Các bạn có thể tự làm sạch khoang động cơ bằng các bước đơn giản

Khoang động cơ cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên đảm bảo cho động cơ của xe được hoạt động tốt và ổn định, bền bỉ lâu dài. Một vài thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn tự vệ sinh làm sạch khoang động cơ mà không cần phải đưa xe ra tiệm.

vệ sinh động cơ ô tô

Bước 1: Làm ấm động cơ bằng cách cho vận hành động cơ ở chế độ không tải khoảng 1 phút. Lưu ý các bạn không nên vệ sinh động cơ khi xe vừa sử dụng xong, sẽ gây ra bỏng do động cơ quá nóng.

làm ấm động cơ

Bước 2: Tháo gỡ các cáp điện thiết bị đầu cuối trên ắc quy

loại bỏ các cáp điện khỏi ắc quy

Bước 3: sử dụng túi nilon hoặc băng dính bọc kín các thiết bị và phần tiếp xúc điện như: máy phát điện, bộ chia giây cao áo... để ngăn không cho nước xâm nhập vào.

bọc kín các thiết bị tiếp xúc điện

Bước 4: Dùng một số dụng cụ như chổi sơn quét sạch bụi bẩn trên bề mặt động cơ, đặc biệt là tại các khe, kẹt, hốc...

chổi quét sạch bụi bẩn trên động cơ

Bước 5: Trộn đều hai đến ba muống bột giặt vào nửa xô nước,  sau đó dùng bàn chải nhũng vào dung dịch xà phòng cọ sạch các vị trí bụi bẩn, dầu mỡ xung quanh động cơ.

cọ sạch bụi bẩn trên động cơ

Bước 6: dùng vòi nước áp suất cao, xịt thẳng vào động cơ để trôi đi xà phòng và các vết bẩn. Tránh không xịt trực tiếp vào các đầu nối điện, cổ hút gió.

xịt nước làm sạch động động cơ

Bước 7: Loại bỏ các bao nilon hoặc băng dính bọc tránh nước sau khi đã làm sạch các vết bẩn và xà phòng trên động cơ. Mở nắp ca-pô chờ cho khoang máy khô. Nếu các bạn cần thận hơn có thể làm khô bằng máy phụt nén khí hoặc có thể dùng khăn lau khô...

làm khô động cơ

Việc tự mình rửa sạch khoang máy hơi mất chút công sức và thời gian nhưng có tác dụng giúp kéo dài tuổi thọ động cơ và vận hành êm ái. Trong quá trình vệ sinh sẽ giúp quan sát kỹ hơn các giây buộc trong động cơ, nó có thể bị đứt do chuột cấn và chúng ta sẽ tiến hành khắc phục kịp thời.

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn