Cảm biến vị trí trục khuỷu là gì? Cách kiểm tra lỗi & sửa chữa

Khi có những biểu hiện bất thường như xe chết máy, tốn xăng dầu, đèn check engine báo sáng thì chủ xe nên đưa xe đến các garage để kiểm tra lỗi cảm biến vị trí trục khuỷu và nhiều cảm biến khác. Người lái xe không nên tự ý kiểm tra vì có thể “chữa lợn lành thành lợn què”, gây phát sinh chi phí sửa chữa và thay thế.

1. Cảm biến vị trí trục khuỷu là gì?


Cảm biến trục khuỷu (viết tắt là CPS - Cranksharft Position Sensor) là một trong những cảm biến quan trọng của động cơ ô tô. CPS được thiết kế để do tín hiệu vị trí và tốc độ quay của trục khuỷu, cảm biến gửi thông tin về ECU phân tích, sau đó truyền lại và tính toán góc đánh lửa, hiệu chỉnh thời gian phun xăng dầu.

Cảm biến vị trí trục khuỷu

2. Cảm biến vị trí trục khuỷu có mấy loại?


Cấu tạo cảm biến vị trí trục khuỷu khá đơn giản, có 3 loại gồm: Cảm biến từ, cảm biến Hall và cảm biến quang.

Cấu tạo mỗi loại khác nhau như:

 • Cảm biến Hall: Vỏ cảm biến, dây tín hiệu ra, IC, nam châm vĩnh cửu, phần từ Hall, bánh răng kích tử, khe hở không khí.

 • Cảm biến điện từ: Vỏ cảm biến, dây tín hiệu ra, nam châm vĩnh cửu, cuộn dây cảm ứng, vẩu cực, bánh răng kích từ, khe hở không khí.

 • Cảm biến quang

3. Nguyên lý làm việc cảm biến vị trí trục khuỷu


Nguyên lý làm việc cảm biến vị trí trục khuỷu dù cảm biến từ hay cảm biến Hall đều có thành phần nam châm vĩnh cửu để tạo ra từ trường. Khi các chân thép quay, trục khuỷu quay tạo ra dao động từ trường, truyền tín hiệu về ECU, từ đó xác định chính xác góc đánh lửa và hiệu chỉnh thời gian phun nhiên liệu.

>>> Tham khảo thêm một số bài viết:

4. Các lỗi cảm biến vị trí trục khuỷu


Khi có lỗi cảm biến vị trí trục khuỷu, đèn cảnh báo sẽ bật sáng, hiệu suất động cơ giảm gây khó khởi động, rung giật hoặc chết máy.

Cảm biến vị trí trục khuỷu thường gặp những lỗi sau:

 • Dây diến cảm biến CPS bị đứt.

 • Khe hở bị điều chỉnh sai, răng tạo tín hiệu bị gãy.

 • Lỏng giắc cắm, hỏng cảm biến vị trí trục khuỷu.

5. Kiểm tra cảm biến vị trí trục khuỷu như thế nào?


Theo các nhà sản xuất ô tô, người sử dụng xe nên kiểm tra cảm biến vị trí trục khuỷu định kỳ để đảm bảo chúng hoạt động ổn định. Hoặc khi có những biểu hiện bất thường dưới đây thì chủ xe nên đưa xe đến garage để kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế:

 • Ô tô gặp khó tăng tốc, tăng tốc dễ bị giật xe.

 • Động cơ rung giật do thời điểm đánh lửa không chính xác.

 • Xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, đèn check engine báo sáng

 • Xe không nổ máy, chết máy giữa đường.

6. Bảo dưỡng, sửa chữa cảm biến vị trí trục khuỷu tại Hà Nội


Khi có những biểu hiện bất thường như xe chết máy, tốn xăng dầu, đèn check engine báo sáng thì chủ xe nên đưa xe đến các garage để kiểm tra. Người lái xe không nên tự ý kiểm tra vì có thể “chữa lợn lành thành lợn què”.

Vậy kiểm tra cảm biến vị trí trục khuỷu ở đâu? Chủ xe hãy đưa xe đến những địa chỉ uy tín, tuyệt đối không ham rẻ đến các cơ sở kém chất lượng để tránh phát sinh chi phí.

Hà Thành Garage

Một trong những garage kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô uy tín nhất tại Hà Nội là Hà Thành Garage. Hà Thành Garage có 10 garage tại Hà Nội và một số tỉnh phía bắc như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hải Phòng.

Hà Thành Garage đã phục vụ hàng nghìn, hàng chục nghìn khách hàng, đặc biệt là đội ngũ nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Trần Đức, diễn viên Thanh Tú, diễn viên Minh Tít…

Hà Thành Garage cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, chăm sóc và làm đẹp cho xe. Chủ xe có thể tham khảo một số hạng mục dưới đây:

Sơn xe: Một số dịch vụ sơn đổi màu, sơn vá, sơn quây, sơn phủ gầm bằng công nghệ tiên tiến nhất tới từ Đức – quốc gia có nền công nghiệp xe hơi hàng đầu thế giới.

Bảo dưỡng, sửa chữa: Hà Thành Garage thực hiện nhiều hạng mục bảo dưỡng, sửa chữa như bảo dưỡng ô tô định kỳ, bảo dưỡng điều hoà, đại tu động cơ, sửa chữa hộp số, máy-gầm-điện.

Chăm sóc, làm đẹp xe: Tại Hà Thành có dịch vụ làm đẹp xe như đánh bóng sơn xe, phủ bóng Ceramic, dọn nội thất, dán cách âm chống ồn, bảo dưỡng khoang máy.

Hà Thành Garage có nhiều chương trình ưu đãi dành cho các bạn khi đến thực hiện các dịch vụ chăm sóc xe, bảo dưỡng và sửa chữa. Nếu xe bạn đang có vấn đề cần kiểm tra, bạn có thể liên hệ bằng 2 cách:

 • Gọi tổng đài 24/24 giờ 0568.05.05.05

 • Hoặc để lại SĐT tại khung chat, đội ngũ tư vấn viên sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí.

Hà Thành Garage có 10 chi nhánh tại Hà Nội và một số tỉnh phía bắc như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Tuyên Quang…

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn