Sổ tay bảo dưỡng ô tô định kỳ

Thực tế, để tiết kiệm chi phí bạn có thể tự kiểm tra thay thế một số bộ phận trên ô tô theo lịch định kỳ và thực trạng sử dụng ô tô.

Theo thời gian mỗi chiếc ô tô cần được sắp xếp một lịch bảo dưỡng đình kỳ bởi một số bộ phận của ô tô trong quá trình vận hành sử dụng thường bị mòn một cách tự nhiên. Một lịch trình bảo dưỡng định kỳ, hợp lý sẽ tránh cho chiếc xe của bạn khỏi hư hỏng nặng cũng như tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính an toàn cho xe cũng như người sử dụng.

Một lịch trình bảo dưỡng định kỳ, hợp lý sẽ tránh cho chiếc xe của bạn khỏi hư hỏng nặng

Lý do phải bảo dưỡng ô tô định kỳ

Tại Việt Nam, hiện nay ô tô đã trở thành phương tiện giao thông ngày càng phổ biến. Chắc hẳn những người sử dụng ô tô đều mong muốn xe của họ luôn trong điều kiện tốt nhất, an toàn và kinh tế.

Nếu không chú ý đến lịch bảo dưỡng xe định kỳ (bảo dưỡng xe theo một chu kỳ nhất định, quy định bằng quãng đường hay thời gian sử dụng) hoặc liên tục sử dụng ô tô trong thời gian dài thì một số bộ phận của xe bị hao mòn. Việc không chăm sóc và bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ dẫn đến các tính năng hoạt động giảm đi, hư hỏng nặng thậm chí gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Có những bộ phận trên xe ô tô cần thay thế, bảo dưỡng định kỳ theo số Km, điển hình là việc thay dầu động cơ. Dầu có chức năng bôi trơn, làm kín, làm mát, làm sạch và chống ăn mòn kim loại đối với các bộ phận bên trong. Trên thực tế, sau một quá trình sử dụng, vận hành ô tô các tính năng của dầu và lọc dầu sẽ không còn được như trước, vì vậy bạn phải thay thế chúng định kỳ để đảm bảo động cơ hoạt động tốt.

Những hạng mục trong quá trình bảo dưỡng định kỳ

"Việc bảo dưỡng định kỳ một chiếc ô tô phải qua nhiều hạng mục kết hợp kiểm tra chi tiết từng bộ phận khác nhau để đảm bảo chiếc xe luôn vận hành trơn tru", theo các chuyên gia kỹ thuật của Honda Ô tô Việt Nam. Các hạng mục kiểm tra bao gồm:

Rà soát chức năng vận hành của hệ thống điều khiển trong cabin, qua đó kiểm tra các thiết bị như đèn, còi, gạt mưa, hệ thống trợ lực lái, hệ thống điều hòa không khí…

Xem xét, thay thế dầu động cơ, dầu trợ lực lái, dung dịch làm mát động cơ, dầu phanh, dây đai truyền động…

Thay thế định kỳ dầu máy, bộ lọc dầu động cơ, bộ lọc nhiên liệu, bộ lọc gió…

Kiểm tra gầm xe bảo dưỡng hệ thống phanh, hệ thống treo, lốp xe, đường ống, ống xả, đai ốc, kiểm tra các rò rỉ,… Chú ý sau khi bảo dưỡng, cần để nhân viên kỹ thuật của hãng lái thử xe để kiểm tra tốc độ, lực phanh, độ trượt ngang, nồng độ khí xả…

Địa điểm bảo dưỡng ô tô định kỳ

Trên thực tế, theo kinh nghiệm sử dụng xe hơi, một số bộ phận trên xe bạn có thể tự kiểm tra thay thế theo lịch định kỳ và thực trang sử dụng ô tô của bản thân. Nhưng đối với nhiều người có ít kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng ô tô bạn chỉ nên kiểm tra các bộ phân không phức tạp như nước làm mát, dầu động cơ, dầu trợ lực lái…

 

Những điều cần biết về bảo dưỡng ô tô định kỳ 

Các bộ phận khác như động cơ, hộp số, hệ thống phanh… đòi hỏi được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp đã được đào tạo chuyên sâu.

Đối với việc bảo dưỡng các hệ thống chỉ trang bị riêng cho dòng xe ô tô của bạn lời khuyên là hãy mang đến các đại lý chính hãng để được tư vấn kiểm tra và sửa chữa.

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn