Top 10 Cách Xử Lý Ô Tô Bị Trầy Xước Hiệu Quả & Tiết Kiệm Nhất

Xe ô tô bị trầy xước có rất nhiều cách xử lý. Có thể xử lý bằng những cách đơn giản, tự thực hiện được mà không cần đến những dụng cụ chuyên dụng, lại tiết kiệm chi phí như Cana xóa xước, kem đánh răng, sơn móng tay, bút xóa xước, kem xóa xước, đá mài mịn. Hoặc bắt buộc phải sơn dặm ô tô, phủ Ceramic để khôi phục lại tình trạng ban đầu của lớp sơn, và tận dụng thêm Bảo hiểm vật chất nếu có.

Vậy cụ thể với những cách trên, ta áp dụng xóa xước cho trường hợp nào, và sử dụng chúng như thế nào để xóa xước ô tô? Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

Xử lý xe ô tô bị trầy xước hiệu quả tiết kiệm nhất

1. Xe ô tô bị trầy xước nhẹ xử lý bằng cách nào?


Xe ô tô bị trầy xước nhẹ bề mặt có thể xử lý bằng cana, kem đánh răng, sơn móng tay, bút xóa hay đá mài mịn. Tuy nhiên, Hà Thành Garage xin nhắc lại một lần nữa, tất cả những phương pháp này chỉ khắc phục được tình trạng xe bị trầy xước nhẹ, vết xước bề mặt nhỏ, ví dụ như những vết trầy xước do quá trình lau chùi bằng vải cứng gây ra, hay có thể xước dăm ô tô.

1.1. Cana

Cana là một loại xi (sáp) chuyên dụng, có thành phần là các chất ăn mòn mạnh, có tác dụng đánh bóng những bề mặt bị sần sùi, có vết xước, cần làm sạch hoặc đánh bóng. 

Mỗi hộp xóa xước và đánh bóng ô tô Cana trên thị trường hiện nay có giá dao động từ khoảng 80.000 VNĐ/ 1 hộp, tương đối rẻ so với thể tích thực khoảng 100 - 220g. Bên cạnh đó, sử dụng Cana, quý khách hoàn toàn có thể tự tiến hành xóa xước mà không cần đến dụng cụ chuyên nghiệp và hao tốn quá nhiều công sức.

Tuy nhiên, khi xóa vết xước xe ô tô bằng Cana, quý khách cần lưu ý những điều sau:

#1. Tránh lạm dụng sử dụng quá nhiều và thường xuyên có thể ảnh hưởng đến màu sơn ban đầu, có thể khiến lớp sơn xe bị bạc màu hoặc bị bào mòn.

#2. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Cana có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, bán với giá cực kỳ rẻ mà chất lượng không đảm bảo. Chính vì vậy, quý khách cần lưu ý lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín, tại những cửa hàng hoặc Garage sửa chữa uy tín để tránh mua phải hàng rởm, hàng kém chất lượng.

#3. Khi lựa chọn Cana, nên lựa chọn những sản phẩm chuyên dụng có độ mịn cao.

#4. Khi thực hiện đánh bóng, không được chà xát quá mạnh lên thân xe. Điều này có thể khiến cho vết xước trở nên nghiệm trọng hơn nếu Cana có độ mịn không cao.

#5. Nếu có thể, nên sử dụng thêm các dụng cụ đánh bóng như máy đánh bóng, máy gài móc…

#6. Sử dụng Cana để đánh bóng ô tô không phải là một phương pháp giúp duy trì bề mặt sơn lâu dài.

Sử dụng cana xử lý xe ô tô bị trầy xước nhẹ bề mặt

1.2. Kem đánh răng

Trong thành phần kem đánh răng có chứa các chất Flo, SnF2, CaF2 có khả năng làm mờ xước và làm bóng ô tô tương đối hiệu quả với những vết trầy xước nhẹ trên bề mặt. Ngoài công dụng làm mờ vết xước bề mặt thân vỏ xe, thì kem đánh răng cũng được sử dụng để xóa xước, đánh bóng kính lái, hay đèn pha ô tô… được khá nhiều người dùng sử dụng.

Ngoài ra, cũng có một số người sử dụng hỗn hợp kem đánh răng và tàn thuốc lá để đánh bóng các vết xước ở bề mặt nhựa trong và ngoài ô tô.

Tuy nhiên, khi sử dụng kem đánh răng để xóa xước, quý khách cần lưu ý tránh sử dụng những loại kem chứa các hạt tinh thể và bạc hà. Cần lựa chọn những loại kem trong, màu trắng, như P/S.

Sử dụng kem đánh răng xử lý xe ô tô bị trầy xước nhẹ bề mặt

1.3. Sơn móng tay

Tương tự như kem đánh răng, sơn móng tay cũng có tác dụng xóa và làm mờ vết xước bề mặt đơn giản.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn sơn móng tay, quý khách cũng cần lựa chọn loại sơn trong suốt, không chứa hạt kim tuyến hay các chi tiết trang trí.

Sử dụng sơn móng tay xử lý xe ô tô bị trầy xước nhẹ bề mặt

1.4. Bút xóa vết xước ô tô

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại bút sơn xóa xước ô tô, bút xóa vết xước nhựa ô tô với đa dạng màu sắc cho những màu sơn xe khác nhau.

Ưu điểm của việc sử dụng bút xóa xước ô tô là tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, bút xóa vết xước ô tô chỉ mang hiệu quả tạm thời chứ không vĩnh viễn. Bên cạnh đó, cũng khó để chọn được đúng màu sơn bút chính xác 100% với màu sơn xe của bạn.

Cách sử dụng bút xóa xước khá đơn giản. Quý khách chỉ cần tô mực lên phần xe bị xước là được.

Sử dụng bút xóa vết xước ô tô xử lý xe ô tô bị trầy xước nhẹ bề mặt

1.5. Kem xóa vết xước ô tô, xe máy

Kem xóa vết xước (hay còn gọi là bass đánh bóng), là một loại hóa chất có chức năng xóa trầy xước chuyên dụng dành cho ô tô nhưng thao tác đơn giản, dễ sử dụng hơn, ít rủi ro và hiệu quả hơn so với cana đánh bóng.

Mặc dù chỉ có tác dụng với những vết xước nhẹ nhưng nếu sử dụng kem xóa xước kết hợp với phương pháp đánh bóng đúng cách sẽ có tác dụng xóa vết trầy xước gần như hiệu quả.

Tương tự với những sản phẩm bút xóa xước và Cana, việc lựa chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng lớp sơn trên bề mặt ô tô không bị ảnh hưởng, như bị giãn, bị bong tróc sau khi sử dụng.

Sử dụng kem xóa vết xước ô tô xe máy xử lý xe ô tô bị trầy xước nhẹ bề mặt

1.6. Đá mài mịn

Đá mài mìn trong thi công đồ gỗ cũng có thể xử lý các vết xước nhẹ trên xe.

Để dùng đá mài mịn xóa vết xước ô tô, quý khách thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Dùng đá mài mịn mài trơn các cạnh

Bước 2: Mài đá nhẹ nhàng vào các gờ của vết trầy xước

Bước 3: Lấy đá nhẵn và mịn, mài tinh với nước cho bóng.

Bước 4: Dùng cọ nhỏ mềm chấm sơn, tô lấp các khoảng xước.

Bước 5: Sau khi phần xước đã được tô lấp. Để khô khoảng 1 tiếng. Như vậy là đã hoàn thành.

1.7. Cách sử dụng những dụng cụ trên xử lý vết xước nhẹ

Ngoài đá mài mịn và bút xóa xước được giới thiệu ở trên, những dung dịch khác nhau kem đánh răng, sơn móng tay hay kem xóa xước có cách sử dụng như sau:

Bước 1: Dùng tay kiểm tra vết xước.

Bước 2: Rửa sạch và lau khô bằng khăn mềm vị trí vết xước và xung quanh vết xước.

Bước 3: Dùng khăn bông sạch hoặc một miếng bọt biển ẩm để thấm một lượng vừa đủ kem đánh răng, sơn móng tay hoặc kem xóa xước.

Bước 4: Thoa đều chất lỏng lên vùng bị trầy xước theo nhiều vòng tròn liên tục cho đến khi cảm thấy chất lỏng đã lấp đầy vị trí vết xước thì dừng lại và để khô tự nhiên khoảng 30 phút (tùy từng loại chất lỏng).

Bước 5: Dùng khăn bông mềm, khô, sạch lau sạch phần chất lỏng thừa còn bám dính trên bề mặt xe.

Bước 6: Sau đó, tiếp tục lặp lại các bước 3, 4, 5 khoảng 2 - 3 lần cho đến khi vết xước biến mất hoàn toàn.

2. Xe ô tô bị trầy xước nặng xử lý bằng cách nào?


Đối với những vết xước nặng hơn, phạm vi bị xước lớn hơn, thậm chí vết xước đã ăn vào lớp sơn lót bên trong, những phương pháp như sử dụng bút xóa, kem xóa xước không còn tác dụng nữa. Khi đó, ta cần sử dụng đến những cách khác thì mới có thể khắc phục.

2.1. Sơn dặm xóa xước ô tô

Một trong những cách tiết kiệm chi phí và hiệu quả là sơn dặm ô tô. Hà Thành Garage đã có một bài viết khá tổng quát đánh giá về công nghệ sơn dặm vá ô tô. Để biết thêm thông tin chi tiết về công nghệ này, quý khách có thể xem thêm tại đây.

Sơn dặm ô tô xử lý xe ô tô bị trầy xước nhẹ bề mặt

2.2. Phủ Ceramic

Công dụng của việc phủ Ceramic như nhiều xế xe vẫn biết đến là phun phủ Ceramic để bảo vệ bề mặt xe, chống xước, nước, va đập và tạo độ bóng cho lớp sơn xe. Trước khi tiến hành phủ Ceramic, toàn bộ vết xước trên xe sẽ được kỹ thuật viên xử lý xóa xước.

Chính vì vậy, sau khi phủ Ceramic, không những vết xước thiếu thẩm mỹ trên xe đã được loại bỏ, mà bề mặt ô tô cũng có thêm một lớp Ceramic bảo vệ rất vững chắc, cứng cáp và tăng độ sáng bóng cho xe.

Quy trình phủ Ceramic bao gồm cả việc xử lý các viết xước - Xử lý xe ô tô bị trầy xước

>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm phủ Ceramic cho người mới

2.3. Bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước

Nếu quý khách có bảo hiểm ô tô, thì đây là lúc dùng đến chúng. Nhưng, loại bảo hiểm nào cho trầy xước ô tô? Và bảo hiểm ô tô chi trả khi nào? 

Câu trả lời là Bảo hiểm vật chất ô tô.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp trầy xước xe đều được bảo hiểm vật chất ô tô chi trả, hỗ trợ.

Bảo hiểm vật chất ô tô chỉ hỗ trợ chi trả cho những trường hợp trầy xước do tai nạn, bị va chạm hay cháy nổ ngoài tầm kiểm soát của người lái…

Đối với trường hợp cố ý gây tai nạn, hay xe bị trầy xước do vi phạm luật giao thông (va chạm do sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông, lạng lách đánh võng…) thì nằm ngoài trách nhiệm hỗ trợ chi trả của Bảo hiểm vật chất.

3. Kết luận


Trên đây là tổng hợp các cách để xử lý tình trạng xe ô tô bị trầy xước mà Hà Thành Garage gợi ý cho quý khách. Đối với những vết xước xe ô tô nhẹ bề mặt sơn, quý khách có thể thử kem đánh răng, sơn móng tay, kem xóa vết xước, bút xóa vết xước, cana và đá mài mìn để thử độ hiệu quả.

Còn đối với những vết xước lớn, sâu hoặc đã ảnh hưởng tới lớp sơn lót bên trong, quý khách nên thực hiện sơn dặm ô tô xóa xước, phủ Ceramic hoặc nếu có, hãy tận dụng Bảo hiểm vật chất ô tô.

Nếu xe của quý khách gặp tình trạng trầy xước không thể tự xử lý, cách tốt nhất quý khách hãy mang xe của mình đến những gara sửa chữa xe uy tín để hỗ trợ xử lý trầy xước tốt nhất. Hà Thành Garage tự hào là đơn vị cung cấp nhiều dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và chăm sóc xe uy tín trên thị trường.

Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm gửi gắm xế yêu của mình tại Hà Thành Garage. Chúng tôi chắc chắn xế yêu của bạn sẽ nhận được sự chăm sóc chu đáo và tỉ mỉ nhất.

>>> Tham khảo ngay: Bảng Giá Sơn Xe Ô Tô Tại Hà Thành Garage (Cập Nhật 2023)

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn