Kinh nghiệm vệ sinh dàn lạnh ô tô đơn giản, hiệu quả

Thực tế, việc vệ sinh điều hòa ô tô có thể thực hiện tại nhà mà không cần đến các garage chăm sóc xe hơi. Vậy, quy trình vệ sinh điều hòa ô tô như thế nào, có mất thời gian hay không. Rất đơn giản, hãy cùng Hà Thành garage tìm hiểu ngay nào!

KHI NÀO CẦN VỆ SINH DÀN LẠNH Ô TÔ? 

Nhiều kỹ thuật viên điều hòa không khí ô tô sẽ nói với bạn rằng phải thực hiện nó theo định kỳ thường xuyên . Họ có thể sẽ tư vấn 6 tháng/ lần hoặc 1 năm vệ sinh một lần. Bạn biết bạn có thể làm gì để kéo dài và kéo dài khoảng thời gian của quy trình này không? Hãy cùng Hà Thành làm rõ nhé.

Đối với một chiếc xe được sử dụng hàng ngày:

  1. Bảo vệ bình ngưng phun bằng nước áp suất cao ít nhất vài tháng một lần . Đó là một quá trình thực sự dễ dàng. Lần tới khi bạn đến tiệm rửa xe, hãy yêu cầu họ làm nổ bình ngưng bằng nước áp suất cao để làm sạch bình ngưng. Dàn ngưng thường được gắn phía trước bộ tản nhiệt, phía sau lưới tản nhiệt, phía đầu xe. Điều này sẽ đẩy bụi, lá và mảnh vụn ra ngoài và cho phép nó thực hiện chức năng của mình tốt hơn.
  2. Thay lọc gió điều hòa ô tô của bạn ít nhất mỗi năm . Nếu bạn có thể tự làm, hãy lấy bộ lọc cabin ra và làm sạch nó ít nhất 3 tháng một lần. Điều này sẽ giúp giữ bụi và mảnh vụn không làm ô nhiễm thêm dàn lạnh ô tô.

Nếu bạn có thể thực hiện hai điều này thường xuyên, bạn sẽ đi được một chặng đường dài mà không cần làm dịch vụ vệ sinh dàn lạnh ô tô chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn thường xuyên và siêng năng vệ sinh và thay thế bộ lọc cabin, dàn bay hơi sẽ không tránh khỏi nấm mốc do hơi nước ngưng tụ phát triển. Môi trường kín, tối trong vỏ thiết bị bay hơi dưới bảng điều khiển, kết hợp với nước ngưng tụ, là nơi hoàn hảo cho nấm mốc phát triển, cuối cùng sẽ tích tụ và làm tắc các cánh tản nhiệt. Sự tích tụ nấm mốc này sẽ đòi hỏi thiết bị bay hơi phải được kéo xuống và làm sạch.

QUY TRÌNH 5 BƯỚC VỆ SINH DÀN LẠNH Ô TÔ

Bước 1: Vệ sinh cửa gió dàn lạnh ô tô

Luồng hơi lạnh từ điều hoà hay luồng gió từ quạt gió đều thổi vào cabin xe ô tô qua hệ thống cửa gió (còn gọi là miệng gió). Cũng như nhiều chi tiết khác bên trong nội thất ô tô, sau một thời gian, cửa gió điều hoà cũng bị bám bụi bẩn.

Cách vệ sinh cửa gió điều hoà ô tô không phức tạp nhưng sẽ hơi khó do thiết kế đặc trưng của cửa gió là những thanh ngang xếp tầng có khoảng cách khá hẹp.

Để vệ sinh cửa gió bạn có thể sử dụng máy hút bụi ô tô mini, chọn đầu hút dẹp để hút sạch bụi. Sau đó lau qua bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy ướt. Cuối cùng lau lần nữa bằng khăn khô hoặc khăn giấy khô.

Bạn cũng có thể sử dụng chai xịt vệ sinh nội thất ô tô để xịt vào các cửa gió điều hoà. Đợi tầm 5 – 10 phút rồi lau lại bằng khăn khô.

Hiện nay ở các cửa hàng ô tô có một số loại dụng cụ có thiết kế thông minh giúp vệ sinh cửa gió rất tiện. Bạn có thể mua về sử dụng để việc vệ sinh nhanh, dễ và sạch hơn.

Bước 2: Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Vệ sinh lọc gió khá đơn giản, chỉ cần tháo cốp trước bên phụ sau lấy lọc gió điều hòa ra. Dùng súng xịt hơi xịt vào giữa lác của tấm lọc để bụi bẩn bay đi. Có thể sử dụng thêm dung dịch khử mùi để lọc gió sạch và thơm mát hơn.

Có ba lưu ý khi thực hiện công đoạn này là:

  1. Chủ xe nên vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô bằng nước ướt để tránh bụi bay bám bẩn lên trong nội thất xe
  2. Trước khi phun xịt dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô vào máy lạnh trong nội thất xe, chủ xe nên mở quạt ở chế độ sưởi với công suất tối đa khoảng 10 phút.
  3. Cuối mỗi giai đoạn vệ sinh, chủ xe hãy tiếp tục mở máy sưởi ở công suất tối đa khoảng 15 phút và mở hết các cửa sổ để xe thông thoáng, khô ráo nhanh chóng trở lại.

Bước 3: Vệ sinh dàn lạnh ô tô

Dàn lạnh có tác dụng chính là làm mát không khí. Khi vào dàn lạnh, ga bốc hơi mạnh, hút nhiệt của dàn và làm lạnh không khí thổi qua dàn các cửa gió. Từ đó mà không khí mát được lan tỏa ra cả khoang xe.

Hầu hết, các trung tâm chăm sóc xe đều khuyến nghị người dùng nên vệ sinh dàn lạnh điều hòa định kỳ 1 lần/năm. Hoặc sau khi di chuyển với quãng đường khoảng 20.000 – 30.000km. Việc vệ sinh dàn lạnh không chỉ giúp nâng cao hiệu suất làm mát mà còn hạn chế được những hư hỏng như: rò rỉ gas điều hòa.

Việc vệ sinh điều hòa thông thường phải tiến hành tháo hết bảng điều khiển xe (táp lô), sau đó xả gas và tháo ống dẫn lạnh…

Nếu trước đây, việc vệ sinh dàn lạnh mất nhiều thời gian và công sức vì phải tháo táp- lô xe rồi mới tháo được dàn lạnh ra và vệ sinh. Nhưng hiện nay, hầu hết các garage ô tô đều dùng phương pháp “nội soi”. Điều này có nghĩa là, đầu tiên tháo lọc gió và quạt điều hòa. Dùng máy nội soi gồm 1 camera nhỏ kết nối với điện thoại thông minh để quan sát dễ dàng.

Kết hợp với hệ thống vòi xịt vệ sinh và làm sạch đi kèm, người thợ có thể dùng dung dịch làm sạch chuyên dụng mà không gặp nhiều khó khăn.

Bước 4: Vệ sinh dàn nóng

Dàn nóng điều hòa là một bộ phận có chức năng chính là tỏa gió nóng trong khoang xe. Dàn nóng được cấu tạo khá đơn giản gồm: két nước sưởi, van nước và quạt gió. Van tiết lưu nằm ở vị trí trong mạch nước mát của động cơ và có tác dụng điều khiển lượng nước làm mát động cơ tới két sưởi. Theo đó, người lái điều chỉnh van nước bằng cách dịch chuyển núm chọn nhiệt độ trên bảng điều khiển.

Vệ sinh dàn nóng ô tô không phức tạp như dàn lạnh do dàn nóng nằm ngay đầu khoang động cơ xe. Vì thế có thể dùng vòi nước để xịt rửa trực tiếp. Tuy nhiên xịt rửa dàn nóng máy lạnh xe hơi cũng cần có kỹ thuật để không ảnh hưởng đến các chi tiết khác bên trong khoang động cơ. Nếu chưa có kinh nghiệm tốt nhất nên đưa xe đến garage để vệ sinh.

Giá vệ sinh dàn nóng ô tô chỉ tầm 200.000 đồng/lần. Hiện nay có nhiều nơi cung cấp dịch vụ vệ sinh dàn nóng kết hợp vệ sinh khoang máy ô tô với giá chỉ từ 600.000 – 1.000.000 đồng/lần.

Bước 5: Bổ sung gas điều hòa

Ngoài những bộ phận cần vệ sinh trong hệ thống điều hòa thì bổ sung gas điều hòa là một việc làm không thể thiếu.

Gas điều hòa thực chất là một môi chất được sử dụng trong hệ thống nhằm làm lạnh, hấp thụ nhiệt. Có nhiệm vụ mang nhiệt ở nơi có nhiệt độ thấp tới nơi có nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, với mỗi loại xe khác nhau lại sử dụng loại môi chất khác nhau để nạp cho hệ thống điều hòa xe.

Trong trường hợp thiếu gas điều hoà người dùng có thể đem xe tới các cơ sở sửa xe chuyên nghiệp để nạp gas.

Như vậy, việc vệ sinh điều hòa khá đơn giản, người đọc có thể tham khảo cách làm trên áp dụng thực tiễn. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng khi thực sự hiểu nguyên tắc làm việc của những bộ phận trên.

> Tham khảo thêm: Vệ sinh giàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi

LÝ DO LỰA CHỌN HÀ THÀNH GARAGE - DỊCH VỤ VỆ SINH GIÀN LẠNH Ô TÔ CHẤT LƯỢNG, CHUYÊN NGHIỆP

  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại: Hà Thành Garage đầu tư trang thiết bị cùng cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tối đa cho các vấn đề kỹ thuật như đo lường, kiểm tra và chẩn đoán đúng bệnh của xe
  • Thiết bị, phụ tùng thay thế đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đầy đủ chế độ bảo hành: Hà Thành Garage đảm bảo sử dụng các sản phẩm chính hãng của Honda, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và có hế độ bảo hành hợp lý.
  • Quy trình vệ sinh điều hòa chuyên nghiệp: Quy trình vệ sinh điều hòa tại Hà Thành Garage đảm bảo theo đúng chuẩn của từng hãng xe. Trước khi tiến hành bảo dưỡng, bạn sẽ được cố vấn dịch vụ thông báo một cách chi tiết nhất về các hạng mục cần thực hiện. 
  • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản: Đội ngũ kỹ thuật viên tại Hà Thành Garage đảm bảo được trang bị kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm dày dặn, được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng, thao tác thuần thục, nhanh chóng và chính xác, dễ dàng nắm bắt được bệnh của xe.
  • Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, phòng chờ 5 sao đầy đủ tiện ích: Đội ngũ chăm sóc khách hàng tại Hà Thành Garage luôn được đánh giá là chuyên nghiệp, nhiệt tình và vui vẻ. Các khách hàng khi đến đây luôn cảm thấy thoải mái nhất có thể.

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA, CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Website: http://otohathanh.com/

Youtube: https://bit.ly/yotubehathanh

Fanpage: https://www.facebook.com/HaThanh.GarageCaoCap

Hotline: 0945 86 0505 

Open 8:00 - 17:30

Miễn phí cứu hộ 24/24: 0916.860505

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn