Phanh CBS Là Gì? Phanh ABS Và CBS Loại Nào Tốt Hơn?

Phanh CBS là gì? So sánh với phanh ABS, CBS có khả năng chống bó cứng như thế nào? Khả năng giảm quãng đường hãm phanh tốt hay kém?... Hay nhìn chung có an toàn hơn so với phanh ABS hay không? Cùng Hà Thành Garage tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Phanh CBS là gì?

1. Phanh CBS là gì?


Phanh CBS (Combi Brake System) là hệ thống phanh kết hợp, hoạt động theo nguyên lý phân bổ lực phanh đều xuống hai cụm phanh ở hai bánh trước và bánh sau.  

1.1. Chức năng

Việc phân bổ lực phanh đều xuống hai cụm phanh ở hai bánh trước và bánh sau sẽ giúp phân bổ đều áp lực phanh lên các bánh xe khi thực hiện thắng phanh. Tránh hiện tượng một bánh dừng hoặc chạy chậm trong khi các bánh còn lại vẫn chạy.

Nhờ đó, giúp giảm áp lực phanh lên một cụm bánh xe. Mục đích cuối cùng là giúp giảm quãng đường phanh, tăng độ an toàn cho người lái trong tình huống phanh gấp.

Tuy nhiên, theo một số ý kiến, phanh CBS vẫn chưa thực sự hạn chế được hoàn toàn hiện tượng trượt bánh xe và chống bó cứng phanh trong trường hợp phanh quá gấp và xe mất kiểm soát.

1.2. Cấu tạo

Hệ thống phanh CBS khá gọn nhẹ, đơn giản hơn so với hệ thống phanh ABS. Cấu tạo gồm hai bộ phận chính:

Hệ thống dây phanh: Gồm dây phanh trước và dây phanh sau. Có chức năng truyền lực ma sát phân bổ qua bộ điều chỉnh áp lực phanh xuống các bánh xe.

Bộ điều chỉnh áp lực phanh: Đảm nhận nhiệm vụ phân bổ lực phanh xuống 2 cụm phanh ở bánh trước và bánh sau.

1.3. Nguyên lý hoạt động

Trong quá trình xe vận hành, xe bắt gặp vật cản phía trước và đột ngột thắng phanh gấp. Khi này, hệ thống phanh CBS sẽ tự động điều chỉnh áp lực phanh bằng bộ điều chỉnh áp lực phanh, phân bổ đều lực phanh tác động lên hai bánh xe trước và sau bằng hệ thống dây phanh. Nhờ đó, có thể làm giảm quãng đường phanh, tăng độ an toàn cho người lái trong trường hợp phanh gấp.

2. Phanh ABS và CBS có gì khác nhau?


Dựa trên những đặc điểm về cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động đã tìm hiểu, ta rút ra được một số điểm khác biệt và ưu, nhược điểm của cả hai hệ thống phanh này như sau:

Tiêu chí

Phanh ABS

Phanh CBS

 

Khả năng chống bó cứng phanh                                                 

 

 

Khả năng chống bó cứng phanh tốt. Đảm bảo ổn định thân xe và kiểm soát quỹ đạo xe khi xe phanh gấp.                                                                                                                                                                                                     

Khả năng chống bó cứng phanh không tốt. Về cơ bản, nguyên lý hoạt động khá giống với phanh thông thường.

Tuy nhiên, có khả năng giảm quãng đường phanh và hạn chế trơn trượt bánh xe nên vẫn an toàn hơn so với phanh xe thông thường.

Lực phanh

Tác dụng trên cả hai bánh xe là đều nhau. Với những xe có trọng tải lớn hơn thì lực phân bổ sẽ nhiều hơn và đều hơn về hai bánh.

Tác dụng trên cả hai bánh xe đều giống nhau.

Cấu tạo

Phức tạp hơn CBS, gồm 4 bộ phận (cảm biến tốc độ, cảm biến giảm tốc, bộ chấp hành phanh ABS và bộ điều khiển phanh ABS)

Cấu tạo gọn nhẹ, đơn giản, chỉ gồm 2 bộ phận như đề cập trên.

Một số ưu điểm khác

 

Rút ngắn khoảng cách hãm, tăng tuổi thọ cho phanh.

Hợp với dòng xe công suất thấp, phù hợp với các dòng xe commuter, cruiser và touring.

Một số nhược điểm khác

 

Có thể làm tăng khoảng cách hãm trên cả những bề mặt xấu như dầu trơn, nước, mặt băng, bùn, lầy…

Không tốt với những xe cao cấp và công suất lớn.

Bảo dưỡng khó.

Giá cả

Đắt hơn so với phanh CBS do cấu tạo và nguyên lý hoạt động phức tạp, về cơ bản an toàn hơn.

Rẻ hơn so với phanh ABS do cấu tạo đơn giản.

Dựa trên bảng so sánh đánh giá các chỉ tiêu về cấu tạo, khả năng hãm phanh và chống bó cứng phanh… nhìn chung ta thấy, phanh ABS an toàn hơn phanh CBS.

Đó cũng là lý do mà tại sao hiện nay, hầu hết trên ô tô, các nhà sản xuất và người dùng vẫn ưu tiên lựa chọn dòng phanh ABS. Với phanh CBS, ở xe máy hiện nay vẫn còn sử dụng và vẫn còn phổ biến.

Tuy nhiên, thực tế, việc lựa chọn xe sử dụng hệ thống phanh nào còn phụ thuộc vào ngân sách chi tiêu của người sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống ABS hoàn toàn có thể được lắp đặt riêng bổ sung để tăng độ an toàn cho xe.

Vì vậy, nếu hiện tại tài chính của quý khách chưa đủ để mua các dòng xe được trang bị ABS hay xe của quý khách sử dụng đang chạy hệ thống phanh CBS thì hoàn toàn có thể lắp đặt thêm phanh ABS sau này.

3. Kết luận


Trên đây là toàn bộ các thông tin về hệ thống phanh kết hợp CBS và so sánh các tiêu thức để đánh giá phanh CBS và ABS có gì khác nhau.

Hà Thành Garage mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên đã phần nào giúp quý khách hiểu rõ hơn về đặc điểm, chức năng cũng như những ưu/ nhược điểm của hệ thống phanh này và đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình giữa phanh ABS và CBS.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn