Thủ tục đăng ký đổi màu sơn xe ô tô tại Vĩnh Phúc

Màu sơn của xe ô tô là một trong những đặc điểm nhận dạng của xe và được ghi rõ thông tin trên Giấy đăng ký xe. Nhiều chủ xế muốn thay đổi màu sơn xe ô tô cho hợp phong thủy, hoặc hợp mốt hay thể hiện cá tính riêng của bản thân. Vậy câu hỏi đặt ra là "Có được thay đổi màu sơn xe ô tô không?" và "Thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô như thế nào"  Thủ tục đổi màu sơn xe ở tỉnh có khác ở thành phố không? Hà Thành Garage giải đáp những thắc mắc về thủ tục đăng ký đổi màu sơn xe ô tô cho tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung.

1. Thủ tục đổi màu sơn của xe ô tô chính chủ

Màu sơn xe ô tô được ghi trên giấy đăng ký xe. Do đó, thủ tục đổi màu sơn của xe bản chất chính là việc thực hiện thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe.
Theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:
– Người thay đổi màu xe làm Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA bao gồm thông tin chủ xe ( tên chủ xe, địa chỉ, số CMTND/hộ chiếu, loại tài sản…), thông tin của xe (loại xe, màu sơn, năm sản xuất, số khung, số máy) và nêu rõ lý do cấp đổi lại Giấy đăng ký xe.
– Các loại giấy tờ của chủ xe:
+ Nếu chủ xe là người Việt Nam: Có thể xuất trình một trong những loại giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu trong trường hợp chưa được cấp chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc có nhưng không phù hợp với nơi đăng ký thường trú đã khai trong Giấy khai đăng ký xe.
  • Chủ xe là người hoạt động, công tác trong ngành nghề Công an, quân đội thì xuất trình Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh quân đội nhân dân kèm theo Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị.
  • Chủ xe là học sinh, sinh viên học tập trung với thời gian từ 02 năm trở lên thì xuất trình thẻ học sinh, sinh về kèm theo Giấy giới thiệu của nhà trường.

+ Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Sổ tạm trú/ Sổ hộ khẩu/ Hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế khác.
+ Nếu chủ xe là người nước ngoài: 

  • Người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện của tổ chức quốc tế: Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ ( còn thời hạn sử dụng) kèm theo Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ;
  • Người nước ngoài làm việc, sinh sống tại Việt Nam: Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế khác; thẻ thường trú, thẻ tạm trú (1 năm trở lên); Giấy phép lao động; Kèm theo Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam.

+ Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức:

  • Cơ quan, tổ chức Việt Nam: Người đi làm thủ tục thay đổi đăng ký xe sẽ xuất trình Chứng minh nhân nhân kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.
  • Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Người đến làm thủ tục thay đổi đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ và giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức tới Cuc Lễ tên Nhà nước hoặc Sở ngoại vụ; Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự và đại diện tổ chức quốc tế.
  • Doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Người đi làm thủ tục xuất trình chứng minh thư nhân dân, giấy giới thiệu của doanh nghiệp. Nếu không có giấy giới thiệu của doanh nghiệp thì phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên của doanh nghiệp, tổ chức đó.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:
+ Xe của Bộ Công an, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện tổ chức quốc tế nộp hồ sơ tại Cục cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.
+ Xe ô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên: Nộp tại Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt thuộc Công an Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương.
– Thời gian thực hiện thủ tục: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Lưu ý: Khi làm thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô thì chủ xe phải mang theo phương tiện đến cơ quan tiến hành thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe để được kiểm tra hiện trạng của xe.

2. Thay đổi màu sơn của xe không chính chủ

Đối với trường hợp xe không chính chủ thì không có thẩm quyền thực hiện thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô. Chính vì vậy, trước khi làm thủ tục thay đỏi màu sơn xe thì chủ xe cần thực hiện thủ tục sang tên chủ xe ô tô trước khi thay đổi màu xe hoặc có thể kết hợp làm hai thủ tục này cùng một lúc.

Trường hợp là xe của cơ quan, tổ chức thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

>> Xem thêm: Thủ tục đổi tên xe ô tô

3. Thủ tục thay đổi màu sơn ở tỉnh và thành phố có khác nhau?

Thủ tục thay đổi  màu sơn ở tỉnh và thành phố là hoàn toàn giống nhau. Chủ xế có thể yên tâm thực hiện quy trình thay đổi màu sơn ô tô theo hướng dẫn như trên. Chủ xế cần thay đổi màu sơn ô tô trước khi sơn lại xe ô tô của mình để tránh bị xử phạt hành chính với lỗi ” Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe”.

>> Xem thêm: Mức xử phạt hành chính lỗi " tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe”.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM & DV Ô TÔ HÀ THÀNH (HÀ THÀNH GARAGE)

Website: Hà Thành Garage

Youtube: Hà Thành Car Spa Official

Fanpage: Hà Thành Garage - Dịch Vụ Chăm Sóc Xe Hơi Cao Cấp 

Hotline: 024.2205.1111 (Miễn phí cứu hộ 24/24)

Open: 8:00 - 17:30


.

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn