Apple Carplay Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Và Kết Nối

Apple Carplay là gì? Apple Carplay là một tính năng thông minh cho phép nghe/ gọi, nhắn tin, nghe nhạc… bằng việc đồng bộ dữ liệu với một số ứng dụng trên iPhone. Không phải tất cả dòng xe đều được trang bị thiết bị này nhưng hoàn toàn có thể được lắp đặt. Bên cạnh đó, Apple Carplay có dây cũng hoàn toàn có thể kết nối Bluetooth như Apple Carplay không dây.

Kết nối Apple Carplay giữa điện thoại và màn hình ô tô

1. Apple Carplay là gì?


Apple Carplay chính thức được giới thiệu năm 2014 bởi Apple, là một màn hình cảm ứng nhỏ, được đặt trên taplo ô tô có khả năng kết nối với iPhone, cho phép người lái có thể nghe/ gọi, nhắn tin, nghe nhạc… mà không cần thao tác trên điện thoại bằng cách đồng bộ hóa nội dung trên một số ứng dụng của điện thoại.

2. Apple Carplay có những tính năng nào?


Dưới đây là 3 tính năng cơ bản của Apple Carplay:

1. Apple Carplay cho phép nghe/ gọi, nhắn tin, nghe nhạc… bằng cách đồng bộ hóa nội dung một số ứng dụng trên điện thoại. Ngược lại, cũng có thể sử dụng điện thoại để điều khiển màn hình Apple Carplay.

2. Sử dụng một số ứng dụng tương thích của bên thứ 3 như: iHeartRadio, Sportify,  WhatsApp… và hỗ trợ truy cập một số ứng dụng của Google như Google Play Music và Google Maps.

3. Hỗ trợ trợ lý ảo Siri giúp điều khiển màn hình Apple Carplay tự động.

Những tính năng cơ bản của Apple Carplay

3. Cách cài đặt Apple Carplay


Khác với Samsung phải cài đặt ứng dụng mới có thể kết nối với màn hình Android Auto, với iPhone, quý khách chỉ cần vào Cài đặt điện thoại > bật chế độ Carplay lên là được.

Cách cài đặt Apple Carplay trên iPhone

Lưu ý: Chỉ một số dòng iPhone trong Cài đặt mới được thiết lập tính năng kết nối với Apple Carplay.

4. Cách kết nối Apple Carplay


Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Siri & Tìm kiếm > Trượt thanh ngang để bật các chế độ “Listen to Siri”, “Press Side Button for Siri” và “Allow Siri When Locked”.

Cách kết nối Apple Carplay

Bước 2: Sử dụng dây cáp, kết nối điện thoại với Apple Carplay qua cổng USB.

Nếu xe hỗ trợ Apple Carplay không dây thì để kết nối với điện thoại, quý khách chỉ cần nhấn giữ nút khẩu lệnh trên vô lăng, đảm bảo xe ở chế độ ghép đôi không dây hoặc kết nối Bluetooth.

Bước 3: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Chọn CarPlay > Chọn kết nối với ô tô đang sử dụng > Chọn YES.

Cách kết nối Apple Carplay không dây

Khi này, Apple Carplay sẽ tự động liên kết với điện thoại và quý khách đã có thể thực hiện các thao tác trên màn hình Apple Carplay như trên điện thoại.

5. Xe nào có thể sử dụng Apple Carplay?


Nếu như trước đây, Apple Carplay được xem là chức năng ô tô cao cấp và chỉ có trên các xe hạng sang như Mercedes-Benz, Volvo, Ferrari… thì hiện nay tiện ích này đã có mặt trên hầu hết các dòng xe.

Từ những xe hạng B như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City… hay xe hạng A như Honda Brio, VinFast Fadil… đến những xe phổ thông như  Toyota, Honda, Mazda, Kia, Hyundai, Mitsubishi, Suzuki, Nissan, Chevrolet… đều được cài đặt và hỗ trợ.

Tuy nhiên, điều quan trọng không phải xe bạn có tích hợp Apple Carplay hay không, mà quan trọng là bạn hoàn toàn có thể tự mua và lắp đặt chúng.

6. Điện thoại nào có thể cài đặt Apple Carplay?


Như đã đề cập bên trên, không phải tất cả các dòng Iphone đều có thể kết nối và sử dụng tiện ích Apple Carplay. Chỉ những phiên bản từ Iphone 5 trở lên như: iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 5C, iPhone SE, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8 iPhone 8 Plus, iPhone X iPhone XS cho đến các dòng sản phẩm iPhone mới nhất của Apple như dòng iPhone 14… mới có thể kết nối và sử dụng Apple Carplay. 

7. Apple Carplay có xem Youtube được không?


Rất tiếc, nhà sản xuất Apple Carplay không hỗ trợ kết nối và sử dụng một số ứng dụng như Youtube và Facebook Messenger. Lý do là bởi những ứng dụng này có thể làm người lái mất tập trung khi lái xe và do vậy không đảm bảo an toàn giao thông.

Tuy nhiên, vẫn có một thủ thuật “lách rào cản này”, cho phép cài đặt và sử dụng Youtube, Facebook Messenger hay một số ứng dụng khác mà Apple Carplay không hỗ trợ. Đó là jailbreak - một thủ thuật xử lý giúp can thiệp vào hệ thống nhằm phá vỡ các rào cản bảo mật.

Jailbreak iphone để cài đặt và xem Youtube trên Apple Carplay

Tuy nhiên, jailbreak iPhone là phương pháp không được khuyến khích. Bởi sau khi jailbreak, iPhone sẽ bị mất bảo hành và có thể bị nhiều tác dụng phụ như: lỗ hỏng bảo mật, hệ điều hành hoạt động bất ổn, dịch vụ bị gián đoạn, có khả năng không thể cài đặt các bản cập nhật trong tương lai hay thời lượng pin ngắn… Và quan trọng hơn cả, là đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông cho người lái như Apple Carplay đã cảnh báo.

>>> Bạn đọc có thể quan tâm: Android Auto là gì? Android Auto khác gì Apple Carplay?

8. Giá mua và lắp đặt Apple Carplay


Giá lắp Apple CarPlay trên thị trường hiện nay dao động từ 4 - 5 triệu đồng. Bộ thiết bị này hoạt động không khác gì so với Apple CarPlay được trang bị sẵn trên xe.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy việc sử dụng dây cap khi kết nối điện thoại khá bất tiện vì mất thời gian hay không có chỗ để điện thoại thì bạn cũng có thể sử dụng Carlinkit Wireless Apple Carplay.

Carlinkit Wireless Apple Carplay chuyển đổi Apple Carplay có dây thành không dây

Carlinkit Wireless Apple Carplay là một thiết bị cho phép kết nối điện thoại với Apple Carplay không dây sử dụng Bluetooth. Cách sử dụng khá đơn giản:

Bước 1: Kết nối Carlinkit Wireless Apple Carplay với cổng USB trên Apple Carplay.

Bước 2:  Bật Bluetooth trên điện thoại. 

Bước 3: Khi này, trên màn hình Apple Carplay sẽ hiển thị các thiết bị phát tín hiệu Bluetooth đang ở gần > Chọn điện thoại của mình và kết nối và xong.

Nếu không thấy, bạn chọn Find iPhone, đợi Carlinkit Wireless Apple Carplay bắt tín hiệu và kết nối là hoàn thành.

9. Kết luận


Trên đây là toàn bộ giải đáp của Hà Thành Garage cho câu hỏi “Apple Carplay là gì?”, những xe và dòng iPhone hỗ trợ Carplay và hướng dẫn cách kết nối với iPhone.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách có một trải nghiệm thuận tiện và thú vị với Apple Carplay.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn