áp, mời quý khách theo dõi.

1. Turbo tăng áp là gì?


Turbo tăng áp trên ô tô (có tên đầy đủ là Turbocharger, bộ tăng áp động cơ ô tô), là một thiết bị tiếp nhận dòng khí thải động cơ với nhiệt độ cao và tốc độ lớn, giản nỡ ở khu vực cánh tuabin, làm cho cánh tuabin quay. So với động cơ hút khí tự nhiên thì động cơ lắp thêm turbo có thể giúp đưa nhiều không khí hơn.

Turbo tăng ápTurbo tăng áp ô tô (Ảnh minh họa)

Công dụng của turbo tăng áp là tăng áp suất động cơ mà không cần phải tăng số lượng hay dung tích xi lanh trong động cơ. Theo lý thuyết, turbo tăng áp có thể giúp công suất động cơ tăng lên 50%, còn thực tế thì tăng khoảng 30-40%.

2. Cấu tạo turbo tăng áp


Cấu tạo turbo tăng áp có hình xoắn ốc, với một số bộ phận như:

 • Cánh tuabin

 • Cánh bơm

 • Trục

 • Ổ bi đỡ

 • Ống dẫn dầu bôi trơn trục turbo

Cánh tuabin và cánh bơm nằm ở 2 khoang riêng biệt, cánh tuabin nằm ở khoang nhận lực đẩy từ dòng khí xả động cơ, còn cánh bơm nằm ở khoang đối diện.

3. Nguyên lý làm việc của turbo tăng áp


Theo các chuyên gia về ô tô cho biết, turbo tăng áp thường được lắp ở trên đường ống xả động cơ.

Nguyên lý hoạt động turbo tăng ápCấu tạo và nguyên lý làm việc turbo tăng áp

Nguyên lý hoạt động là khí xả từ động cơ thải ra sẽ làm quay tuabin của bộ turbo tăng áp trên ô tô. Do cánh tuabin và cánh bơm kết nối với nhau trên 1 trục nên cả 2 cánh quay cùng 1 lúc.

Cánh bơm có tác dụng hút không khí sạch nạp vào động cơ. Do đó, lượng khí thải xả càng nhiều thì cánh tuabin quay càng nhanh, lúc này cánh bơm cũng quay nhanh giúp lượng khí nạp vào động cơ nhiều hơn, từ đó công suất động cơ tăng cao hơn.

Để tránh trường hợp lượng khí hút vào với áp suất và nhiệt độ quá cao dẫn đến tăng thể tích, mật độ oxy thấp nên người ta lắp thêm bộ làm mát phía trước xe để giảm nhiệt.

Ngoài ra, vì bộ turbo tăng áp nằm trên đường ống xả nên người ta sẽ lắp thêm van an toàn để phòng trường hợp khi áp suất khí tăng cao gây hiện tượng áp suất dội ngược vào buồng đốt.

4. Ưu nhược điểm các loại turbo tăng áp


Hiện nay trên thị trường có nhiều loại turbo tăng áp, mỗi loại turbo tăng áp sẽ có ưu nhược điểm khác nhau để khách hàng lựa chọn.

4.1. Single Turbo (Turbo tăng áp đơn)

Đây là loại turbo tăng áp có cấu tạo đơn giản, truyền thống. Turbo đơn được coi là loại turbo sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm: Turbo tăng áp đơn dễ dàng lắp đặt, hiệu suất cao, phù hợp với những động cơ cỡ nhỏ tạo ra công suất tương đương động cơ hút khí tự nhiên dung tích lớn hơn.

Nhược điểm: Turbo tăng áp đơn có phạm vi vòng tua máy hạn chế, từ đó dẫn đến hiệu suất kém ở tốc độ thấp, đặc biệt là có độ trễ nhất định.

4.2. Twin-scroll Turbo (Turbo tăng áp cuộn kép)

Turbo tăng áp cuộn kép có cấu tạo khá giống turbo đơn, chỉ khác ở điểm có 2 ống tuabin nối với 2 ống xả khác nhau.

Ưu điểm: Turbo tăng áp cuộn kép có thể tận dụng tối đa áp suất khí thải, hiệu suất tốt hơn so với turbo đơn ở tốc độ thấp và trung bình.

Nhược điểm: Cấu tạo turbo cuộn kép có cấu tạo phức tạp hơn, chi phí cao vì tăng gấp đôi thành phần turbo.

4.3. Twin-turbo (Turbo tăng áp kép)

Turbo tăng áp kép sử dụng 2 bộ turbo tăng áp đơn, kích thước 2 bộ tăng áp có thể khác nhau.

Ưu điểm: Công suất tối ưu ở nhiều dải vòng tua máy khác nhau, khắc phục hiện tượng trễ turbo so với turbo tăng áp đơn.

4.4. Variable twin-scroll Turbo (Turbo tăng áp cuộn đôi biến thiên)

Một turbo tăng áp cuộn đôi biến thiên với thiết lập cuộn đôi cho nên nếu các vòng quay thấp, một trong số các cuộn sẽ đóng lại, từ đó tất cả không khí sẽ vào bên kia giúp phản ứng turbo tốt và sức mạnh cấp thấp.

Khi bạn tăng tốc, một van mở ra để cho phép không khí vào cuộn khác sẽ giúp hiệu suất cao cấp tốt.

Ưu điểm: Cho phép đường cong mô-men xoắn rộng, phẳng, đặc biệt là mạnh mẽ hơn trong thiết kế so với VGT.

Nhược điểm: Chi phí cao hơn so với turbo đơn hoặc turbo tăng áp cuộn kép.

4.5. Electric Turbo (Turbo tăng áp điện)

Đây là công nghệ mới giúp đáp ứng luật pháp về khí thải, vì môi trường ô nhiễm là vấn đề được quan tâm cao nhất trên thế giới. Turbo tăng áp điện là giải pháp tối ưu cho việc thu hẹp động cơ, cải thiện hiệu suất động cơ bằng cách sử dụng bộ tăng áp 1 tầng.

Ưu điểm: Nhờ kết nối động cơ điện với bánh răng nén nên độ trễ và khí thải gần như có thể loại bỏ, năng lượng lãng phí có thể được phục hồi.

Nhược điểm: Turbo tăng áp điện có chi phí cao, cấu tạo phức tạp, đặc biệt là trọng lượng do bổ sung pin trên xe để cung cấp đủ năng lượng cho turbo hoạt động.

5. Cách kiểm tra turbo tăng áp


Khi turbo tăng áp gặp vấn đề, hư hỏng thì xe thường có các dấu hiệu cảnh báo như:

 • Động cơ có tiếng ồn hơn bình thường, hú mạnh khi tăng ga.

 • Xe chạy “tốn” dầu hơn.

 • Xe có cảm giác yếu, có độ ì và không còn bốc như trước.

Nhìn chung, khi thấy xe của mình có vấn đề bất thường, để đảm bảo an toàn thì nên đưa xe đến các garage bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

Turbo tăng áp (hình minh họa)

Một số lỗi thường gặp ở turbo tăng áp như:

#1. Turbo bị chảy dầu: Sau nhiều năm “làm việc” hệ thống dẫn dầu bị hao mòn, rò rỉ, từ đó khiến cho turbo bị chảy dầu, thiếu dầu. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là động cơ bị ồn hơn, không còn êm ái như ban đầu.

#2. Ống dẫn khí gặp vấn đề: Hệ thống ống dẫn khí từ turbo vào động cơ thường làm bằng cao su, nhựa hoặc hợp kim. Sau một thời gian thì ống dẫn khí bị giãn hở khiến cho khí nén rò rỉ ra ngoài. Khi khí nạp từ turbo vào động cơ giảm xuống sẽ khiến cho động cơ yếu hơn bình thường.

#3. Bi turbo bị mòn: Sau một thời gian hoạt động, bi turbo sẽ bị mòn, từ đó giảm hiệu suất turbo. Dấu hiệu nhận biết là động cơ có tiếng ồn bất thường, hao dầu hơn, công suất  giảm rõ rệt…

6. Giá turbo tăng áp


Theo khảo sát trên thị trường, giá turbo tăng áp có thể chia thành 2 phân khúc:

 • Dòng xe sang: Turbo tăng áp ở dòng xe sang có chi phí cao, dao động từ 30-45 triệu đồng/sản phẩm.

 • Dòng xe thường: Turbo tăng áp ở dòng xe thường có chi phí thấp hơn, dao động từ 10-20 triệu đồng/sản phẩm.

Nhìn chung, người dùng không nên ham rẻ vì có thể chọn phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Để tránh “tiền mất tật mang”, quý khách hãy chọn những cơ sở uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng với giá cả phù hợp nhất.

7. Sửa chữa turbo tăng áp như thế nào?


Theo các chuyên gia ô tô, để bảo dưỡng, sửa chữa turbo tăng áp có thể chia thành 2 loại: Sửa chữa turbo tăng áp định kỳ và Sửa chữa đại tu turbo tăng áp.

7.1. Quy trình sửa chữa turbo tăng áp định kỳ

Hầu hết các chủ xe thường được khuyên nên thực hiện các bảo dưỡng định kỳ, trong đó có bảo dưỡng, sửa chữa turbo tăng áp.

Dưới đây là các công đoạn thực hiện sửa chữa turbo tăng áp định kỳ:

 • Bước 1: Tháo vỏ turbo tăng áp.

 • Bước 2: Tách rời các chi tiết cấu thành turbo tăng áp.

 • Bước 3: Cho các chi tiết đã tháo rời vào trong thiết bị rửa và làm sạch. một dung dịch đặc biệt để làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, xỉ than, gỉ…

 • Bước 4: Rửa lại các bộ phận turbo tăng áp bằng một dung dịch đặc biệt.

 • Bước 5: Trục rotor turbo được cân bằng lại đúng chuẩn, sau đó lắp lại các chi tiết thay mới như ống lót, vòng đệm, bi…

 • Bước 6: Sau đó lắp ráp turbo lên động cơ.

 • Bước 7: Cuối cùng kiểm tra hoạt động của turbo tăng áp nhờ thiết bị chuyên dụng, đọc các chỉ số.

7.2. Quy trình sửa chữa đại tu turbo tăng áp

Đại tu sửa chữa turbo tăng áp được thực hiện khi trục và bánh cánh bị hư hỏng. Quy trình thực hiện khá giống với sửa chữa turbo định kỳ, chỉ khác công đoạn thay thế rotor, trục và bánh cánh bị mòn. Sửa chữa đại tu turbo có thể thay toàn bộ lõi giữa turbo hoặc thay một số bộ phận chi tiết.

Dưới đây là quy trình thực hiện đại tu sửa chữa turbo tăng áp:

 • Bước 1: Tháo vỏ turbo tăng áp.

 • Bước 2: Tách rời các chi tiết cấu thành turbo tăng áp.

 • Bước 3: Rửa sạch các chi tiết đã tháo rời.

 • Bước 4: Rửa lại các bộ phận turbo tăng áp bằng một dung dịch đặc biệt.

 • Bước 5: Thay thế trục rotor và một số bộ phận chi tiết của turbo tăng áp.

 • Bước 6: Lắp ráp turbo lên động cơ.

 • Bước 7: Kiểm tra hoạt động của turbo tăng áp nhờ thiết bị chuyên dụng thông qua các chỉ số theo tiêu chuẩn.

8. Sửa chữa turbo tăng áp tại Hà Nội


Ngoài các hãng xe ô tô, chủ phương tiện ô tô có thể đưa xe đến các garage uy tín sửa chữa turbo tăng áp tại Hà Nội, trong đó có Hà Thành Garage.

Hà Thành Garage là một trong những địa chỉ garage uy tín hàng đầu tại Hà Nội, là đơn vị cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô được hàng nghìn, hàng chục nghìn khách hàng tin tưởng lựa chọn, bao gồm các nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Trần Đức, diễn viên Thanh Tú, diễn viên Minh Tít…

Hà Thành Garage - địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu Hà Nội

Hà Thành Garage thực hiện các hạng mục dịch vụ như:

Sửa chữa, bảo dưỡng: Bảo dưỡng ô tô định kỳ, bảo dưỡng điều hoà, đại tu động cơ ô tô, chẩn đoán và xử lý hệ thống điện, sửa chữa hộp số tự động, sửa chữa máy-gầm-điện…

Chăm sóc và làm đẹp ô tô: Đánh bóng sơn xe, phủ bóng Ceramic, dọn nội thất ô tô, dán cách âm chống ồn, làm sạch và bảo dưỡng khoang máy…

Sơn, phục hồi thân vỏ: Sơn đổi màu, sơn dặm, sơn vá, sơn quây, sơn phủ gầm chống gỉ, sơn lazang và phục hồi xe tai nạn…

Hà Thành Garage luôn tự hào với phương châm làm việc tận tâm, vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi với hàng nghìn, hàng chục nghìn xe đã được bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thực hiện các dịch vụ làm đẹp như sơn đổi màu, phủ bóng Ceramic.

Nếu muốn thực hiện các dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, quý khách hãy liên hệ với Hà Thành Garage bằng 2 cách:

 • Gọi tổng đài hỗ trợ 24/24 giờ 0568 05 0505

 • Hoặc để lại SĐT tại khung chat chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

9. Kết luận


Trên đây là toàn bộ nội dung về turbo tăng áp trên ô tô. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách. Nếu quý khách cần tư vấn giải đáp thắc mắc hay đặt lịch dịch vụ thì đừng ngần ngại liên hệ tới Hà Thành Garage, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn