Rotuyn lái là gì? 5 dấu hiệu chứng tỏ Rotuyn lái bị hỏng

Rotuyn lái là một bộ phận quan trọng của hệ thống lái, có tác dụng làm cầu truyền động trung gian giữa vô lăng và bánh lái trước, điều khiển hoạt động của bánh lái trước. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lâu dài, khớp nối và mối liên kết giữa các chi tiết, bộ phận thuộc rô tuyn lái có thể bị mòn, bị hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động điều hướng (điều khiển vô lăng) xe, ảnh hướng đến trải nghiệm và sự an toàn của người lái.

Vậy những dấu hiệu nào cho thấy rotyun ở hệ thống lái đang bị hỏng? Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

Rotuyn lái là gì? Dấu hiệu Rô tuyn lái bị hỏng

1. Rotuyn lái là gì? Có tác dụng gì?


Rotuyn lái là một bộ phận của hệ thống rotuyn ô tô (bên cạnh rotuyn cân bằng và rotuyn trục đứng).

Rotuyn lái là một khớp cầu, đảm nhận nhiệm vụ liên kết hệ thống treo, gầm với hệ thống truyền lực của xe, thực hiện chức năng điều hướng bánh xe thông qua hành động điều khiển vô lăng của người lái.

Cấu tạo của rotuyn hệ thống lái ô tô:

Cấu tạo của rotuyn lái ô tô

Rotuyn hệ thống lái ô tô bao gồm hai bộ phận: rô tuyn lái trongrô tuyn lái ngoài.

Trong đó, rô tuyn lái trong có tác dụng như một cánh tay đòn, có thiết kế một đầu rotuyn cơ động có thể xoay tròn, gắn trực tiếp vào thước lái, đầu còn lại nối với rô tuyn lái ngoài.

Và đầu còn lại của rô tuyn lái ngoài được gắn vào moay ơ ngoài đảm nhận nhiệm vụ điều hướng chiếc xe.

Sự phối hợp hoạt động giữa rô tuyn lái trong và ngoài là nhờ lớp cao su bảo vệ trục khớp bên ngoài của rotuyn ngoài.

2. Dấu hiệu Rotuyn lái bị hỏng


Hệ thống lái bị lệch, bị rơ thường do rotuyn hệ thống lái mòn, thanh giằng cong vênh, bạc mòn và bị biến dạng. Tình trạng này nếu diễn ra lâu dài mà không có biện pháp khắc phục kịp thời, có thể khiến tình trạng rotuyn hệ thống lái bị lệch, rơ nặng hơn, và là một trong những nguyên nhân gây tai nạn.

2.1. Độ chụm của bánh xe trước bị sai lệch, xe khó di chuyển

Nguyên nhân dẫn đến độ chụm của bánh xe trước bị sai lệch, xe khó di chuyển là do các khớp của rotuyn thước lái và rotuyn trụ đứng bị mòn hoặc hư hỏng, ảnh hưởng đến góc đặt bánh xe. Khi đó, độ chụm của bánh xe trước bị sai lệch, khiến xe khó điều khiển.

>>> Tham khảo: Sửa chữa hệ thống khung gầm ô tô

2.2. Lốp xe mòn không đều và quá nhiều

Lốp xe mòn không đều và quá nhiều là hậu quả của độ chụm bánh xe trước bị sai lệch. Khi độ chụm bánh xe trước bị sai lệch, khiến góc đặt bánh xe thường bị lệch về một phía. Khi đó, sẽ khiến lốp xe bị mòn không đều và quá nhiều về phía bị lệch.

Lốp xe mòn không đều và quá nhiều - dấu hiệu rotuyn lái bị hỏng

2.3. Bánh xe bị nghiêng sang một bên, xe bị kéo theo một hướng

Đây cũng là một trong những dấu hiệu xuất phát từ nguyên nhân độ chụm bánh xe trước bị sai lệch do rotuyn bị mòn hoặc hỏng. Tuy nhiên, độ cảm nhận của hiện tượng này còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của độ mòn, hỏng của rotuyn  lái.

Vì khi rotuyn lái bị mòn hay hỏng nhẹ, góc đặt bánh xe không bị sai lệch quá nhiều, thì độ cảm nhận bánh xe bị nghiêng sang một bên cũng không quá lớn, thậm chí có thể không nhận ra nếu điều này diễn ra trong một khoảng thời gian.

>>> Xem thêm: 5 báo hiệu quan trọng hệ thống lái ô tô cần bảo dưỡng ngay

2.4. Vô lăng bị rung lắc

Rotuyn lái bị hỏng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đứt gãy liên kết giữa bánh xe trước và vô lăng. Nghĩa là sự truyền động lực từ rotuyn hệ thống lái đến vô lăng không được liền mạch, mà sẽ xuất hiện độ trễ, độ rơ khi đánh vô lăng. Do đó, khi đi qua những đoạn đường gồ ghề, hoặc qua những đoạn đường sóc, vấp phải ổ gà, vô lăng thường sẽ bị rung lắc.

Vô lăng bị rung lắc - Dấu hiệu rotuyn lại bị hỏng

2.5. Xe bị rung lắc

Nếu xuất hiện dấu hiệu này, rất có thể rotuyn lái xe của bạn đã bị hỏng nặng, đặc biệt là khi xe tăng hoặc giảm tốc, hoặc vào cua.

3. Kết luận


Trên đây là toàn bộ giải đáp của Hà Thành Garage xoay quanh chủ đề Rotuyn lái: rotuyn hệ thống lái có tác dụng gì trong hệ thống lái ô tô và 5 dấu hiệu nhận biết rotuyn hệ thống lái bị hỏng, cũng như giải đáp nguyên nhân dẫn đến tình trạng rotuyn lái bị rơ, bị mòn.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn