Pin ô tô điện là gì? Những thông tin cơ bản về pin ô tô Vinfast

Pin đóng vai trò quan trọng giúp xe ô tô điện có thể di chuyển. Và với dòng xe ô tô điện Vinfast, pin là một trong những yếu tố được người dùng cực kỳ quan tâm. Vậy pin ô tô điện là gì? Đặc điểm của pin ô tô Vinfast như thế nào? hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Pin ô tô điện là gì?


Với dòng xe ô tô điện, pin chính là “linh hồn”, là công nghệ lõi của thiết kế xe điện, chiếm tỷ trọng lớn trong giá bán xe ô tô điện cũng như đòi hỏi trình độ khoa học - công nghệ cao. 

Pin ô tô điệnPin là thiết bị "linh hồn", cốt lõi của một chiếc ô tô điện

Pin trên ô tô điện là loại pin sạc (hay còn gọi là ắc quy hay pin thứ cấp), là các loại pin có thể lặp đi lặp lại chu trình sạc bằng cách cắm pin và bộ sạc vào nguồn điện. Cấu tạo pin ô tô điện gồm nhiều ngăn chứa các tế bào pin được lắp nối tiếp nhau, gồm điện cực dương (ca-tốt) và điện cực âm (anot) cùng dung dịch điện ly. 

2. Các loại pin ô tô điện phổ biến hiện nay


Dưới đây là những loại pin điện dùng cho ô tô phổ biến nhất hiện nay:

Pin Lithium-ion: Đây là loại pin được dùng trong hầu hết các loại xe điện hiện nay. Công nghệ pin Lithium-ion (hay Li-ion) cũng chính là công nghệ pin được dùng cho các dòng điện thoại thông minh hay máy tính xách tay trên thị trường. 

Pin ô tô điện lithium: Ưu điểm nổi bật nhất của pin Lithium-ion đó chính là tốc độ tự xả thấp và mật độ năng lượng cao. Do đó, đây là loại pin được ưu tiên sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất pin cho ô tô điện.

Pin Hydride Nickel-kim loại: Đây là loại pin sạc được sử dụng trong các dòng xe hybrid, tàu điện sàn thấp cũng như một số thiết bị điện tử. 

Pin ô tô điện

3. Những thông tin cơ bản về pin xe ô tô điện Vinfast


Đối với dòng xe điện nói chung và ô tô điện nói riêng thì pin xe chính là “trái tim” giúp xe có thể hoạt động được. Việc sản xuất pin với công suất lớn tốn nhiều thời gian, chi phí và cả chất xám của đơn vị sản xuất.

3.1. Giá pin ô tô điện Vinfast là bao nhiêu?

Pin xe ô tô điện có giá thành cao nhất trong các loại pin hiện nay.

Pin được sử dụng cho ô tô điện là loại pin Lithium - ion (IP67), đây cũng là loại pin được sử dụng cho điện thoại, laptop,… Tỷ lệ công suất của loại pin này cao nhất trong các loại pin nên rất phù hợp để làm pin ô tô điện.

Pin có trọng lượng nặng, kích thước lớn và được đặt dưới sàn xe điện. Điều này tạo ra trọng tâm thấp, giúp cân bằng ổn định khi tài xế chuyển hướng hoặc vào góc cua.

3.2. Xe ô tô điện VinFast sạc bao lâu?

Rất nhiều khách hàng quan tâm ô tô điện VinFast sạc bao lâu thì sẽ đầy và có các cách sạc pin nào! Cụ thể thời gian sạc xe ô tô điện Vinfast như sau:

Xe

Chế độ sạc thường

Chế độ sạc nhanh

VF e34

Sạc 8 - 10h đầy, công suất 3.3 kW, đi được 300km

Sạc 15 phút, đi được 180Km

VF8

Sạc 8h đầy, công suất 11kW, đi được 460 - 510km

Sạc 24 phút, được 70% pin

VF9

Sạc 11h đầy, công suất 11kW, đi được 485 – 680km

Sạc 28 phút, được 70% pin

Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin và quãng đường có thể bị thay đổi do các tác động khác như: Phanh nhiều lần, sử dụng điều hoà hết mức, sử dụng các ứng dụng khác từ nguồn điện của ô tô.

3.3. Sạc pin cho xe Vinfast như thế nào?

Do chính sách cho thuê pin thay vì bán pin ô tô ra thị trường của Vinfast nên người sử dụng có thể sạc pin ô tô tại nhà hoặc sạc tại trạm sạc pin mà Vinfast lắp đặt.

Sạc xe ô tô điện Vinfast tại nhà: Để sạc pin tại nhà, khi mua xe ô tô điện VinFast thì bạn sẽ được cấp bộ adapter để thuận tiện khi sạc. Với VF 34 cung cấp là bộ sạc cấp độ 1, mức sạc chậm nhất. Nguồn điện để sạc là điện dân dụng 220V, thời gian sạc đầy sẽ giao động từ 10 đến 12 giờ.

Sạc tại các trạm sạc: Vinfast sẽ lắp đặt hệ thống trạm sạc trên khắp các tỉnh, thành phố để phục vụ sạc điện cho các dòng xe điện của Vinfast. Các trạm sạc sẽ cung cấp chế độ sạc thông thường và chế độ sạc nhanh tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Đăng ký trạm sạc ô tô Vinfast

3.4. Tuổi thọ của pin xe ô tô điện là bao lâu?

Pin xe sau một thời gian sử dụng sẽ bị xuống cấp, do đó sau thời gian dài sử dụng thì bạn sẽ phải thay pin mới. Tuy nhiên, không có thời gian chính xác về tuổi thọ pin xe ô tô do nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả bên trong và bên ngoài.

4. Kết luận


Trên đây là những thông tin cơ bản về pin điện cũng như dòng pin ô tô điện Vinfast.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, quý khách vui lòng gọi điện đến Hotline 0568.05.05.05 (phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn