Giải Thích 3 Nguyên Nhân Đèn Túi Khí Ô Tô Sáng Liên Tục

Túi khí ô tô là hệ thống bảo vệ an toàn cho người lái xe, đặc biệt là khi có tai nạn xảy ra sẽ giúp hạn chế tối đa mức chấn thương cho người ngồi trong xe. Cụm túi khí cho người lái được đặt trong đệm vô lăng, nó bao gồm bộ phận thổi khí, túi khí và đệm vô lăng, chúng không thể tách rời ra được.

Khi phát hiện thấy đèn cảnh báo túi khí ô tô bật sáng, đồng nghĩa với việc hệ thống túi khí bị lỗi. Vậy tình trạng này có nguyên nhân, ảnh hưởng như thế nào, bài viết này sẽ giải thích hiện tượng đèn túi khí ô tô sáng liên tục và tác hại cũng như cách khắc phục lỗi túi khí xe ô tô.

Đèn cảnh báo túi khí ô tô bật sáng

1. Nguyên lý hoạt động của đèn báo túi khí


Cảm biến túi khí sẽ bị kích hoạt khi tốc độ giảm đột ngột do va đập mạnh phía trước. Lúc này, dòng điện sẽ đi vào ngòi nổ nằm trong bộ thổi khí để kích nổ túi khí. Tia lửa sẽ lan nhanh ngay lập tức tới các hạt tạo khí và tạo ra một lượng khí ni tơ lớn. Lượng khí này đi qua bộ lọc và được làm mát trước khi chuyển sang túi khí. Do sự giãn nở của khí sẽ làm rách lớp ngoài của mặt vô lăng, túi khí sẽ tiếp tục bung ra giúp giảm lực va đập vào đầu người lái.

2. Giải thích hiện tượng đèn túi khí ô tô sáng liên tục


Trường hợp đèn túi khí sáng khi máy đang nổ là cách để cảnh báo cho tài xế biết hệ thống túi khí đang có lỗi, bộ điều khiển túi khí sẽ tắt toàn bộ chức năng và túi khí sẽ không hoạt động khi có va chạm xảy ra. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là:

2.1. Điện áp bình ắc quy thấp

Điện áp bình ắc quy thấp là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đèn báo túi khí sáng liên tụcĐiện áp bình ắc quy thấp là nguyên nhân khiến đèn túi khí ô tô sáng liên tục

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến đèn túi khí ô tô sáng liên tục ngay cả khi không có và chạm xuất phát từ bình ắc quy. Có thể khi điện áp bình ắc quy thấp tác động đến việc cấp nguồn cho pin dự phòng có nhiệm vụ kích hoạt ngòi nổ trong túi khí.

2.2. Cáp túi khí vô lăng bị hao mòn

Cáp túi khí vô lăng bị hao mòn là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đèn báo túi khí sáng liên tụcCáp túi khí ô tô bị mòn có thể là nguyên nhân khiến đèn ô tô sáng liên tục

Để đảm bảo được sự kết nối giữa túi khí và hộp điều khiển, túi khí vô lăng sẽ quay cùng vô lăng. Đồng thời hệ thống điện cần phải có cáp túi khí vô lăng, và có thể dễ dàng chuyển chuyển động khi xoay vô lăng.

Trong quá trình hoạt động, cáp túi khí có thể bị oxy hóa hoặc bào mòn tại các tiếp điểm. Vì vậy mà sẽ gây ra sự tiếp xúc kém gữa túi khí và hộp điều khiển. Chính tình trạng này gây ra đèn túi khí sáng hoặc nhấp nháy.

2.3. Giắc cắm bị lỗi hoặc oxy hóa

Giắc cắm bị lỗi là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đèn túi khí ô tô sáng liên tụcGiắc cắm bị lỗi hoặc oxy hóa có thể dẫn đến hiện tượng đèn túi khí ô tô sáng liên tục

Đôi lúc giắc cắm kết nối gữa túi khí và hộp điều khiển bị lỏng hoặc đứt cũng dẫn đến tình trạng đèn túi khí ô tô sáng liên tục.

3. Có an toàn sử dụng xe khi đèn báo túi khí ô tô sáng không?


Khi gặp một trong các nguyên nhân dẫn đến đèn báo túi khí sáng, dễ dẫn đến tình trạng túi khi sẽ không kích hoạt khi có va chạm. Điều này có thể sẽ dẫn đến rủi ro và mất an toàn trong quá trình vận hành. Vì vậy, khi gặp tình trạnh này, chủ xế cần phải đi kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Khi xảy ra tình trạng đèn túi khí ô tô sáng liên tục quý khách nên đến các địa chỉ garage uy tín để tiến hành kiểm tra và sửa chữa. Bởi khi túi khí không hoạt động, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng nếu xảy ra tai nạn, va chạm trong quá trình vận hành.

4. Kết luận


Trên đây là tổng hợp một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đèn túi khí ô tô sáng liên tục. Hy vọng qua bài viết này quý khách thêm cách xử lý mỗi khi có hiện tượng này xảy ra. Không chỉ đèn báo túi khí ô tô, quý khách cũng nên để ý hơn đến các đèn báo hiệu khác trên taplo. Vì đó sẽ là những cảnh báo của hệ thống xe về những vấn đề có thể đang xảy ra đối với xe, và quý khách cần phải xử lý ngay.

Tham khảo chi tiết bài viết về túi khí ô tô trong bài viết này: Túi khí ô tô là gì? Tại sao đây là hệ thống không thể thiếu trên ô tô?

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn