Hộp đen ô tô là gì? Chức năng, cách sử dụng và quy định lắp đặt

Hộp đen ô tô là gì? Hộp đen ô tô (hộp đen định vị GPS) là thiết bị giám sát, lưu trữ mọi thông tin về tình trạng giao thông của xe, như: chủ sở hữu, biển số, tốc độ, video toàn cảnh giao thông phía trước xe, vận tốc xe… trong khoảng thời gian 3 tháng đổ lại.

Ngoài ra, hộp đen ô tô còn có chức năng cảnh báo người lái khi xe chạy quá tốc độ, chạy vào đoạn đường nguy hiểm, đường một chiều… và cho phép người lái theo dõi xe trên máy tính/ điện thoại thông minh từ xa.

Hộp đen ô tô là gì? Chức năng, cách sử dụng và quy định lắp đặt

1. Hộp đen ô tô là gì? Nằm ở đâu?


Hộp đen ô tô (hay còn gọi là hộp đen định vị GPS) là thiết bị giám sát, lưu trữ mọi hình ảnh, âm thanh, thời gian và định vị vị trí toàn bộ hành trình di chuyển được gắn trên các loại xe ô tô, từ ô tô con đến ô tô tải, tàu điện… 

Nhiều người có thói quen gọi hộp đen là camera hành trình của xe. Tuy nhiên, thực chất đây là hai bộ phận khác nhau. Hộp đen ô tô có chức năng ghi lại hình ảnh, âm thanh, thời gian di chuyển của xe - là một trong nhiều chức năng của camera hành trình.

Tùy vào thiết kế của mỗi dòng xe mà vị trí hộp đen ô tô được đặt cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, hộp đen ô tô phải được đặt ở vị trí có thể quan sát toàn cảnh khu vực phía trước giao thông của một chiếc xe. Thường sẽ được lắp đặt tại khoang lái, phía bên ghế phụ buồng lái.

Hộp đen thường được lắp đặt phía bên ghế phụ buồng lái

2. Hộp đen ô tô có cấu tạo gồm những bộ phận nào?


Hộp đen ô tô được cấu tạo gồm 4 bộ phận chính:

1. Chip định vị GPS: Có chức năng theo dõi hành trình di chuyển và định vị chính xác tọa độ của xe.

2. Ăng-ten GSM: Đảm nhận chức năng kết nối hộp đen ô tô với sóng GPS, duy trì đường truyền ổn định với máy chủ. Giúp cho dữ liệu từ hoạt động giám sát được ghi lại một cách thường xuyên, liên tục.

3. Bộ phận vi xử lý (CPU): Giúp thu thập đầy đủ các dữ liệu trong quá trình di chuyển của chiếc xe thông qua các cảm biến tích hợp.

4. Bộ phận tiếp thị và cảnh báo: Là một màn hình hiển thị, cập nhật đầy đủ tình trạng của xe, như vận tốc, mức nhiên liệu, quãng đường di chuyển, thời điểm di chuyển… Ngoài ra, bộ phận này còn có chức năng phát ra tiếng kêu cảnh báo người lái khi xe đang di chuyển quá tốc độ được cài đặt sẵn.

3. Hộp đen ô tô có tác dụng gì?


Ngoài việc ghi lại tình trạng xe như hình ảnh giao thông phía trước, vận tốc, mức nhiên liệu, thời điểm di chuyển, định vị vị trí xe… Như đã đề cập trước đó, thì hộp đen ô tô còn có nhiều chức năng và tính năng hơn như thế:

+ Lưu trữ thông tin của xe và chủ sở hữu xe: biển số xe, trọng tải, thông tin nhận diện của chủ sở hữu, giấy phép lái xe…

+ Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý tài xế xe.

+ Có khả năng kết nối với máy chủ quản lý Online qua SMS/ GPRS/ GPS, giúp người dùng có thể tự do quản lý và giám sát xe 24/24 bằng điện thoại di động hoặc máy tính bất cứ đâu mà không cần có mặt trên xe.

Tác dụng của hộp đen ô tô

+ Cảnh báo khi xe di chuyển vượt quá tốc độ cho phép, cảnh báo đoạn đường nguy hiểm, đường một chiều…

+ Và lợi ích cơ bản nhất, lưu trữ toàn bộ thông tin về lộ trình giao thông của xe: như toàn cảnh giao thông phía trước, vận tốc, mức nhiên liệu, thời điểm di chuyển, vị trí xe, số lần đóng/ mở cửa… sẽ được theo dõi, lưu trữ trên hộp đen và trên máy tính/ điện thoại thông minh của chủ sở hữu trong vòng 3 tháng.

Các đoạn video thu được trong hộp đen ô tô thường được sử dụng để trích xuất dữ liệu làm minh chứng phục vụ công tác điều tra các vụ án của cảnh sát như các vụ tai nạn giao thông…

4. Cách sử dụng hộp đen ô tô


Khi mua xe hoặc mua hộp đen ô tô, nhà sản xuất đã cặt đặt sẵn một phần mềm giám sát trên hộp đen và cung cấp cho khách hàng một tài khoản đăng nhập. Tài khoản này bao gồm Tên tài khoản và mật khẩu cho tài khoản. Khách hàng chỉ cần truy cập vào website https://livegps.vn và đăng nhập vào tài khoản đã được cung cấp là đã hoàn tất thủ tục đăng ký theo dõi xe của mình qua hộp đen.

4.1. Đăng nhập vào server quản lý

Điền Tên tài khoản và mật khẩu tài khoản được cung cấp đăng nhập vào tài khoản giám sát xe trực tuyến của mình trên website (Có thể có nhiều server tùy thuộc vào doanh nghiệp mà chủ xe đăng ký sử dụng hộp đen ô tô. Tuy nhiên, trong đây, Hà Thành Garage sử dụng ví dụ về LiveGPS).

Giao diện quản lý sẽ hiển thị như sau:

Cách đăng nhập vào server quản lý của hộp đen ô tô

4.2. Giám sát xe trực tuyến

Khi đăng nhập hoàn tất, trang web sẽ hiển thị như sau.

Tại tab “Trực tuyến”, quý khách theo dõi, vị trí chính giữa màn hình sẽ hiển thị một bản đồ giúp quý khách biết được chính xác vị trí xe của mình. Phần sidebar bên trái sẽ hiển thị toàn bộ thông tin về chủ sở hữu, biển số, tên xe, điện thoại thiết bị, vận độ, trạng thái GPS hay tình trạng xe đang chạy hay đang đỗ, điều hòa xe đang bật hay đang tắt…

Cách giám sát xe trực tuyến qua hộp đen ô tô

4.3. Xem lại lịch sử hành trình của xe

Để xem lại lịch sử, hành trình xe chạy, quý khách bấm vào tab “Lịch sử” ngay bên cạnh tab “Trực tuyến”. Và chọn thời gian muốn xem lại lịch sử di chuyển bằng việc chọn ngày, tuần, tháng, giờ muốn xem.

Bản đồ sẽ vẽ lại lích trình di chuyển của xe bằng đường chỉ đỏ với các thông số chi tiết (như tốc độ, kinh độ, vĩ độ, thời gian chi tiết) của xe tại thời điểm bắt đầu và kết thúc.

Để trích xuất dữ liệu ra file Excel, quý khách chọn “Lưu ra Excel” ở ngay dưới tab “Lịch sử”.

Cách xem lại lịch sử hành trình của xe qua hộp đen ô tô

4.4. Tổng hợp báo cáo

Để báo cáo tổng hợp lại những thông số cơ bản của xe trong thời gian muốn theo dõi bên trên, quý khách lựa chọn tab “Báo cáo”.

Tại đây, trang web sẽ hiển thị toàn bộ những thông số cơ bản như khoảng cách, số lần dừng/đỗ, thời gian dừng, thời gian mở máy và số lần mở máy trong khoảng thời gian này. Quý khách có thể bấm vào từng mục để xem chi tiết.

Cách tổng hợp báo cáo lịch trình xe chạy trên hộp đen ô tô

4.5. Đổi password đăng nhập

Khi được cung cấp tài khoản từ người bán, chủ sở hữu nên thay đổi luôn mật khẩu để tránh bị theo dõi khi thông tin tài khoản đã được nhiều người biết đến, đảm bảo bảo mật cho chủ sở hữu xe.

Để thay đổi mật khẩu tài khoản, quý khách vào tab “Quản lý”. Tại đây, quý khách nhập mật khẩu cũ > nhập mật khẩu mới của mình > nhập lại một lần nữa mật khẩu mới để xác nhận. Cuối cùng, chọn Sửa đổi để hoàn tất thay đổi mật khẩu.

Cách đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản quản lý hộp đen ô tô

Đó là cách sử dụng trang web theo dõi ô tô trên máy tính, để theo dõi ô tô của mình qua điện thoại, quý khách cũng có thể truy cập Google Chrome và thực hiện theo dõi ô tô của mình tương tự như trên máy tính. Hoặc cài đặt ứng dụng “Saovietjsc” đối với hệ điều hành Android, hoặc “Protrack” với hệ điều hành IOS. Bước đầu cũng tiến hành đăng nhập tài khoản và sau đó thực hiện theo dõi xe theo ý muốn.

4.6. Quy định lắp hộp đen ô tô

Theo Khoản 1, Điều 67 Luật giao thông đường bộ 2008, quy định về đối tượng là chủ sở hữu xe bắt buộc gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ là: Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Bên cạnh đó, tại Điều 14 Nghị định 86/2014 cũng quy định rõ các loại xe bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình trên phương tiện của mình, bao gồm: xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải cà xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa.

Đồng thời, cũng quy định, thiết bị giám sát hành trình được gắn trên phương tiện phải được đảm bảo tình trạng hoạt động tốt, hoạt động liên tục trong suốt thời gian xe tham gia giao thông.

Như vậy, với những xe ô tô gia đình, phục vụ nhu cầu, mục đích đi lại thông thường sẽ không bắt buộc phải lắp đặt hộp đen ô tô. Tuy nhiên, chủ xe có thể cân nhắc lắp đặt hộp đen ô tô để đảm bảo an toàn và có thể theo dõi hành trình đi lại của mình phòng trừ trường hợp cần thiết có thể dùng đến. Chỉ những xe sử dụng với mục đích kinh doanh mới bắt buộc lắp đặt hộp đen ô tô.

Quy định lắp hộp đen ô tô và các mức phạt khi không thực hiện đúng quy định

Trường hợp xe thuộc danh sách các phương tiện bắt buộc phải lắp đặt hộp đen ô tô nhưng không lắp, không có hoặc hộp đen ô tô bị hỏng chưa khắc phục ngay sẽ phải chịu mức phạt như sau:

  • Phạt từ 1.000.000 - 2.000.000 VNĐ đối với hành vi vi phạm điều khiển xe không có hộp đen ô tô.

  • Phạt từ 3.000.000 - 4.000.000 VNĐ đối với cá nhân, từ 6.000.000 VNĐ đối với tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải không thực hiện đúng quy định.

Tóm lại, việc lắp đặt hộp đen ô tô là bắt buộc đối với những chủ xe thuộc thiện theo quy định của Pháp luật. Và là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lái trong quá trình lái xe, cũng như sẽ là một dữ liệu, minh chứng cần thiết trong một số trường hợp không may như xác định lỗi vi phạm và đền bù tai nạn giao thông có thể xảy ra. 

Hà Thành Garage mong rằng, với những thông tin hữu ích trên, quý khách đã phần nào có câu trả lời cho thắc mắc của mình “hộp đen ô tô là gì?”. Cũng như công dụng, cách sử dụng và quy định bắt buộc của Luật giao thông về các phương tiện phải lắp đặt hộp đen ô tô.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách giao thông thuận lợi, an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn