Tìm hiểu về nhiệt độ động cơ ô tô và những điều cần tránh

Hầu hết mọi người đều muốn dữ cho nhiệt độ động cơ một cách ổn định nhất, tối ưu nhất để ô tô của bạn được hoạt động tốt. Nhưng không phải ai cũng biết cách và hiểu rõ việc duy trì nhiệt lượng phù hợp cho từng động cơ.

làm mát động cơ ô tô

Chúng ta nên biết răng xe bạn đang hoạt động tốt là khi đông cơ làm việc ở tuần suất cao nhưng nhiệt độ của động cơ thì vẫn luôn ở mức quy định của hãng chế tạo quy định. Thường động cơ dùng nhiên liệu xăng thì nhiệt độ quy định là 80oC, còn đối với các động cơ chạy bằng dầu thì nhiệt độ trên 90oC.

Nguyên lý duy trì nhiệt lượng của động cơ:

Việc duy trì nhiệt độ theo quy định của nhà sản xuất là rất cần thiết. Bởi vì khi các động cơ đốt trong hoạt động việc đốt cháy nhiên liệu một cách triệt để nhất sẽ sinh ra công mạnh mẽ nhất. Muốn được như thế thì việc duy trì một nhiệt lương ổn định trong động cơ để sưởi ấm cho nhiên liệu là rất cần thiết, nó giúp ổn đinh việc đốt cháy nhiên liệu một cách ổn định không sớm quá và cũng không muộn quá. Nếu nhiệt độ quá cao thì viếc đốt cháy có thể sẽ xảy ra sơm hơn quy định, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sinh công của động cơ.

Nhiệt lượng từng loại động cơ sử dụng nhiên liệu khác nhau:

Xăng là loại nguyên liệu dễ chạy, khi dưa vào buồng đốt được hòa lẫn với không khí. Hỗn hợp xăng không khí được đốt cháy nhờ bôn phận đánh lửa bugi. Chính vì thế nhiệt lượng quy định đối với loại động cơ này nó cũng vừa phải, không được quá cao. Vì ếu cao quá có thể gây ra cháy nổ. Đối với nhiên liệu bằng dầu thì nó khó cháy hơn, nó dùng bitong hút khí vào và dùng lực nén để đốt cháy, chính vì thế nhiệt độ trong buồng đốt đòi hỏi phải cao, cao hơn những động cơ dùng nhuyên liệu xăng.

Dùng nước làm mát cho động cơ:

Để giải nhiệt động cơ tốt, két nước được làm bằng kim loại có tính chất truyền nhiệt rất cao. Tuy nhiên, cần phải dát cho thật mỏng và phân chia đường nước thành nhiều ống nhỏ. Cần lưu ý rằng nước dùng để làm mát động cơ tuyệt đối không có chất gây kết tủa, lắng cặn, gây kết tinh như nước khoáng, những  chất ăn mòn kim loại, chất clorua. Hiện nay, nước chuyên dùng làm mát động cơ được bán phổ biến trên thị trường. Loại nước này có chất chống đông nước khi nhiệt độ ngoài trời dưới 0 độ và chất chống sôi khi nhiệt độ lên quá cao.

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn