5 hiểu lầm thường gặp khi đánh bóng xe ô tô

Đánh bóng xe ô tô là công việc giúp loại bỏ một số vết trầy, vết xước hay các khuyết tật trên xe ô tô bằng máy đánh hoặc bằng tay giúp bóng sơn xe hơi, lớp sơn được đều và đẹp hơn.

Hiện nay nhiều người lại chưa hiểu chính xác về nó và có khá nhiều lầm tưởng khi sử dụng dịch vụ này gây lãng phí tiền mà không đạt được kết quả như ý. Bài viết sau đây Hà Thành Garage sẽ gửi tới bạn những thông tin đầy đủ nhất về quá trình này.

Đánh bóng xe hơi chỉ là một bước trong quy trình hiệu chỉnh sơn xe nên nó thiên nhiều về kỹ thuật hơn. Do vậy, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu hết về ý nghĩa cũng như cơ chế của đánh bóng sơn và sau đây là 5 lầm tưởng mà nhiều người thường mắc phải nhất:

1. Đánh bóng xe ô tô sẽ xóa được 100% vết trầy xước


Đánh bóng xe hơi sẽ xóa được vết trầy xước 100%! Điều này không sai nhưng nó chỉ thực sự đúng đối với những vết xước nhỏ, vết xước mịn hay vết xước lông mèo thôi. Đặc điểm của những vết xước này chính là chưa ăn sâu vào lớp sơn màu của xe mà mới ở lớp sơn bóng.

Ô tô khi xuất xưởng thường có lớp sơn sáng bóng và có chiều sâu màu sắc trông rất ảo diệu. Thực tế thì bề mặt sơn xe có đến 3 lớp sơn lần lượt là: lớp sơn lót, lớp sơn màu, lớp sơn bóng ở ngoài. Thông thường mọi vết trầy xước và ăn mòn đều nằm ở lớp bóng trước khi ăn sâu vào các lớp sơn sau.

Khi vết xước đã len lỏi đến tận bên trong lớp sơn màu thì đánh bóng sơn xe sẽ không thể khắc phục được nữa mà phải nhờ đến các giải pháp phục hồi sơn chuyên dụng vì bản chất của đánh bóng chỉ là mài mòn vết xước để làm phẳng bề mặt thôi. 

2. Đánh bóng xe ô tô càng nhiều càng hiệu quả, càng tốt


Nhiều người nghĩ rằng: Việc đánh bóng sơn ô tô thường xuyên sẽ giúp cho xe trông lúc nào cũng như mới nhưng thực tế trong sáp đánh bóng luôn chứa 1 lượng nhất định bột mài mòn. Lớp bột này có tác dụng bào mòn và làm phẳng các vết xước mịn trên lớp sơn bóng và nếu lạm dụng việc đánh bóng ô tô hoặc đánh bóng ở những nơi kém uy tín thì lớp sơn xe sẽ dần dần bị bào mòn và mất đi khả năng bảo vệ.

Theo lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc ô tô thì chủ xế nên đánh bóng sơn xe định kì 4 tháng đến 6 tháng 1 lần để có thể vừa giữ được độ bóng đẹp cho xe và vừa bảo vệ được lớp sơn gốc của xe.

3. Có thể dùng Cana để đánh bóng xe ô tô


Cana là một hợp chất bên trong gồm rất nhiều những hạt nhỏ li ti có tác dụng mài mòn làm mịn, chúng giống như giấy nhám, thường dùng trong việc đánh bóng xe ô tô một số sản phẩm thông dụng như giày, gỗ, nhựa. Vì vậy nhiều người cũng tận dụng cana để đánh bóng vết xước xe ô tô vì chi phí rẻ.

Bản chất Cana là xi phá thô có độ mịn khoảng 400 dùng để phá vết xước sơn xe. Chúng có độ thô cao nên sẽ làm mỏng sơn và làm hỏng lớp sơn bóng, mài sâu vào lớp sơn bên trong.

Cana không phải được sản xuất với tác dụng để đánh bóng sơn xe ô tô. Nhiều người không am hiểu, chưa trải nghiệm và sử dụng cana để đánh bóng xe ô tô sẽ mang lại những hậu quả khó lường và không thể khắc phục được. 

Để đánh bóng sơn xe ô tô nên sử dụng các loại pass chuyên dụng có độ mịn từ 4500 đến 7000, với độ mịn này sẽ mang đến độ bóng cao và sơn xe ô tô không bị mài mòn nhiều như cana.

4. Phủ sáp là không cần đánh bóng xe ô tô


Rất nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm đánh bóng sơn ô tô và phủ sáp, thực tế đây là hai phương thức hoàn toàn khác nhau.

Phủ sáp là một loại chất phủ lên lớp sơn trên cùng để tăng cường bộ bóng đẹp cho chiếc xe và nó là một lớp phủ bảo vệ xe hơi. Phủ sáp chỉ đem lại kết quả tức thời bởi chất sáp thường bị bay hơi khi gặp nhiệt độ cao nên không thể đảm bảo được độ bền. 

Sáp có tác dụng bảo vệ bề mặt bên ngoài của xe hơi khỏi các tác nhân vật lý: phân chim, nhựa cây. Đây chỉ là 1 phần của nguyên nhân gây ố màu xe cùng với tính chất dễ bay hơi của sáp thì dù bạn có chịu khó phủ sáp thế nào thì sơn xe cũng không tránh được tình trạng ố màu. Do đó để bảo vệ được nước sơn lâu dài việc đánh bóng bảo dưỡng sơn xe ô tô định kì là việc phải làm cho xe. 

5. Đánh bóng xe ô tô xong là có thể phủ Ceramic luôn


Hiện nay để thu được thêm tiền của khách hàng các gara thường quảng cáo chỉ cần đánh bóng xe rồi có thể phủ ceramic luôn và thu giá cao hơn thông thường. Quy trình này diễn ra chỉ khoảng 4 tiếng đến 6 tiếng và khách hàng sẽ phải trả từ 2.500.000vnđ – 3.500.000vnđ gấp đôi so với đánh bóng xe ô tô thông thường.

Đây là một sai lầm phổ biến mà khách hàng thường xuyên mắc phải vì bản chất đánh bóng ô tô chỉ là 1 quy trình trong quá trình hiệu chỉnh bề mặt sơn (Paint Correction) trước khi phủ ceramic. Quy trình này gồm 3 bước:

  • Làm phẳng bề mặt sơn (Levelling)

  • Đánh bóng sơn xe (Polishing)

  • Hoàn thiện bề mặt sơn xe (Finishing)

Đánh bóng là bước thứ 2 trong quy trình này, có tác dụng sẽ khôi phục lại được khoảng 60 – 70% bề mặt sơn so với nguyên bản và để đánh bóng 1 chiếc xe hơi thì chỉ cần 1 người thợ làm từ 3 tiếng đến 4 tiếng là hoàn thiện.

Nếu phủ ceramic thì sẽ phải làm nhiều hơn nữa. Quy trình hiệu chỉnh bề mặt sơn đòi hỏi từ 2 đến 3 thợ lành nghề và làm việc liên tục trong 10 tiếng đến 16 tiếng tùy vào tình trạng xe ô tô cũ hay mới thì mới có thể phủ ceramic.

Để hiểu hơn về đánh bóng ô tô và những thông tin liên quan bạn hãy liên hệ tới Hà Thành Garage để được tư vấn miễn phí nhé.

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn