#7 hạng mục bảo dưỡng xe ô tô lần đầu từ 3.000 - 10.000 km

Từ 3.000 - 10.000 km chạy đầu tiên, những chi tiết máy và bộ phận nào cần được kiểm tra và bảo dưỡng? Dưới đây là 7 hạng mục bảo dưỡng xe ô tô lần đầu dưới 10.000 km chạy và những lưu ý khi bảo dưỡng mà chủ xe cần nắm bắt.

 

1. Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô lần đầu

Về cơ bản, các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô lần đầu tiên hay đã chạy được 50.000 km hay 100.000 km là giống nhau. Vì bản chất, việc bảo dưỡng ô tô chỉ tiến hành khi xe đã chạy được một quãng đường nhất định và mỗi hạng mục bảo dưỡng lại có một thời điểm hay khoảng thời gian nhất định cần được kiểm tra, bảo dưỡng hay thay thế thường xuyên, định kỳ. Tuy nhiên, với chiếc xe mới mua và lần đầu tiên đưa đi bảo dưỡng sẽ có một số lưu ý nhất định. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Hà Thành Garage đề cập tới các hạng mục bảo dưỡng từ 10.000 km đổ về.

1.1. Bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới 

Theo khuyến cáo, động cơ ô tô cần được bảo dưỡng lần đầu từ 3.000 - 5.000 km (tương đương khoảng 3 - 6 tháng). Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để bảo dưỡng động cơ ô tô lần đầu là 3.000 km (tương đương sau khoảng 3 - 4 tháng). Vì đây là khoảng thời gian để làm sạch vụn kim loại bên trong động cơ mới sau một quãng thời gian vận hành đầu tiên.

1.2. Thay dầu nhớt động cơ

Thời điểm thay dầu nhớt động cơ trùng với thời điểm bảo dưỡng động cơ xe, từ 3.000 - 5.000 km. Khi thực hiện bảo dưỡng động cơ xe lần đầu, quý khách cũng tiến hành thay dầu nhớt cho động cơ luôn. Tuy nhiên, đối với các dòng xe thuộc phân khúc hạng sang sử dụng loại dầu nhớt cao cấp thì quãng đường này có thể kéo dài thêm.

Bên cạnh đó, công nghệ kỹ thuật ngày càng hiện đại đã giúp kéo dài khoảng thời gian tối đa thay dầu nhớt lên tới 6 - 12 tháng. Mặc dù vậy, dầu nhớt động cơ sẽ khô dần theo thời gian. Vì thế, chủ xe vẫn cần thay dầu nhớt định kỳ 2 lần/ 1 năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ.

1.4. Kiểm tra áp suất lốp xe, bảo dưỡng lốp và đảo lốp

Áp suất lốp xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm vận hành của một chiếc xe. Vì vậy, cần được kiểm tra thường xuyên 1 tháng/ 1 lần, hoặc mỗi lần bơm xăng, hoặc bất kỳ lúc nào khi thời tiết thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Với việc bảo dưỡng và đảo lốp xe, theo khuyến cáo, khoảng thời gian cần thực hiện công việc này là từ 7.000 - 10.000 km. 

1.5. Thay dầu ô tô và hệ thống lọc

Dầu nhớt đóng vai trò là chất bôi trơn, giúp các chi tiết máy động cơ xe hoạt động trơn tru và êm ái.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc thay dầu động cơ và hệ thống lọc dầu ô tô có thể được thực hiện đồng thời khi bảo dưỡng lọc gió điều hòa, tức sau 20.000 - 30.000 km. Tuy nhiên, thực tế, hoạt động này cần được thực hiện sớm hơn. Cụ thể, sau 5.000 km để loại bỏ cặn dầu và giúp hệ thống hoạt động trơn tru hơn.

1.6. Vệ sinh hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát ô tô cần được vệ sinh 3 năm/ 1 lần để loại bỏ cặn dầu, cặn kim loại, đảm bảo nhiệt độ môi trường lý tưởng để động cơ vận hành.

1.7. Kiểm tra các chi tiết máy khác

Quá trình sản xuất, lắp ráp bằng máy móc không thể tránh khỏi một tỷ lệ phần trăm nhất định sai số bao gồm bu lông, các mối nối gầm xe, vành tay lái hay nút bấm… Vì thế, 1000 km chạy lần đầu tiên là quãng thời gian đủ để người dùng kiểm tra và phát hiện các lỗi này. Chủ xe cần kiểm tra độ chắc chắn, sự hoạt động ổn định… để đảm bảo chiếc xe của mình không có những hỏng hóc nào bất thường, đảm bảo sự an toàn trong những hành trình kế tiếp. Và đây cũng là hạng mục và lưu ý cuối cùng trong việc bảo dưỡng xe ô tô 1000km lần đầu.

2. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại Hà Thành Garage

Trên đây là toàn bộ lưu ý cùng các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô lần đầu dành cho những khách hàng mới mua xe và còn bỡ ngỡ về thời điểm bảo dưỡng những hạng mục đầu tiên cho xe.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ bảo dưỡng ô tô, quý khách có thể truy cập bài viết Bảo dưỡng ô tô định kỳ hoặc liên hệ Hotline 024.2205.1111 để được hỗ trợ miễn phí và sớm nhất có thể.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY: ĐỊA CHỈ BẢO DƯỠNG XE VINFAST GẦN NHẤT

 

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn