BIỆN PHÁP NGĂN TIẾNG ỒN TỪ LỐP XE Ô TÔ HIỆU QUẢ

Một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn nhất từ các phụ tùng ô tô đến từ lốp xe. Việc lựa chọn lốp xe ô tô nào êm ái giảm độ ồn luôn là mối quan tâm của rất nhiều khách hàng Việt Nam. Cùng Hà Thành Garage tìm hiểu những biện pháp hiệu quả giúp giảm thiểu tiếng ồn từ lốp xe ô tô trong bài viết dưới đây

1. Nguyên nhân gây ra tiếng ồn ở lốp xe

Tiếng ồn của lốp xe có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa phần đến từ vật liệu và hoa lốp.

Ngăn tiếng ồn từ lốp xe ô tô

Khi xe chạy nhanh, không khí sẽ di chuyển vào các rãnh lốp và bị nén xuống bề mặt đường. Khi các rãnh này không còn bị ép nữa, không khí sẽ bật ra đồng thời phát ra âm thanh gây ồn. Cấu tạo lốp càng phức tạp thì càng ồn. Trong đó các loại lốp có hoa lốp dạng vấu, khối sẽ gây ồn hơn lốp có hoa kiểu gân dọc. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào đường xá mà xe thường xuyên di chuyển để lựa chọn lốp phù hợp. Ví dụ các xe bán tải thường chạy trên đường xấu nên chọn lốp có mã hoa hầm hố, gai góc. Ngược lại với dòng xe sedan chạy nhiều trong thành phố thì nên chọn lốp có hoa lốp thiết kế mịn hơn để tạo độ êm ái và giảm tiếng ồn.

Thêm vào đó những loại lốp có tốc độ tối đa và khả năng chịu tải cao thường sẽ cứng hơn rất nhiều so với những loại lốp khác. Chính điều này đã gây ra tiếng ồn lớn khi ô tô di chuyển trên đường.

2. Biện pháp giúp lốp xe ô tô êm ái, giảm độ ồn

Ngăn tiếng ồn từ lốp xe ô tô

Trước tiên bạn nên chú ý lựa chọn hoa lốp có thiết kế phù hợp với dòng xe và điều kiện đường xá mà xe thường xuyên phải di chuyển. Ví dụ, với các dòng xe bán tải thường xuyên di chuyển trên đường xấu (pickup) nên chọn lốp có mã hoa hầm hố, gai góc. Ngược lại với dòng xe sedan chạy nhiều trong đô thị nên chọn lốp có hoa lốp thiết kế mịn hơn để tận hưởng sự êm ái và yên tĩnh.

- Các lồng vè lốp ô tô có thể dán các các vật liệu bằng nỉ chống cháy
- Dán cách âm cho bề mặt của lồng vè
- Mua các loại lốp có khả năng chống ồn
- Sử dụng hoa lốp phù hợp với mặt đường

Trong đó khi mua lốp xe chống ồn, bạn cần lưu ý lựa chọn những hãng lốp ô tô chống ồn tốt nhất.

Vì tốc độ giới hạn của đường chạy Việt Nam chỉ đến 90km/h, mặt đường chất lượng chưa cao, còn lồi lõm nên người tiêu dùng có khuynh hướng chọn loại lốp êm ai ít tiếng ồn. Tuy nhiên cần phải cân nhắc việc sử dụng lốp nào để phù hợp với xe mình

- Với các dòng xe bán tải thường xuyên di chuyển trên đường xấu (pickup) thì nên chọn lốp có mã hoa hầm hố, gai góc.
- Ngược lại, với dòng xe sedan chạy nhiều trong đô thị thì nên chọn lốp có hoa lốp thiết kế mịn hơn để tận hưởng sự êm ái và yêu tĩnh khi lái xe.

Việc sử dụng các loại lốp bản rộng có ưu điểm là giúp xe bám đường trong quá trình tăng tốc hoặc phanh. Tuy nhiên, chúng lại gây ra tiếng ồn lớn hơn do bề mặt ma sát lớn, khiến âm thanh cao su vỗ lên mặt đường dễ dàng lọt vào khoang lái.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu lốp ô tô chống ồn, êm ái. Trong đó những tên tuổi như Bridgestone(Nhật Bản), Michelin(Pháp), Pirelli(Ý), Continental(Đức),.. là những dòng được ưa chuộng hiện nay.

Dù bạn đang chạy dòng xe hạng trung hay cao cấp, đầu tư một bộ sản phẩm lốp chất lượng là một đầu tư xứng đáng cho sự an toàn, cảm giác lái chân thật và sự thoải mái trong suốt hành trình, cho cả người lái và cả những người đi cùng.

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn