Kinh nghiệm chăn sóc xe ngày hè

Hệ thống điều hòa

Hệ điều hành sẽ bị ảnh hưởng nhẹ bởi thời tiết. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu như: hệ thống vẫn làm việc bình thường nhưng không mát hoặc yếu, có mát nhưng không sâu, hay có mùi khó chịu… thì bạn nên thử làm sạch/thay lọc gió cabin. Nếu tình trạng không khả quan hơn thì bạn nên “cầu cứu” các thợ máy tại những garage uy tín.


Có thể thay lọc gió cabin một cách đơn giản


Hệ thống làm mát

Nguyên nhân gây ra hư hỏng bộ phận này trong hè đáng kể nhất chính là việc quá tải nhiệt. Hệ thống làm mát nên được súc rửa và châm nước mỗi 24 tháng. Mực nước, tình trạng và nồng độ của chất làm mát nên được kiểm tra định kì (tỷ lệ giữa nước và chất chống đông khoảng 50/50 là ổn nhất ).


Kiểm tra và châm nước làm mát


Nếu muốn tự chăm xe, bạn hãy nhớ nguyên tắt vàng là “không bao giờ được mở nắp két làm mát khi xe đang nóng”. Hãy để xe nguội hẳn rồi mở, nếu không nước làm mát đang sôi sẽ bắn vào người bạn, gây bỏng.
Ngoài ra thì tình trạng, độ khít của dây curoa, kẹp, ống dẫn cũng nên được kiểm tra bởi chuyên gia theo đợt bảo dưỡng định kỳ.

Dầu nhớt/nhờn

Nên thay dầu và bộ lọc dầu như trong hướng dẫn sử dụng sau mỗi 3.000 dặm (5.000 km) nếu bạn thường xuyên đi chơi ngắn hạn hay đi những chuyến dài hạn với nhiều hành lý hoặc tải nặng.

Thay dầu nhờn mới sẽ giúp động cơ mượt mà hơn


Hiệu suất động cơ

Để phòng ngừa những vấn đề nảy sinh khi lái ( nổ máy chậm, dừng xe khó, thiếu hụt năng lượng…) ,hãy thay thế và sửa chửa các bộ lọc (bộ lọc khí, dầu, PCV…) như được hướng dẫn tại các cửa hàng chuyên dụng.

Gạt nước

Kính chắn gió bẩn sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế và dễ dẫn đến tai nạn. Hãy thay thế các cần gạt cũ và sử dụng nước rửa kính thường xuyên nhé.
 

Đèn

Kiểm tra lại tất cả các đèn. Hãy thay thế những cái đứt bóng và định kỳ rửa sạch đất cát, côn trùng…Để tránh bị trầy xước, bạn nên sử dụng khăn ẩm để lau.
 

Nên lau đèn bằng khăn mềm, ẩm


Bánh xe

Nên đảo bánh xe sau 5000 dặm. Mỗi tháng bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp, nhớ là nên kiểm tra khi đang nguội. Đừng quên kiểm tra bánh xe dự phòng để đảm bảo chúng luôn ở trong tình trạng tốt nhất.
Còn về bánh xe, nên kiểm tra hạn sử dụng, độ bằng phẳng…Nếu bánh xe bị mốp, méo thì rất dễ bị lệch hướng hay ngã về 1 phía khiến xe mất thăng bằng.
 

Kiểm tra áp suất lốp khi bơm

Phanh xe

Thắng xe nên được kiểm tra như trong hướng dẫn sử dụng, hoặc ngay khi bạn cảm thấy có tiếng ồn, rung hay là xe dừng lâu hơn mọi khi. Những lỗi nhỏ nhất về thắng cũng nên được sửa chữa nhanh chóng.
 

Kiểm tra phanh ngay khi có cảm giác phanh kỳ lạ

Ắc quy

Có thể hỏng bất kì lúc nào trong năm. Tiếc thay, chỉ có một cách duy nhất để nhận biết một bình ắc quy yếu, đó là sử dụng thiết bị chuyên dụng.
 

Làm sạch các đầu nối ắc quy

Để nguồn điện trên xe ổn định, nên chăm sóc định kì ắc quy bằng cách: cạo đi những vết gỉ sét và làm sạch xung quanh bình ắc quy, củng cố dây nối. Nếu nắp bình có thể tháo ra được, hãy kiểm tra mực dung dịch acid mỗi tháng. Khi thực hiện phải tránh tiếp xúc với dung dịch và gỉ bằng cách sử dụng kính
bảo hộ và găng tay cao su.​


Bộ đồ nghề

Hãy luôn mang theo những đồ dùng cơ bản, bao gồm cả bộ sơ cấp cứu, đèn pin, pháo sáng… Bạn sẽ không biết lúc nào thì mình phải cần đến chúng đâu.


Bộ đồ nghề không thể thiếu trên xe

 

Nếu bạn đang cần địa chỉ đánh bóng sơn ô tô uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn