Tại sao nên thay dầu số tự động ô tô thường xuyên hơn

Hiện nay hầu hết các loại xe ô tô đời mới đều đã được lắp đặt những hộp số tự động thông minh, hiện đại công nghệ mới nhất. Hộp số tự động có kết cấu khá là phức tạp so với hộp số sàn thông thường, do vậy khi thay dầu số tự động ô tô, thợ chuyên môn cao của Hà Thành Garage sẽ phân tích và định hướng các bước làm để khách hàng có thể hình dung và hiểu về cách làm của chúng tôi

Kiểm tra dầu ô tôKiểm tra dầu ô tô

Câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đã đến với chúng tôi đó chính là liệu có cần phải thay dầu cho hộp số tự động hay không khi mà hộp số hoàn toàn chưa có dấu hiệu bị hỏng. Hà Thành luôn khuyên bạn cần biết và nên thay dầu hộp số tự động cho ô tô thường xuyên hơn để có thể tránh bị hỏng giữa đường.

1. Khi nào cần thay dầu cho hộp số tự động

Hiện nay các loại hộp số tự động được trang bị cho các xe ô tô đời mới đều bao gồm hai loại hộp số khác nhau đó là:

+ Hộp số tự động có que thăm dầu thường được biết đến với tên gọi là hộp số hở

+ Và hộp số tự động không có que thăm dầu được biết đến vưới tên hộp số kín

Hiện nay đối với hộp số hở,  các hãng sản xuất ô tô đã khuyến cáo nên thay hộp số tự động cho ô tô khi đã đi được 50.000km.

Còn đối với những xe sử dụng hộp số kín thì thường được khuyên là không nên thay thế dầu mà chỉ cần kiểm tra hoặc châm thêm nếu thiếu.Tuy nhiên, một số người có kinh nghiệm sử dụng khuyên nên thay dầu hộp số tự động cho loại hộp số kín sau khoảng 150.000 km

Ngoài ra mỗi nhà sản xuất lại có yêu cầu khác nhau về lịch thay dầu hộp số. Vì vậy tốt nhất là bạn nên tham khảo thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

>> Xem thêm: Sửa chữa hộp số ô tô

2. Các bước thay dầu hộp số tự động

Bước 1: Tiến hành xả dầu cũ:

Bước đầu tiên khi bắt đàu thay dầu hộp số tự động ô tô của quý khách, chúng tôi sẽ cần phải xả sạch dầu ở dưới đáy các te và cả trong biến mô. Trước khi xả dầu, hãy làm nóng động cơ, sau đó tháo bu-lông xả dầu hộp số tự động dưới đáy các-te để dầu thoát ra. Sau khi lượng dầu ở các-te được xả hết, tiếp tục xả dầu trong biến mô. Bạn cần phải cho xe nổ máy và vô số để lượng dầu trong biến mô được đẩy hết ra ngoài. Chú ý: Lượng dầu hộp số tự động trong mỗi hộp số thường là 7~8L, bạn nên xả dầu ra thau chứa có thang đo để biết lượng dầu chính xác cần châm thêm. 

Bước 2: Châm dầu mới

+ Đối với hộp số tự động không có que thăm: Cần xác định lượng dầu con trong máy và tiến hành xả hết lượng dầu cũ đi. Sau khi xả hết dầu, bạn có thể vặn bu-lông xả dầu lại, rút que thăm và tiến hành châm dầu hộp số tự động. Sau khi châm dầu với lượng dầu xác định, bạn cần khởi động xe, chạy xe để hộp số được bôi trơn đều sau đó thăm dầu lại một lần nữa và châm thêm nếu cần thiết.

+ Đối với hộp số tự động có que thăm: Sau khi xả hết dầu, bạn có thể vặn bu-lông xả dầu lại, rút que thăm và tiến hành châm dầu hộp số tự động. Sau khi châm dầu với lượng dầu xác định, bạn cần khởi động xe, chạy xe để hộp số được bôi trơn đều sau đó thăm dầu lại một lần nữa và châm thêm nếu cần thiết. Lưu ý Mức dầu hộp số nên nằm giữa mức "Full" và "Add" hoặc "Hot" và "Cold" trên que thăm dầu. 

 

Bước 3:  Châm dầu và kiểm tra mực dầu ở hộp số tự động có que thăm

Đối với hộp số tự động không có que thăm: Sau khi xả hết dầu trong hộp số, bạn tiến hành châm dầu mới tại lỗ xả dầu. Lượng dầu châm thêm cần được đổ vào bình hơi và lượng dầu này được châm vào hộp số thông qua áp lực khí nén. Việc này cần có hai người, một người vận hành xe và một người châm dầu. Khi châm dầu đầy các-te, người ngồi trên xe sẽ vận hành xe để dầu được đẩy vào hộp số trong khi người phía dưới tiếp tục châm dầu. Khi dầu được châm vào hộp số với lượng xác định và tràn ra ngoài thì dừng lại và vặn lại bu-lông xả dầu. 

Bước 4: Sử dụng thiết bị bơm để châm dầu hộp số tự động cho hộp số tự động kín

Việc thay dầu hộp số tự động tương đối phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật viên phải am hiểu về hộp số tự động và có chuyên môn cao. Khi cần thay thế dầu hộp số tự động, bạn cần chọn garage uy tín và đầy đủ dụng cụ. Ngoài ra, bạn cũng cần đọc hướng dẫn sử dụng xe và tham khảo các tài liệu để lựa chọn loại dầu hộp số tự động phù hợp cũng như lượng dầu chính xác cần thay cho hộp số.

>> Nguyên nhân chảy dầu hộp số ô tô

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn