Súc rửa động cơ ô tô có tác dụng gì? Khi nào nên thực hiện?

Súc rửa động cơ ô tô giúp loại bỏ gỉ sét, cặn carbon và bụi kim loại bám trên chi tiết máy động cơ ô tô sau một thời gian dài vận hành. Nhờ vậy, giúp các chi tiết máy hoạt động trơn tru hơn, đảm bảo tuổi thọ của động cơ và giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, súc rửa động cơ cũng là một con dao hai lưỡi, vừa có lợi, vừa có hại. Nó sẽ thực sự có hại nếu ta thực hiện súc rửa bừa bãi và không đúng cách.

Súc rửa động cơ ô tô có tác dụng gì? Khi nào nên thực hiện?

1. Súc rửa động cơ ô tô có tác dụng gì?

Nhiều người cho rằng, việc súc rửa động cơ ô tô là không cần thiết. Vì trong phần lớn các loại dầu nhớt hiện nay đều đã có các chất phụ gia giúp chống gỉ sét các chi tiết máy. Điều này có phần đúng, cũng có phần chưa đúng do chưa hiểu hết được những tác dụng của việc súc rửa động cơ và những trường hợp cụ thể cần thiết súc rửa động cơ.

1.1. Tẩy rửa cặn bẩn các chi tiết máy động cơ ô tô

Thói quen lái xe của từng người sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu suất hoạt động của động cơ sau một thời gian sử dụng. Nhu cầu sử dụng xe trong thành phố với quãng đường ngắn; tốc độ di chuyển không ổn định, thường xuyên phải dừng lại vì đèn đỏ, ách tắc giao thông… sẽ rất dễ khiến dầu bôi trơn bị đóng cặn, tích tụ trong lòng động cơ theo thời gian.

Các chất bẩn này sẽ cản trở dòng chảy của nhớt đến các chi tiết bộ phận của động cơ. Từ đó, khiến các bộ phận, chi tiết máy bên trong động cơ không được bôi trơn thường xuyên, vận hành có phần kém trơn tru.

Việc súc rửa động cơ sau một thời gian sử dụng xe sẽ giúp loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, gỉ sét… đọng trong dầu bôi trơn, bám trên các chi tiết, bộ phận của động cơ, giúp chúng được làm sạch và hoạt động trơn tru hơn.

Súc rửa động cơ ô tô giúp tẩy rửa cặn bẩn các chi tiết máy động cơ ô tô

1.2. Loại bỏ sạch những gì lọc dầu bỏ sót

Bộ phận lọc nhớt có tác dụng lọc những cặn bẩn có trong nhớt trước khi nó được bơm đến các chi tiết, bộ phận của động cơ để bôi trơn. Bộ phận này sẽ giữ lại những cặn bẩn có kích thước cỡ nhỏ 25 microns, tương đương 1/1000 của 1 inch, là những hạt vốn dĩ đã rất nhỏ. Tuy nhiên, trong thực tế, trong nhớt cũng tồn tại những hạt có kích thước còn nhỏ hơn thế. Những bụi cặn này không thể lọc sẽ tích tụ trong động cơ dưới dạng bùn, cản trở sự vận hành của các chi tiết máy. Lớp bùn này khá cứng đầu, việc thay dầu nhớt mới cũng không thể loại bỏ được chúng, mà cần phải sử dụng đến biện pháp súc rửa động cơ.

Súc rửa động cơ ô tô giúp loại bỏ sạch những gì lọc dầu bỏ sót

1.3. Rửa sạch các chi tiết cơ khí

Như đã đề cập bên trên, những cặn bẩn trong dầu nhớt lâu ngày sẽ tích tụ thành bùn, bám thành lớp trên các bộ phận, chi tiết máy mà việc thay dầu nhớt thông thường không thể cuốn trôi được chúng. Lớp bùn bẩn này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của các chi tiết máy mà còn làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu của toàn động cơ và có thể khiến động cơ bị ăn mòn.

1.4. Giữ dầu mới được sạch

Thông thường, khi xả nhớt cũ, toàn bộ phần nhớt cũ và bụi cặn trong đó sẽ không được lấy ra hoàn toàn. Tức, đa phần những cặn carbon, bụi kim loại thường sẽ bị lắng xuống dưới đáy của bình nhớt sẽ không được lấy ra hoàn toàn nếu chỉ tiến hành xả nhớt thông thường, cùng một phần nhớt cũ dính trên thành và đáy bình. Điều này thường xảy ra với những xe đã vận hành khá lâu, động cơ sẽ sinh ra các cặn bẩn và bụi kim loại.

Việc súc rửa động cơ sẽ giúp lấy hết phần cặn bẩn và nhớt cũ còn đọng lại trong động cơ. Giúp động cơ sạch sẽ, sẵn sàng để đổ dầu nhớt mới vào sử dụng.

Súc rửa động cơ ô tô giúp giữ dầu mới được sạch

1.5. Đảm bảo độ bền cho động cơ

Nhờ việc lấy sạch những cặn bẩn, chất bùn bám trên các chi tiết máy của động cơ… mà việc súc rửa động cơ sẽ giúp các bộ phận này được gột rửa sạch sẽ, hoạt động trơn tru hơn. Từ đó, đảm bảo độ bền cho các chi tiết máy, bộ phận của động cơ nói riêng và toàn bộ động cơ nói chung.

2. Súc rửa động cơ ô tô khi nào?

Vậy, khi nào thì nên súc rửa động cơ? Súc rửa động cơ có nên làm thường xuyên?

Vấn đề này hiện nay còn khá nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng súc rửa động cơ có thể làm thường xuyên. Số khác lại cho rằng súc rửa động cơ chỉ là một biện pháp hữu hạn, khi xe đã chạy quá lâu, động cơ có dấu hiệu ì ạch mới nên súc rửa. Tuy nhiên, đa phần nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm, súc rửa động cơ là một con dao hai lưỡi, vừa có lợi mà cũng vừa có hại. Do vậy, chỉ nên thực hiện khi xe đã chạy được ít nhất là 1 - 2 vạn, nhiều hơn là 5 vạn km.

Việc súc rửa thường xuyên được khuyến cáo là tuyệt đối không nên. Vừa tốn kém chi phí, thậm chí còn bị phản tác dụng. Đặc biệt, nếu thực hiện súc rửa động cơ không đúng cách còn có thể gây hại cho xe.

Khi nào nên súc rửa động cơ ô tô

Thông thường, để đảm bảo sức khỏe động cơ an toàn và hoạt động tốt, xế xe chỉ cần thay nhớt, bảo dưỡng động cơ ô tô thường xuyên, định kỳ; lựa chọn loại nhớt phù hợp với động cơ xe và có thương hiệu uy tín rõ ràng là được.

Bên cạnh đó, hiện nay trong hầu hết các sản phẩm dầu nhờn, các nhà sản xuất đều đã bổ sung một lượng chất phụ gia nhất định, có khả năng chống gỉ sét và đánh bật những muội than bám trên các chi tiết động cơ. 

>>> Xem thêm: Quy trình thay dầu nhớt động cơ

3. Súc rửa động cơ ô tô cần lưu ý những gì?

3.1. Thời gian súc rửa động cơ

Như cũng đã đề cập trước đó, ta chỉ nên thực hiện súc rửa động cơ khi thời gian chạy không tải đã quá lâu, ít nhất là từ 1 - 2 vạn, nhiều hơn là 5 vạn km trở lên.

Bên cạnh đó, ta cũng nên sử dụng dung dịch súc rửa động cơ trong một số trường hợp sau:

- Mua xe đã qua sử dụng, xe đã chạy được trên 100.000 km và không rõ chủ xe cũ có thay nhớt động cơ thường xuyên hay không.

-  Xe chạy vào vùng ngập nước, bị nước rò vào trong động cơ. Khi nước rò vào trong động cơ, dầu nhớt sẽ bị nhũ tương hóa, mất khả năng bôi trơn động cơ. Dấu hiệu nhận biết là nhớt có màu trắng sữa (nếu nhớt còn mới) hoặc có màu cà phê sữa (nếu nhớt đã cũ). Khi này, chủ xe cần thay dầu nhớt ngay để không làm hại động cơ. Và cần thận có thể sử dụng dung dịch súc rửa động cơ để yên tâm loại bỏ hoàn toàn nước bị rò vào trong động cơ.

- Xe trùm mền không sử dụng trong thời gian dài. Khi xe đã lâu không được sử dụng, phần dầu nhớt động cơ sẽ bị nhũ hóa, muội than có thể bị lắng đọng tạo thành lớp bùn bám vào các chi tiết động cơ. Trước khi đưa xe quay lại sử dụng, xế xe nên thay nhớt và thực hiện súc rửa để làm sạch động cơ. Tuy nhiên, điều này chỉ thực hiện cho những chiếc xe sử dụng dầu nhớt không có chất phụ gia. Với những xe sử dụng dầu nhớt có chất phụ gia, thì trước khi đưa xe lại sử dụng, chủ xe chỉ cần thay dầu nhớt mới là được.

3.2. Sử dụng dung dịch súc rửa an toàn

Đối với việc sử dụng sản phẩm chăm sóc hay dung dịch làm sạch bất kỳ bộ phận nào thuộc ô tô cũng cần phải sử dụng những sản phẩm an toàn, chất lượng đảm bảo, được sản xuất bởi những thương hiệu uy tín. Đặc biệt là việc súc rửa động cơ - một bộ phận được coi là bộ máy vận hành của cả một chiếc xe.

Bên cạnh đó, chủ xe khi tự thực hiện súc rửa, chỉ sử dụng dung dịch súc rửa chuyên dụng. Tuyệt đối không sử dụng dầu hỏa hay dầu diesel để súc rửa động cơ.

Sử dụng dung dịch súc rửa chuyên dụng. Tuyệt đối không sử dụng dầu hỏa hay dầu diesel để súc rửa động cơ

4. Các dung dịch súc rửa động cơ ô tô và hướng dẫn súc rửa động cơ tại nhà

Thông thường, quý khách có thể đem xe đến các garage sửa chữa, các nhân viên kỹ thuật sẽ tháo toàn bộ động cơ để súc rửa từng bộ phận. Tuy nhiên, quý khách cũng hoàn toàn có thể tự thực hiện súc rửa động cơ tại nhà với dung dịch súc rửa động cơ ô tô có bán trên thị trường hay các đại lý phân phối các sản phẩm chăm sóc ô tô. Đây là một cách vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí so với việc đưa xe đến các garage sửa chữa mà quý khách có thể cân nhắc.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dung dịch súc rửa động cơ đến từ các nhà sản xuất uy tin mà quý khách có thể tin dùng như dung dịch Liqui Moly, dung dịch Bosh, dung dịch Forch và dung dịch Ecoburn…

Để thực hiện súc rửa động cơ tại nhà, quý khách có thể tham khảo quy trình sau:

Bước 1: Thăm nhớt động cơ

Sử dụng que thăm nhớt để kiểm tra mực nhớt động cơ. Nếu que thăm nhớt đạt mức giữa, thì ta đã đạt điều kiện để có thể súc rửa động cơ bằng dung dịch.

Khi kiểm tra, nếu nhớt cao/ thấp quá so với mức yêu cầu, quý khách có thể thực hiện xả bớt/ châm thêm nhớt để đảm bảo tỷ lệ nhớt và dung dịch súc rửa động cơ.

Bước 1: Thăm nhớt động cơ

Bước 2: Đổ dung dịch vệ sinh vào bình nhớt động cơ

Bước 2: Đổ dung dịch vệ sinh vào bình nhớt động cơ

Bước 3: Đề nổ máy ở chế độ không tải trong khoảng 15 - 30 phút

Lưu ý: Khi mở máy, chủ xe cần tắt hết phụ tải trên xe trước khi nổ máy.

Bước 3: Đề nổ máy ở chế độ không tải trong khoảng 15 - 30 phút

Bước 4: Xả nhớt động cơ và thay vào nhớt mới

Sau khi nổ máy khoảng 15 - 30 phút để dầu nhớt cùng dung dịch súc rửa chạy đến các chi tiết động cơ, loại bỏ cặn carbon và bụi kim loại, ta sẽ tắt máy và đợi máy nguội. Sau đó mới tiến hành xả nhớt cũ, đồng thời thay vào nhớt mới theo tỷ lệ của xe và nội soi kiểm tra lại động cơ sau khi súc rửa.

Bước 4: Xả nhớt động cơ và thay vào nhớt mới

Như vậy, vừa rồi là toàn bộ các thông tin về việc súc rửa động cơ ô tô: về 5 tác dụng của việc súc rửa động cơ; xe chạy được bao nhiêu km hay trong những trường hợp cụ thể nào mới nên thực hiện súc rửa và cuối cùng là gợi ý những dung dịch, hướng dẫn các bước tự thực hiện súc rửa động cơ tại nhà.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA, CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Website: Hà Thành Garage

Youtube: Hà Thành Car Spa Official

Fanpage: Hà Thành Garage - Dịch Vụ Chăm Sóc Xe Hơi Cao Cấp 

Hotline: 0242.205.1111 (Miễn phí cứu hộ 24/24)

Open: 8:00 - 17:30

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn