Mất giấy đăng ký xe ô tô phải làm gì? Quy trình & Thời gian xử lý

Khi mất giấy đăng ký xe ô tô, chủ phương tiện cần làm gì, chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì để được hỗ trợ cấp lại Giấy đăng ký xe? Dưới đây là quy định về giấy tờ cần chuẩn bị, lệ phí, thời gian cấp lại Giấy đăng ký xe và quy định xử phạt trong trường hợp chủ phương tiện tham gia giao thông mà không có Giấy đăng ký xe.

Mất giấy đăng ký xe ô tô phải làm sao?

1. Trình báo mất giấy đăng ký xe ô tô


Khi mất giấy đăng ký xe ô tô, việc đầu tiên mà chủ xe nên thực hiện là làm đơn trình báo mất giấy tờ xe. Đây sẽ là căn cứ để cơ quan chức năng hỗ trợ tìm kiếm hoặc nếu không thể tìm lại được sẽ cấp giấy xác nhận cá nhân đã làm mất giấy tờ để tiến hành làm thủ tục cấp lại giấy tờ cho chủ xe.

Bên cạnh đó, việc này cũng giúp chủ xe trình báo với Cảnh sát giao thông trong trường hợp bị kiểm tra đột xuất.

Mẫu đơn chung dùng để trình báo mất giấy đăng ký ô tô yêu cầu gồm 4 phần cơ bản:

1/ Thông tin của cơ quan tiếp nhận hồ sơ: là Ủy ban nhân dân hoặc Cơ quan có thẩm quyền.

2/ Thông tin của đối tượng bị mất:

Đối với cá nhân:

 • Họ tên người trình báo

 • Địa chỉ, số điện thoại liên hệ

 • Số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

Đối với tổ chức:

 • Tên công ty/ tổ chức

 • Địa chỉ trụ sở của công ty/ tổ chức

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Thông tin của người đại diện

3/ Thông tin về giấy tờ bị mất, bao gồm:

 • Khoảng thời gian bị mất

 • Hoàn cảnh mất giấy tờ

 • Lý do bị mất

4/ Chữ ký xác nhận:

Cuối cùng, cần có chữ ký xác nhận của người viết đơn, kèm theo chữ ký của người làm chứng (nếu có). Và bắt buộc cần có chữ ký của cơ quan có thẩm quyền xác nhận tính hợp lệ của đơn khai mất giấy tờ.

Dưới đây là 01 mẫu đơn trình báo mất giấy đăng ký xe ô tô mà quý khách có thể tham khảo:

mẫu đơn trình báo mất giấy đăng ký xe ô tô

Lưu ý: Đây là mẫu chung, quý khách tự điều chỉnh theo đối tượng làm mất xe là cá nhân hay tổ chức.

2. Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô khi bị mất


2.1. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô

Theo Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô bị mất như sau:

Hồ sơ xin cấp lại giấy tờ ô tô cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

1/ Giấy khai đăng ký xe theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15: ký, ghi rõ họ tên và nộp cho cơ quan đăng ký xe.

2/ Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân.

Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trên Giấy khai đăng ký xe, chủ xe cần phải xuất trình Sổ hộ khẩu.

Trường hợp chủ phương tiện nhờ người khác xin cấp lại Giấy đăng ký xe giúp mình thì cần chuẩn bị:

 • Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân của người được ủy quyền

 • Giấy ủy quyền từ chủ phương tiện, có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã/ phường/ thị trấn hoặc của cơ quan, đơn vị công tác.

Trường hợp xin cấp lại giấy Giấy đăng ký xe của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự, Cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, các loại giấy tờ cần chuẩn bị là:

Đối với Cơ quan đại diện ngoại giao và Cơ quan đại diện tổ chức quốc tế:

 • Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước.

 • Công hàm của Cơ quan đại diện ngoại giao/ Cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

Đối với Cơ quan lãnh sự:

 • Giấy giới thiệu của Sở Ngoại vụ.

 • Công hàm của Cơ quan lãnh sự.

Đối với nhân viên nước ngoài:

 • Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2.2. Nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát giao thông

Theo Khoản 2, Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp lại đăng ký xe ô tô bị mất là Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương:

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đúng, cơ quan sẽ trả lại hồ sơ hoặc yêu cầu người làm đơn nộp bổ sung cho đầy đủ.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người làm đơn sẽ nhận được Giấy hẹn nhận Giấy đăng ký xe ô tô cấp lại theo yêu cầu.

2.3. Đến nhận Giấy đăng ký xe theo giấy hẹn

Khi đến hẹn được ghi trên Giấy hẹn, đối tượng yêu cầu cấp lại Giấy đăng ký xe đến Phòng Cảnh sát giao thông nơi tiếp nhận Hồ sơ cấp lại Giấy đăng ký xe để nhận Giấy đăng ký xe ô tô mới. Đồng thời, mang thêm tiền để đóng lệ phí cấp lại Giấy đăng ký xe.

Lệ phí cho việc cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô như sau:

 • Cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô không kèm biển số: 30.000 đồng

 • Cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô kèm biển số: 150.000 đồng

3. Làm lại giấy đăng ký xe ô tô mất bao lâu?


Theo Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về trường hợp cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô bị mất, thời gian làm lại giấy tờ xe không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Mất giấy đăng ký xe ô tô khi tham gia giao thông có bị phạt không?


Trong Luật Giao thông đường bộ quy định rõ các loại giấy tờ xe ô tô phải mang theo khi tham gia giao thông, trong đó có Giấy đăng ký xe. Trường hợp Cảnh sát giao thông kiểm tra, người điều khiển xe phải xuất trình được đầy đủ các loại giấy tờ hợp lệ và còn giá trị sử dụng với phương tiện điều khiển.

Trường hợp xe bị mất giấy tờ khi bị kiểm tra thì hiện nay, pháp luật không có quy định về việc Giấy hẹn mà người lái xe đang thực hiện thủ tục cấp lại có giá trị thay thế cho Giấy phép lái xe khi bị mất. Do đó, nếu có vi phạm, người điều khiển xe vẫn bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sẽ chia làm 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Không xuất trình được giấy đăng ký xe do bị mất, tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, người điều khiển phương tiện không minh chứng được bị mất Giấy đăng ký, biên bản vi phạm ghi lỗi: không có Giấy đăng ký xe.

Tuy nhiên, sau khi đến trụ sở Phòng/ Đội cảnh sát giao thông để nhận quyết định xử phạt, chủ phương tiện chứng minh được xe có đăng ký, chỉ bị phạt với lỗi không mang theo giấy đăng ký xe.

Trường hợp 2: Không xuất trình được giấy đăng ký xe do bị mất, không minh chứng được xe có đăng ký, căn cứ theo quy định phạt lỗi: không có Giấy đăng ký xe.

Mức phạt được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP dành cho xe ô tô như sau:

 • Lỗi không có Giấy đăng ký xe: phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng; tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

 • Trường hợp nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì bị tịch thu phương tiện.

 • Lỗi không mang Giấy đăng ký xe: phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.

5. Kết luận


Tóm lại, khi mất giấy đăng ký xe ô tô, trước tiên, chủ xe cần nhanh chóng đến Phòng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương để trình báo mất giấy tờ xe. Khi này, Cảnh sát giao thông sẽ hỗ trợ tìm kiếm Giấy đăng ký xe. Trường hợp không tìm thấy được giấy tờ, chủ phương tiện cần thực hiện đăng ký cấp lại Giấy đăng ký xe.

Hồ sơ xin cấp lại Giấy đăng ký xe gồm 2 phần cơ bản: Giấy khai đăng ký xe và các giấy tờ liên quan có tác dụng định danh chủ phương tiện (tùy từng đối tượng sẽ yêu cầu loại giấy tờ khác nhau). Khi Hồ sơ xin cấp lại Giấy đăng ký xe hợp lệ, chủ phương tiện sẽ được cấp lại Giấy đăng ký xe trong thời hạn là 30 ngày và cần nộp lệ phí cấp lại Giấy đăng ký xe theo quy định.

Hy vọng qua bài viết này của Hà Thành Garage, quý khách đã biết được quy trình để cấp lại Giấy đăng ký xe cũng như quy định xử phạt nếu tham gia giao thông mà không có giấy đăng ký xe. Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

>>> Xem thêm bài viết:

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn